สระแก้วคุมเข้มรถเข็นเขมรทิ้งน้ำเน่าเสีย

ข่าว

สระแก้วคุมเข้มรถเข็นเขมรทิ้งน้ำเน่าเสีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2559 08:10 น.

บันทึก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรมทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกตรวจสอบบนถนนสุวรรณศร หน้าจุดตรวจศุลกากร ด่านพรมแดนคลองลึก และจุด ตรวจยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ หลังจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเข้า-ออก เห็นความสกปรกและมีกลิ่นเหม็นเน่าเสียจากปลาร้า ปลาหมักเกลือ และน้ำคาวปลา

จากการตรวจสอบตั้งแต่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ พบว่ามีกรรมกรชาวเขมรเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อนบรรทุกเข่งสานไม้ไผ่ ขนาดใหญ่บรรทุกปลาช่อนเป็นๆจากฝั่งกัมพูชาเพื่อเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ วันละกว่า 100 คัน ทำให้น้ำคาวปลาหกไหลเรี่ยราดมาตามถนนตั้งแต่สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จนถึงจุดตรวจศุลกากร ด่านพรมแดนคลองลึก ระยะทางประมาณ 100 เมตร นอกจากนี้ ยังมีกรรมกร ชาวเขมรเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อนบรรทุกปลาหมักเกลือและปลาร้าจากฝั่งกัมพูชา เข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ และยังพบกรรมกรชาวเขมรเข็นรถบรรทุกเข่งบรรจุปลาช่อนเป็นๆ นำน้ำคาวปลามาเททิ้งลงในท่อระบายน้ำฝั่งไทย หน้าจุดตรวจของด่านตรวจสัตว์น้ำจังหวัดสระแก้ว แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เรียกผู้ประกอบการค้าปลาและกรรมกรชาวเขมร มาทำความเข้าใจถึงกฎระเบียบ และกฎหมายของประเทศไทย ตาม พ.ร.บ.ความสะอาด จากนั้นได้แจ้งให้ผู้ประกอบการค้าปลา และกรรมกรชาวเขมรทราบว่าตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. รถเข็นบรรทุกปลาสด ปลาร้า และปลาหมักเกลือที่เข็นข้ามแดนจากฝั่งปอยเปตเข้ามาในประเทศไทย ต้องดำเนินการห้ามไม่ให้มีน้ำเสียหรือน้ำคาวปลาไหลออกมาจากรถเข็นลงบนถนนโดยเด็ดขาดหากรถเข็นคันใดมีน้ำเสียและน้ำคาวปลาไหลออกมาจากรถเข็นลงพื้นถนนจะห้ามไม่ให้เข้าประเทศไทย จนกว่าจะแก้ไขไม่ให้มีน้ำไหลลงถนน ส่วนรถเข็นที่ควบคุมน้ำเสียไม่ให้ ไหลออกจากรถเข็นได้ก็เข้ามาได้ตามปกติ โดยเจ้าหน้าที่จะทำอย่างต่อเนื่องจนกว่าผู้ประกอบการชาวเขมรจะควบคุมน้ำเสียและน้ำคาวปลาไม่ให้ไหลลงสู่ถนนได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์