ส.ป.ก.คาด จัดสรรเกษตรกร เข้าทำกินในที่ดินวัดเสือ 3 พันไร่ ช่วงเม.ย.นี้

ข่าว

ส.ป.ก.คาด จัดสรรเกษตรกร เข้าทำกินในที่ดินวัดเสือ 3 พันไร่ ช่วงเม.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 17:30 น.

บันทึก

เลขาฯ ส.ป.ก. ลงพื้นที่กาญจนบุรี ดูความคืบหน้าการจัดที่ดินวัดเสือ และที่ส.ป.ก. 3 แปลงจำนวน 3,000 กว่าไร่ คาดเดือน เม.ย. 60 จะจัดสรรเกษตรกรเข้าทำกินได้

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.59 นายสมปอง อินทร์ทอง เลขาธิการ ส.ป.ก.พร้อมคณะเดินทางมาสำรวจที่ดินจำนวน 3 แปลงที่ ส.ป.ก.กาญจนบุรียึดคืนที่ดินตามคำสั่งคสช.ประกอบด้วย 1. แปลงที่ AL 8 ของวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ 2. แปลงที่ No 15 ของสมาคมทหารผ่านศึกฯ และ 3. แปลงที่ No 14 ของนางเพียงใจ หาญพาณิชย์ รวมเนื้อที่ จำนวน 3,168.17 ไร่ โดยทั้ง 3 แปลงตั้งอยู่หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค โดยมีนายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ส.ป.ก.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ ต้อนรับและนำพาตรวจสอบ


นายสมปอง กล่าวว่า ในส่วนของส.ป.ก.กาญจนบุรี ได้กำหนดแปลงเป้าหมายทั้งหมด 16 แปลง ใน 5 อำเภอ เนื้อที่รวมกัน จำนวน 17,566.01 ไร่ โดยติดประกาศให้ผู้ถือครองที่ดินยื่นคำร้องพร้อมพยานหลักฐานแสดงสิทธิของตนตามประมวลกฎหมายที่ดิน หรือกฎหมายอื่น โดย ส.ป.ก.กาญจนบุรีได้ดำเนินการติดประกาศพื้นที่เป้าหมายแปลงแรกตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.59 เป็นต้นมา และได้เสนอให้คณะกรรมการการจัดหาที่ดิน กำหนดเป็นพื้นที่โครงการจัดรูปที่ดินทำกินชุมชนตามนโยบายรัฐบาล และคาดว่าจะจัดสรรเกษตรกรให้เข้ามาอยู่ในพื้นที่ได้ประมาณเดือนเมษายน 60 นี้

สำหรับที่ดิน 16 แปลงของสนามกอล์ฟชื่อดังนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารการแสดงสิทธิของผู้ครอบครอง ระหว่าง ส.ป.ก.กาญจนบุรี และ ส.ป.ก.ส่วนกลาง เพื่อเสนอไปยังกรมที่ดินให้พิจารณาการเพิกถอนสิทธิ และขณะนี้ทราบว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ก็อยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์