แม่กลองนำร่องแรงงาน คนไทยเข้าสู่ภาคประมง

ข่าว

แม่กลองนำร่องแรงงาน คนไทยเข้าสู่ภาคประมง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2559 08:08 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมด้วยจัดหางานจังหวัด, ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด, สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด, นายกสมาคมประมงเรือลากคู่, นายกสมาคมประมงสมุทรสงคราม และประธานสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด ร่วมแถลงข่าวการจัดโครงการนำร่องส่งเสริมแรงงานคนไทยสู่ภาคประมง ณ ห้องประชุมสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด อำเภอเมืองสมุทรสงคราม โดยมีเจ้าของสถานประกอบการภาคประมงเข้าร่วมจำนวนมาก

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่าปัจจุบันการใช้แรงงานทำงานในเรือประมงส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว และมักประสบกับปัญหาแรงงานต่างด้าวทำงานไม่ครบสัญญา มีการหลบหนีจากนาย จ้างเดิม หรือเดินทางกลับประเทศ การสื่อสารทางภาษาค่อนข้างลำบาก ทำให้ผู้ประกอบกิจการประมงเดือดร้อน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานประมงในระยะยาว จังหวัดสมุทรสงครามพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดโครงการนำร่องส่งเสริมแรงงานคนไทยสู่ภาคประมง ตำแหน่งลูกเรือประมง มีกลุ่มเป้าหมายรุ่นแรกเป็นคนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม นำร่อง จำนวน 20 คน เป็นชายอายุ 18-55 ปี อบรมภาคทฤษฎี 3 วัน ฝึกภาคปฏิบัติในเรือประมง จำนวน 10 วัน ได้รับค่าตอบแทนวันละ 300 บาท มีอาหาร ที่พักฟรี

“ผู้ที่ผ่านการอบรมเมื่อเข้าทำงานแล้วจะได้รับค่าแรงงานวันละ 400-600 บาท พร้อมสวัสดิการ ที่พัก อาหาร ได้รับการคุ้มครองแรงงานตามกฎหมาย ได้รับการพัฒนาทักษะเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพเป็นช่างเครื่องยนต์ หรือตำแหน่งที่สูงขึ้นต่อไป ซึ่งการอบรมกำหนดไว้ 5 รุ่น รุ่นละ 20 คน จำนวน 100 คน โดยรุ่นที่ 1 อบรมในเดือนมกราคม 2560 ผู้ที่ต้องการทำงานในเรือประมงสมัครได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดสมุทรสงคราม 0-3471-4342-3 ต่อ 106, ที่ว่าการอำเภอทั้งสามแห่ง สหกรณ์ประมง แม่กลอง จำกัด ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์