มอบเกียรติบัตร 3 นร.จ่านกร้อง ฮีโร่ช่วยคุณลุง ออกจากรถยนต์ไฟไหม้

ข่าว

มอบเกียรติบัตร 3 นร.จ่านกร้อง ฮีโร่ช่วยคุณลุง ออกจากรถยนต์ไฟไหม้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 15:05 น.

โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก มอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ แก่ 3 นักเรียนทำความดี ช่วยเหลือคุณลุงวัย 67 ออกจากรถยนต์ ขณะเกิดเพลิงไหม้ ...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.59 มีรายงานว่า นายณรงค์ สิงห์รุ่งเรืองกิจ รองผู้อำนวยการโรงเรียนจ่านกร้อง พร้อมด้วยคณะครูและนักเรียนโรงเรียนจ่านกร้อง ได้ทำพิธีมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติในการทำความดีให้กับ นายชินวัฒน์ จันทร์จอม นายพิพัฒน์พงศ์ แย้มเกสร นายศรัณย์ ถิ่นทับ ทั้งหมดอายุ 17 ปี เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5.5 ที่ทำความดี ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุไฟไหม้รถยนต์หนีรอดออกมาจากรถได้อย่างหวุดหวิด

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ไฟลุกไหม้รถยนต์ของ นายจวน เชื้อสายมาก อายุ 67 ปี บริเวณด้านหลังวัดคูหาสวรรค์ ห่างจากโรงเรียนจ่านกร้องประมาณ 100 เมตร หลังจากที่นายจวน มาจอดรถบริเวณดังกล่าว แล้วเกิดไฟลุกไหม้ที่บริเวณเครื่องยนต์และลุกลามอย่างรวดเร็ว เป็นจังหวะเดียวกันกับที่นักเรียนทั้ง 3 คน ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาประสบเหตุพอดี และเห็นว่านายจวน ซึ่งมีอายุมากแล้ว กำลังวิ่งกลับไปเอาเอกสารภายในรถยนต์คันเกิดเหตุ ทำให้นักเรียนทั้ง 3 คน กลัวว่านายจวนจะเกิดอันตราย จึงรีบวิ่งเข้าไปช่วยลุงออกมาจากบริเวณรถคันที่เกิดเหตุได้ทันท่วงที ไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด


นายพิพัฒน์พงศ์ แย้มเกษร เล่าเหตุการณ์ว่า ตนและเพื่อนอีก 2 คน ได้ออกไปทำธุระข้างนอกโรงเรียนและได้ขี่จักรยานยนต์ผ่านไปที่เกิดเหตุและเห็นว่าไฟกำลังลุกไหม้รถ และมีนายจวนเจ้าของรถ กำลังวิ่งเข้าไปเอาเอกสาร จึงได้รีบวิ่งเข้าไปช่วย เพราะเนื่องจากว่าไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง และกลัวว่านายจวนจะได้รับอันตรายจากไฟที่กำลังลุกไหม้ได้ ขณะนั้นตัดสินใจแล้วว่าต้องเข้าไปช่วยในทันที เพราะคุณลุงเจ้าของรถอายุมากแล้วและอยู่ในอาการตกใจ

ด้าน รอง ผอ.โรงเรียนจ่านกร้อง กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้สอนให้เด็กนักเรียน มีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และสอนทักษะในเรื่องต่างๆ และการช่วยเหลือผู้อื่นเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น แต่ก่อนจะให้การช่วยเหลือต้องพิจารณาว่าควรจะช่วยเหลืออย่างไร เพื่อให้ทั้งตัวเองและผู้ที่เรากำลังไปช่วยเหลือปลอดภัยทั้งหมด จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ถ้านักเรียนของเราไม่ตัดสินใจเข้าไปช่วยเหลือ ผู้ที่ประสบเหตุอาจจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ทางโรงเรียนจึงได้มอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติในการทำความดีของนักเรียนทั้ง 3 คน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเป็นตัวอย่างที่ดีของนักเรียนคนอื่น พร้อมทั้งสนับสนุนให้นักเรียนทุกคนได้ทำความดีต่อไป

ขณะที่ นางชนากานต์ สกุลหงส์ คุณครูที่ปรึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/5 กล่าวชื่นชมนักเรียนทั้ง 3 คนว่า ตนรู้สึกดีใจที่นักเรียนทำประโยชน์ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่วนเพื่อนๆ ของนักเรียนทั้ง 3 คน ก็รู้สึกปลื้มใจแทนเพื่อนที่ได้รับเกียรติบัตรในการทำความดี และปลื้มใจแทนผู้ปกครองที่มีลูกหลานทำความดี ช่วยเหลือสังคมแบบนี้ ขอให้เพื่อนทั้ง 3 คน รักษาความดีอย่างนี้ตลอดไป และทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 จะได้ทำหนังสือเสนอขอให้จังหวัดพิษณุโลก มอบเกียรติบัตรเด็กดี สพม.39 ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์