‘เตือนใจ’ เตรียมถกกรมทางหลวง พบจุดพักรถมอเตอร์เวย์ สร้างในพื้นที่เกษตร

ข่าว

‘เตือนใจ’ เตรียมถกกรมทางหลวง พบจุดพักรถมอเตอร์เวย์ สร้างในพื้นที่เกษตร

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2559 09:40 น.

กรรมการสิทธิฯ ร่วมกรมทางหลวงลงพื้นที่ อ.นครชัยศรี-อ.เมืองนครปฐม สำรวจพื้นที่ถูกเวนคืนสร้างจุดพักรถมอเตอร์เวย์ พบเป็นพื้นที่การเกษตร ชาวบ้านทำกินมีรายได้ตลอดปี ถูกเวนคืนโดยไม่รู้ตัว ส่อเอื้อประโยชน์กลุ่มทุน เตรียมหารืออธิบดีฯ..

วันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ประธานอนุกรรมการสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร พร้อมเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ลงพื้นที่ตำบลดอนแฝก ตำบลานตากฟ้า ตำบลแหลมบัว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม และตำบลมาบแค อ.เมืองนครปฐม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการดำเนินโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ซึ่งชาวบ้านร้องเรียนว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการดำเนินการโครงการ เนื่องจากการอ้างรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ปี 2541 ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยรับรู้มาก่อน

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังไม่ได้รับรู้ข้อมูล รวมทั้งการมีส่วนร่วม กรณีที่มีการเวนคืนที่ดินการเกษตรเพื่อทำจุดพักรถ จุดแรกที่กิโลเมตรที่ 19.5 เนื้อที่เกือบ 200 ไร่ ซึ่งชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการกำหนดจุดพักรถที่ไม่สอดคล้องกับสภาพการเดินทาง ไม่คำนึงถึงความเสียหายของพื้นที่เกษตร และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมา จึงสงสัยว่า จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน

ร่วมตรวจพื้นที่
ร่วมตรวจพื้นที่

ทั้งนี้ หลังการลงพื้นที่ร่วมกัน นางเตือนใจ กล่าวว่า จะรวบรวมข้อมูลที่ได้ทั้งหมด เสนอไปยังอธิบดีกรมทางหลวง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

พื้นที่เกษตรกรรม ทำกินมาหลายชั่วอายุคน
พื้นที่เกษตรกรรม ทำกินมาหลายชั่วอายุคน

“พื้นที่นี้เป็นพื้นที่การเกษตรที่ชาวบ้านทำมาหากินมีรายได้ตลอดปี และเขาไม่ได้มีส่วนร่วมรับรู้เลย อยู่ดีๆ มอเตอร์เวย์ก็มาผ่าน บางคนเคยมี 38 ไร่ เหลืออยู่แค่ 100 ตารางวา บางพื้นที่ก็ถูกปิดทางเข้าออกไปเลย ข้อกังวลของชาวบ้านก็คือว่า ทำไมต้องมาเลือกพื้นที่การเษตรที่เขาทำมาหากินมาหลายชั่วอายุคนแล้ว หลายคนก็เป็นโฉนดพระราชทานตั้งแต่รัชกาลที่ 5” กรรมการสิทธิฯ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์