อุทัยฯ ฝนไม่ทิ้งช่วง น้ำป่าหลากท่วมหลายพื้นที่ อ.ลานสัก

ข่าว

  อุทัยฯ ฝนไม่ทิ้งช่วง น้ำป่าหลากท่วมหลายพื้นที่ อ.ลานสัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2559 21:21 น.

  ช่วงเช้ามืดวันนี้ เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.อุทัยฯ ส่งผลน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาป่ากันชน ติดป่าห้วยขาแข้ง ทะลักมาตามลำคลอง จนเอ่อท่วมนาข้าวหลายพันไร่ บ้านเรือนประชาชนและโรงเรียน ในพื้นที่ ต.ป่าอ้อ ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก เสียหายอย่างหนัก  เมื่อช่วงเวลา 02.30 น. วันที่ 3 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดอุทัยธานี ฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาประกอบกับมีปริมาณน้ำสะสมเป็นจำนวนมาก ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาดินเหนือ เทือกเขามโนราห์ และเทือกเขาซับป่าพลู ซึ่งติดกับป่ากันชนป่าห้วยขาแข้ง โดยน้ำป่าได้ไหลหลากผ่านมาตามฝายกั้นน้ำ อ่างเก็บน้ำต่างๆ จนรับน้ำไม่ไหวทะลักไปตามลำห้วย ลำเหมือง ลำธารธรรมชาติ ในพื้นที่หลายหมู่บ้าน หลายตำบลของอำเภอลานสัก จนรับน้ำไม่ไหวเอ่อล้นทะลักอย่างรวดเร็วเมื่อช่วงสายๆ ของวันนี้ โดยมีกระแสน้ำที่ไหลบ่ามาอย่างเชี่ยวแรงทะลักเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวง และพื้นที่นาข้าวที่กำลังจะใกล้เก็บเกี่ยวหลายพันไร่ รวมทั้งไหลทะลักเข้าท่วมบ้านประชาชนไปเป็นจำนวนมาก

  โดยพื้นที่ ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก ในหลายหมู่บ้านประกอบด้วย หมู่ที่ 6 หมู่ที่ 8 หมู่ที่ 11 และหมู่ที่ 12 โดยเฉพาะบ้านทุ่งเศรษฐี หมู่ที่ 12 ตำบลทุ่งนางาม ได้รับผลกระทบหนักที่สุด ชาวบ้านบอกว่า เมื่อคืนฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ส่งผลให้น้ำป่าดังกล่าวได้ทะลักมาอย่างรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทัน พื้นที่นาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวง และใกล้จะเก็บเกี่ยวกว่า 1 พันไร่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายทั้งหมด บ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลัง ถูกน้ำท่วม ชาวบ้านต้องช่วยกันขนของหนีน้ำกันอย่างอลหม่าน บางรายขนหนีไม่ทันโดยเฉพาะเครื่องมือการเกษตร

  นอกจากนี้วัดสกุลนาวนาราม และโรงเรียนบ้านเขาน้ำโจน ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ถูกน้ำท่วม โรงเรียนต้องสั่งปิดโรงเรียนโดยไม่มีกำหนดและให้เด็กนักเรียนที่เดินทางมาเรียนกลับบ้านไป ซึ่งโรงเรียนจะปิดการเรียนการสอนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง ซึ่งขณะนี้ระดับยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หากฝนยังตกลงมาอีก จะเพิ่มความเสียหายเพิ่มขึ้นเป็นบริเวณกว้างอย่างแน่นอน

  ด้านนายอำเภอลานสัก ได้ประสานรถสิบล้อจากทางสหกรณ์นิคมลานสัก เพื่อบรรทุกทรายไปส่งให้กับเจ้าหน้าที่กู้ภัยอุทัยธานี และชาวบ้าน เพื่อกรอกใส่กระสอบถุงปุ๋ย นำไปปิดน้ำที่จะไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ส่วนความเสียหายนั้นทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เร่งสำรวจและเร่งช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยเป็นการด่วนแล้ว

  ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยอุทัยธานี ได้เรียกเจ้าหน้าที่ทั้งจังหวัด เร่งระดมพลในการช่วยเหลือชาวบ้าน โดยการตัดเอาสิ่งไม้ที่ขวางช่องระบายน้ำ เพื่อจะให้น้ำได้เร่งการระบาย

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จนถึงขณะนี้ (เวลา 21.17 น.) ในพื้นที่ก็ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง คาดว่า ระดับน้ำอาจจะเพิ่มสูงขึ้นอีก.  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์