สั่งสอบเอกสารสิทธิรุกคลองต้นเหตุน้ำท่วมหัวหิน

ข่าว

สั่งสอบเอกสารสิทธิรุกคลองต้นเหตุน้ำท่วมหัวหิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2559 08:30 น.

จากกรณีกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 (มทบ.15) ส่วนแยก อ. เมืองเพชรบุรี ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลและนายทุนออกเอกสารสิทธิทับพื้นที่คลองและถมคลองระบายนํ้าตามธรรมชาติ 3 แห่ง มีคลองนิล หรือคลองอีออก คลองโคกเกลือ และคลองจำเนียร ทั้ง 3 คลองรับการระบายนํ้าจากคลองในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อแก้ไขปัญหานํ้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองหัวหินและวังไกลกังวล พ.ศ.2542 แต่ปรากฏว่าคลองระบายนํ้าทั้ง 3 แห่งถูกบุกรุกและถมคลอง จนไม่สามารถระบายนํ้าได้นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายพรชัย สัมมาวุฒธิ เจ้าพนักงานที่ดิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า “อธิบดีกรมที่ดินได้สั่งให้รายงานข้อเท็จจริงกรณีการออกโฉนดทับพื้นที่คลอง หรือลำรางสาธารณะในเขตเทศบาลเมืองหัวหินทุกแปลง จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง 10 ปี พบว่าจุดที่สื่อมวลชนนำเสนอไม่อยู่ในสภาพคลองแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารหลักฐานการออกเอกสารสิทธิ พร้อมกับประสานตรวจสอบจากแผนที่ทหาร L708 ตรวจสอบแนวคลองของกรมชลประทาน กรมโยธาธิการและผังเมือง หากพบว่ามีปัญหาจริงจะต้องเพิกถอน ไม่ว่าพื้นที่นั้นจะอยู่ในกรรมสิทธิ์ของบุคคลใดก็ตาม การบุกรุกคลองส่งผลกระทบกับหลายหน่วยงาน เมื่อปี 2544 เจ้าของที่ดินได้อุทิศที่ดินบางส่วนให้ทางราชการขุดคลอง แต่กลับมีการถมคลองภายหลังและไม่มีการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”

พ.ต.ธีรพงษ์ นามสละ นายทหารผู้เชี่ยวชาญแผนที่ มทบ.15 กล่าวว่า จากการตรวจสอบระวางแผนที่จาก สนง.ที่ดิน จ.ประจวบฯ สาขาหัวหิน และเทศบาลเมืองหัวหิน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปทส.ผลการตรวจสอบไม่พบแนวคลองแต่อย่างใด แต่เมื่อเปรียบเทียบกับหลักฐานภาพถ่ายทางอากาศและแผนที่คลองของกรมชลประทานและ สนง.โยธาธิการประจวบฯ กลับพบแนวคลองชัดเจน “มีบางหน่วยงานอ้างว่าพื้นที่คลองเป็นโฉนดอยู่ก่อนที่จะมีการขุดคลองตามพระราชดำริก็ต้องถามว่า หากเป็นพื้นที่เอกชนมีโฉนด กรมชลประทานและกรมโยธาธิการจะใช้งบกว่า 10 ล้านบาท ก่อสร้างสะพานข้ามคลองได้อย่างไร ปัจจุบันหลายแห่งมีสะพานข้ามแต่ไม่มีคลอง เช่น ที่ซอยหัวหิน 2 ล่าสุดยังได้รับรายงานว่า มีโครงการคอนโดมิเนียมบางแห่งมีลำคลองไหลผ่าน คลองที่ผ่านคอนโดมีขนาดลีบเล็กลงและมีสะพานของคอนโดข้ามคลอง ซึ่งจะต้องตรวจสอบต่อไป”

ทางด้านนายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เปิดเผยว่า ได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการบุกรุกที่ดินสาธารณะเขตเทศบาลเมืองหัวหินเมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมา มีหน้าที่ตรวจสอบการบุกรุกทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องชายหาดและคลองที่มีปัญหาอยู่ หลังจากเข้ารับตำแหน่งพบว่ามีปัญหาบุกรุกที่ดินสาธารณะในหัวหินหลายแห่ง ส่วนการบุกรุกออกโฉนดที่ดินตามแนวคลอง ธรรมชาติในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน 3 สายนั้น ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบมาตลอด บางแห่งมีสะพาน แต่หาคลองไม่เจอ พอจะไปลอกคลองกลับลอกไม่ได้ เพราะเป็นที่ดินมีโฉนดก็ต้องมาดูว่าการได้มาของโฉนดที่ดินเป็นอย่างไร ซึ่งจะต้องตรวจสอบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์