งัดม.44 จัดการเฉียบ! ตร.ปิดถนนจับแว้นพระประแดง ส่งดำเนินคดี 54 คน

ข่าว

  งัดม.44 จัดการเฉียบ! ตร.ปิดถนนจับแว้นพระประแดง ส่งดำเนินคดี 54 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2559 17:20 น.

  ตร.ประพระแดง ใช้รถดับเพลิงปิดถนน จับแก๊งซิ่งกวนเมืองได้ทั้งหมด 72 คน สอบแล้วปล่อยตัวไป 18 คน ยังเหลือ 54 แยกส่งดำเนินคดีตามอายุ ส่วนสก๊อยที่ซ้อนท้าย จะเรียกผู้ปกครองมาทำบันทึกข้อตกลง หากดูแลไม่ได้จะพามาอยู่ที่บ้านพักเด็ก...

  สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ภูมินทร์ สิงหสุต ผกก.สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ พ.ต.ท.วิทวัส เข่งคุ้ม รองผกก.ป. พ.ต.ท.ปรเมศร์ ตั้งจิตสมาธิ สว.จร. พ.ต.ท.สมนึก ประจิต สวป. พ.ต.ต.ประชา หงส์พูลพิพัฒน์ พ.ต.ต.ธงชัย สมาน สว.สส.สภ.พระประแดง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสา สภ.พระประแดงกว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมจับกุมรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่ป่วนเมืองบนถนนสุขสวัสดิ์

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใช้รถดับเพลิงปิดกั้นถนน ตั้งแต่จุดกลับรถท่าเรือบีทีเอส จนถึงจุดกลับรถวัดชังเรืองทั้งขาเข้า กทม. และขาออก อ.พระสมุทรเจดีย์ สามารถจับกุมกลุ่มวัยรุ่นอายุ ตั้งแต่ 14-25 ปี ได้ทั้งหมด 72 คน เป็นชาย 55 คนหญิง 17 คน พร้อมรถจักรยานยนต์ 63 คัน โดยกล่าวหาว่า ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่นและให้การสนับสนุน นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีที่ สภ.พระประแดง

  ล่าสุด วันที่ 2 ต.ค. พ.ต.อ.ภูมินทร์ สิงหสุต ผกก.สภ.พระประแดง เปิดเผยว่า การดำเนินการกับกลุ่มวัยรุ่นขับขี่รถจักรยายนต์ป่วนเมือง 72 คนที่จับกุมได้ หลังการคัดกรองพบผู้ไม่เกี่ยวข้องจำนวน 18 คน จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วนที่เหลือจำนวน 54 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ได้ส่งตัวให้ ร.ต.อ.นิรันดร์ สวัสดิ์ศรี รองสว.(สอบสวน) สภ.พระประแดง ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนนำตัววัยรุ่นที่มีอายุเกิน 18 ปี จำนวน 21 คน ส่งศาลจังหวัดสมุทรปราการ และวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 19 คน ซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ส่งศาลเด็กและเยาวชนฯเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

  ขณะเดียวกัน วัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์มาด้วยจำนวน 14 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกผู้ปกครองมารับทราบ และทำบันทึกข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ ส่วนรถจักรยานยนต์ที่จับกุมมาได้นั้น เจ้าหน้าที่จะได้ยึดไว้ตรวจสอบ ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติด้วย

  ทางด้านเจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ ได้เดินทางพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ปกครองของวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก่อนทำบันทึกข้อตกลงตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 หากละเลยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือผู้มีหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพเด็กตามมาตรา 24 ผู้ปกครองปล่อยเด็กในความปกครองออกไปกระทำผิดซ้ำอีก เจ้าหน้าที่หรือผู้มีหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพจะดำเนินพิจารณาศักยภาพในการดูแลเลี้ยงดูบุตรของผู้ปกครอง หากไม่มีศักยภาพในการดูแลเลี้ยงดู เจ้าหน้าที่จะรับเด็กไปอยู่ในความดูแล ที่บ้านพักเด็กและเยาวชน

  "หากไม่ต้องการส่งตัวเด็กไปยังบ้านพักดังกล่าว ผู้ปกครองจะต้องถูกริบทรัพย์หรือถูกปรับเพื่อเป็นการลงโทษ และในระยะเวลา 2 ปีที่ทำบันทึกตกลงเจ้าหน้าที่จะดำเนินติดตาม และตรวจสอบพฤติกรรมของเด็กทุก 3 เดือน พร้อมทั้งมีการดำเนินการให้เด็กบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมตลอดระยะเวลาที่ทำบันทึกข้อตกลงด้วย"

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์