น้ำท่วมนาน 2 สัปดาห์ ชาวโผงเผงเศร้า กล้วยเน่า ไก่ตาย ปลาหนี

ข่าว

  น้ำท่วมนาน 2 สัปดาห์ ชาวโผงเผงเศร้า กล้วยเน่า ไก่ตาย ปลาหนี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2559 09:10 น.

  น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านใน ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง นานกว่า 2 สัปดาห์ ชาวบ้านเศร้าใจ กล้วยน้ำว้ารากเน่ายืนต้นใกล้ตายจำนวนมาก ขณะที่ไก่ชนที่เลี้ยงไว้ก็ตายไปหลายตัว ส่วนปลาดุกที่เลี้ยงไว้ก็พลัดหายไปกับน้ำ

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 นายนิยม ดีเฉย อายุ 66 ปี ชาวบ้านในตำบลโผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง กล่าวว่า ตนเองปลูกกล้วยน้ำว้าและเลี้ยงปลาดุกในบ่อปูนซิเมนต์ หลังน้ำได้ท่วมขังนานร่วม 2 สัปดาห์ ทำให้ต้นกล้วยน้ำว้าที่กำลังออกเครือได้รับความเสียหายน้ำท่วมรากเน่าใบเหลืองแห้งเหี่ยวใกล้ตายจำนวนมาก

  ส่วนกล้วยที่ยังไม่ออกเครือนั้นก็ได้ทำการขุดและขนย้ายไว้ที่ริมถนน เพื่อรอน้ำลดลงจะได้ทำการปลูกโดยไม่ต้องไปเสียเงินเพื่อซื้อพันธุ์กล้วย ส่วนปลาดุกกว่า 500 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในบ่อปูนซิเมนต์ข้างบ้านนั้นเสียหายทั้งบ่อเนื่องจากจมน้ำ ซึ่งปลาดุกตัวขนาดกว่า 2-3 ขีด ที่เลี้ยงไว้หนีหายไปกับน้ำ จึงไม่เหลือปลาแม้สักตัวในบ่อ

  เร่งถอนต้นกล้วยที่ยังไม่ตาย เพื่อนำไปปลูกหลังน้ำลด
  เร่งถอนต้นกล้วยที่ยังไม่ตาย เพื่อนำไปปลูกหลังน้ำลด

  ขณะที่ไก่ชนที่มีกว่า 20 ตัวนั้นก็ตกน้ำตายไปหลายตัว ที่เหลือก็ป่วยไข้ยืนซึม เนื่องจากถูกยุงที่ชุกชุมกัดเพราะหนีน้ำ นึกไปก็เสียดายแต่ก็ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร ได้แต่เพียงยอมรับความจริงและเฝ้าดูน้ำที่ลดลง เพื่อจะได้ดำเนินชีวิตตามปกติ 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทองลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง สูง 7.14 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ไหลผ่าน 1,883 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทั้งนี้จังหวัดอ่างทองมีผู้ประสบภัยน้ำท่วมรวม 3 อำเภอ 12 ตำบล 34 หมู่บ้าน จำนวน 885 ครัวเรือน และมีพื้นที่การเกษตรเสียหายจำนวน 3,644 ไร่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์