สื่อมวลชน-นทท. ชมฝูงวาฬบรูด้า โผล่ฮุบเหยื่อกลางทะเล หาดเจ้าสำราญ

ข่าว

สื่อมวลชน-นทท. ชมฝูงวาฬบรูด้า โผล่ฮุบเหยื่อกลางทะเล หาดเจ้าสำราญ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2559 16:00 น.

ภาพจาก นายบุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ

เริ่มแล้วเทศกาลล่องเรือชมวาฬบรูด้า ที่หาดเจ้าสำราญ ฯ พบฝูงวาฬกว่า 10 ตัวโผล่ฮุบเหยื่อกลางทะเล สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับ นทท. - คณะสื่อมวลชนที่นั่งเรือออกมาดู พร้อมกับนายกเทศมนตรีหาดเจ้าสำราญ ท่ามกลางฝูงนกนางนวลบินโฉบปลา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ตุลาคม นายบุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี นำสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมล่องเรือชมวาฬบรูด้า บริเวณชายฝั่งทะเลหาดเจ้าสำราญ รอบแรกของปี 2559 โดยเรือดังกล่าวเป็นเรือประมงชายฝั่งขนาดเล็กของชาวประมงในพื้นที่ ซึ่งปรับปรุงไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ 6-15 คน และเน้นมาตรฐานด้านความปลอดภัย

ปลาวาฬ ว่ายน้ำให้นักท่องเที่ยวกับสื่อมวลชนได้ยลโฉม
ปลาวาฬ ว่ายน้ำให้นักท่องเที่ยวกับสื่อมวลชนได้ยลโฉม

อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารทุกคนต้องใส่เสื้อชูชีพ โดยเสื้อชูชีพดังกล่าวเทศบาลหาดเจ้าสำราญได้ร่วมกับผู้สนับสนุนจัดหา ไว้ให้กับผู้ประกอบการเรือประมงใช้ประจำเรือเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อีกทั้งมีการจัดระเบียบในเรื่องของคิวเรือที่จะต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามคิว ยกเว้นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มากลุ่มใหญ่ๆ ซึ่งต้องจัดหาเรือที่สามารถนั่งได้ถึง 20 คน เพื่อมาอำนวยความสะดวกและรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างเพียงพอ

ฝูงปลาวาฬบรูด้า โผล่กลางทะเลหาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี
ฝูงปลาวาฬบรูด้า โผล่กลางทะเลหาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี

ทางคณะได้นั่งเรือออกจากชายฝั่งหาดเจ้าสำราญ ใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ชม. พบฝูงวาฬสายพันธุ์บรูด้า จำนวน 9-10 ตัว โดยตัวใหญ่สุดมีขนาดความยาวประมาณ 15 เมตร น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 20 ตัน และวาฬบรูด้าขนาดกลางและเล็ก ดำผุดดำว่ายขึ้นเล่นน้ำสลับกันไปมา โดยเฉพาะเมื่อเจอวาฬบรูด้าแม่ลูกแหวกว่ายเล่นน้ำคู่กันไปมาสร้างความตื่นเต้นประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวและคณะเป็นอย่างมาก

ด้าน นายบุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ กล่าวว่า ปีนี้วาฬบรูด้ามาเร็วกว่าทุกปี ทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถมาชมวาฬบรูด้าได้นานมากขึ้น ถึงประมาณต้นเดือนธันวาคม และคาดว่าปีนี้ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจชมวาฬบรูด้าจำนวนมาก สนใจสามารถติดต่อมาได้ที่เทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญ โทรศัพท์ 032-478555 ในวันและเวลาราชการ

ปลาวาฬบรูด้า กำลังฮุบเหยื่อ เครื่องพิสูจน์ความอุดมสมบูรณ์กลางทะเลอ่าวไทย
ปลาวาฬบรูด้า กำลังฮุบเหยื่อ เครื่องพิสูจน์ความอุดมสมบูรณ์กลางทะเลอ่าวไทย

"ทั้งนี้วาฬบรูด้า หรือ วาฬแกลบ วาฬประจำถิ่นในท้องทะเลอ่าว ก.ไก่ หรืออ่าวไทย ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ว่ายเข้ามาหากินปลากะตักซึ่งเป็นปลาขนาดเล็กอยู่บริเวณหน้าทะเลหาดเจ้าสำราญอยู่ทุกปีเป็นที่เห็นจนชินตาของชาวประมงในแถบนี้ แต่ต่อมาปรากฏมีสื่อมวลชนในพื้นที่นำเสนอภาพความสวยงามตามธรรมชาติของวาฬบรูด้า ที่อ้าปากโผล่พ้นผิวน้ำเพื่อฮุบกินอาหาร" 

นายบุญยอด มาคล้าย กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากนี้ยังมีนกนางนวลจำนวนมาก บินล้อมรอบคอยโฉบปลาไปสู่สาธารณะจนเป็นที่สนใจของประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยว จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาชมวาฬบรูด้ามากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์