ชาวประมงบางสะพาน หวั่นควบรวมเกาะทะลุเป็นอุทยานอ่าวสยาม จะเข้าทางนายทุน

ข่าว

ชาวประมงบางสะพาน หวั่นควบรวมเกาะทะลุเป็นอุทยานอ่าวสยาม จะเข้าทางนายทุน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 15:30 น.

บันทึก

ชาวประมงชายฝั่งบางสะพานน้อย หวั่นประกาศควบรวมเกาะทะลุ-เกาะสิงห์-เกาะสังข์ เป็นอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม นั้นจะเอื้อประโยชน์ให้นายทุนเจ้าของเอกสารสิทธิบนเกาะทะลุ...

จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีคำสั่งให้สำรวจพื้นที่และดำเนินการผนวกรวมพื้นที่วนอุทยานกลางอ่าว วนอุทยานแม่รำพึง อ.บางสะพาน และเกาะทะลุ เกาะสิงห์ เกาะสังข์ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พื้นที่รวมกว่า 20,000 ไร่ เพื่อประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนการประกาศเขตอุทยานฯ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการจากฝ่ายปกครอง อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย ผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) ร่วมกำหนด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.59 นายดำรงค์ แดงโชติ ประธานกลุ่มชาวเลรักษ์ถิ่น อำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ด้วยความรู้สึกของชาวประมงชายฝั่งและชาวบ้านในพื้นที่เกรงว่าการประกาศควบรวมเกาะทะลุ เกาะสิงห์ เกาะสังข์ ผนวกรวมกับพื้นที่อุทยานบ้านกลางอ่าว อำเภอบางสะพาน เป็นอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามนั้นจะเอื้อประโยชน์เจ้าของเอกสารสิทธิบนเกาะทะลุ และเป็นเกราะกำบังอย่างดีให้กับนายทุนในการทำกิจกรรมการท่องเที่ยว เนื่องจากเมื่อประกาศเป็นอุทยานฯ แล้วอุทยานฯ ไม่สามารถประกาศที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ และมีทำประโยชน์บนที่ดินเป็นเขตอุทยานฯ ได้ บทสรุปแล้วชาวบ้านไม่วางใจการทำงานของหน่วยงานภาครัฐหน่วยงานนี้ ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ภาครัฐลงพื้นที่มาทำประชาคมถึง 2 ครั้ง แต่ชาวบ้านตอบปฏิเสธทั้ง 2 ครั้ง

นายสุโย ปลอดภัย นายก อบต.บางสะพาน กล่าวว่า การดำเนินการในกรณีนี้จะต้องรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านก่อน ที่ผ่านมาชาวบ้านในเขต ต.บางสะพาน ปากแพรก ทรายทอง ไม่เห็นด้วยกับการประกาศแนวอุทยานฯ เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกับอาชีพการทำประมงพื้นบ้าน ประมงชายฝั่ง ดังนั้นในความคิดเห็นส่วนตัว ต้องฟังเสียงของชาวบ้านเป็นหลัก หากภาครัฐมีเหตุผลก็ต้องชี้แจงทำความเข้าใจให้ชาวบ้านทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 21:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์