แปลกตา! พระประธานวัดที่ชัยนาท ทรงเครื่องจักรพรรดิ ประดับเพชร-พลอย

ข่าว

แปลกตา! พระประธานวัดที่ชัยนาท ทรงเครื่องจักรพรรดิ ประดับเพชร-พลอย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2559 14:26 น.

พระประธานวัดขุนสรรค์สามัคคี จ.ชัยนาท แต่งองค์ทรงเครื่องเสมือนเทวดา ประดับเพชรอลังการ ชาวบ้านแวะกราบไหว้ เชื่อเป็นสิริมงคล ร่ำรวยเงินทอง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ต.ค.2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าที่ วัดขุนสรรค์สามัคคี หมู่ 1 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท มีพระประธานประจำอุโบสถ ไม่เหมือนกับพระประธานวัดอื่นๆ เนื่องจากห่มจีวรเหมือนพระภิกษุสงฆ์ทั่วๆ ไป

จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังอุโบสถ วัดขุนสรรค์สามัคคี พบพระประธานตั้งอยู่กลางอุโบสถ แต่งองค์ทรงเครื่องเหมือนจักรพรรดิ ประดับด้วยเพชรทั้งชุด มีทั้งกำไล สร้อยคอ เข็มขัด ชฎา ที่ประดับด้วยเพชร พลอย สวยงาม รวมไปถึงที่นิ้วมือยังใส่แหวนเพชร จำนวน 4 นิ้ว ยกเว้นนิ้วโป้งเพียงนิ้วเดียว นั่งบนแท่นประดับด้วยกระจกให้ความรู้สึกเสมือนนั่งอยู่บนแก้วที่อยู่ในพานดอกบัว สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น


ทั้งนี้ วัดดังกล่าวเป็นวัดที่ก่อสร้างขึ้นใหม่ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากราบพระประธานดังกล่าว ต่างชื่นชมในความสวยงามของพระประธาน เพราะเชื่อว่า กราบไหว้พระประธานที่แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยเพชรพลอยแล้ว จะเป็นสิริมงคล ร่ำรวยเงินทอง

พระอธิการฤทธิชัย ธีรปัญโญ เจ้าอาวาสวัดขุนสรรค์สามัคคี เปิดเผยว่า พระประธานดังกล่าว คือ พระพุทธจักรพรรดิ์มหามงคล เป็นพระประธานทรงเครื่องจักรพรรดิ ซึ่งมีประวัติดังนี้ สมัยองค์สมเด็จพระพุทธโคดม ซึ่งเป็นปางที่ชนะท้าวชมภู ซึ่งท้าวชมภูเป็นจักรพรรดิ ที่บ้านเมืองมีแต่เพชร นิลจินดา ขุดลงไปใต้ดินก็เจอแต่เพชร พระพุทธองค์ทรงเห็นว่า จะทรงโปรดท้าวชมภู พอท้าวชมภู เดินทางมาพบ ทางพระพุทธเจ้าก็เนรมิตให้ทั้งป่ากลายเป็นเพชรทั้งหมด เมื่อท้าวชมภูเห็นก็เกิดเอะใจว่า บ้านเมืองของท้าวชมภูต้องขุดลงไป แต่ทำไมที่นี่ถึงเป็นเพชรทั้งหมด นั่นก็เพราะว่าจะที่ไหนอย่างไร จะคนหรือสิ่งของ ก็มีค่าอยู่ในตัวของมันเอง จากนั้นท้าวชมภูจึงสำเร็จโสดาบัน กลายเป็นพระพุทธจักรพรรดิ์มหามงคล ให้ผู้คนกราบไหว้ และยังถือเป็นปางที่ร่ำรวยที่สุดอีกด้วย ทางวัดจึงเห็นชอบว่าอยากให้ชาวบ้านได้รู้จักว่าพระประธานไม่ได้มีแต่ปางที่เคยเห็นกัน อยากยกปางจักรพรรดิ์ให้โดดเด่น ให้ชาวบ้านกราบไหว้ และสัมผัสความงดงามของปางที่ร่ำรวยที่สุดในบรรดาปางทั้งหมดด้วย

เจ้าอาวาสวัดขุนสรรค์สามัคคี เผยต่อว่า การประดับเพชรบนพระประธานนั้น ทางวัดได้ทำการประดับเองทั้งหมดจนสำเร็จ ให้ผู้คนได้กราบไหว้ ขณะที่อุโบสถยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่หากใครผ่านไปมา แถวถนนทางหลวงแผ่นดิน 341 ชัยนาท-สุพรรณบุรี ก็สามารถแวะมาชมความงดงาม และกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลระหว่างเดินทางได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์