ทหาร ระดมเครื่องจักรลุยเก็บผักตบฯ ในลำน้ำเจ้าพระยา ยาวกว่า 3 กม.

ข่าว

ทหาร ระดมเครื่องจักรลุยเก็บผักตบฯ ในลำน้ำเจ้าพระยา ยาวกว่า 3 กม.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2559 04:55 น.

บันทึก

ทหาร เร่งขนเครื่องจักรช่วยเก็บสนามบอลผักตบชวา ยาวประมาณ 3 กม. มีน้ำหนักถึง 5 หมื่นตัน ในลำน้ำเจ้าพระยา ช่วงเหนือเขื่อน จ.ชัยนาท ตามคำสั่ง "บิ๊กตู่" พร้อมมั่นใจ เสร็จภายใน 3 สัปดาห์

วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ภายในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ได้กลายเป็นสีเขียวเหมือนสนามฟุตบอล ยาวเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร จากปริมาณผักตบชวาที่คาดว่า จะมีมากกว่า 5 หมื่นตัน ซึ่งไหลลงมารวมกันที่ด้านเหนือเขื่อน เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ จ.อุทัยธานี และตอนบนของ จ.ชัยนาท ในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เริ่มส่งกลิ่นเหม็นจากการหมักหมมของผักตบชวา จนกลายเป็นภูมิทัศน์ที่ไม่น่ามอง สำหรับผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา

ผักตบชวา กว่า 5หมื่นตัน ยาว 3 กม. แน่นแม่น้ำเจ้าพระยาที่
ผักตบชวา กว่า 5หมื่นตัน ยาว 3 กม. แน่นแม่น้ำเจ้าพระยาที่"บิ๊กตู่"สั่งเร่งเอาออก

ทำให้ประเด็นดังกล่าวเป็นประเด็นระดับชาติ ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องสั่งการให้ทหารเข้าร่วมจัดเก็บอย่างเร่งด่วน ทำให้วันนี้มีเครื่องจักร จากกรมการทหารช่างทยอยเข้าพื้นที่ ซึ่งรวมทั้งโครงการจะมีเครื่องจักรเข้าร่วม ทั้งหมด 18 ชุด เพื่อทำการกำจัดผักตบชวาโดยด่วน

ทหารขนเครื่องมือเร่งกำจัดผักตบชวา ในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จ.ชัยนาท
ทหารขนเครื่องมือเร่งกำจัดผักตบชวา ในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จ.ชัยนาท

ล่าสุดเมื่อช่วงเวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.ชัยนาท ได้เข้าร่วมประชุมกับกรมการทหารช่าง และหน่วยงานภาคีทั้ง กรม ปภ. กรมโยธาธิการ กรมเจ้าท่า และกรมชลประทาน เพื่อวางแผนการทำงาน โดยได้ข้อสรุปว่า กรมการทหารช่างได้จัดเครื่องจักรเข้าร่วมปฏิบัติการการจัดเก็บผักตบชวาอีก 7 ชุด รวมของเดิมเป็น 18 ชุด โดยเครื่องจักรบางส่วนเดินทางจากกองพันทหารช่าง ใน จ.ราชบุรี เดินทางมาถึงและได้นำลงน้ำเดินเครื่องทำงานทันที โดยเครื่องจักรส่วนที่เหลือจะทยอยเดินทางเข้าร่วมในวันพรุ่งนี้ โดยเครื่องจักรทั้ง 18 ชุด จะทำงานแบบตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้ไฟส่องสว่างจาก กรม ปภ. ในการทำงาน และกำลังพลจากทั้งทหารอากาศ และทหารบก มาช่วยในการขนผักตบชวา จำนวน 200 นาย ด้วย โดยคาดว่า จากเครื่องจักร จะสามารถกำจัดผักตบชวาได้เสร็จเร็วกว่ากำหนดเดิม 3 สัปดาห์ ตามที่นายกรัฐมนตรี สั่งการอย่างแน่นอน ส่วนผักตบชวาที่นำขึ้นมานั้น จะนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักและยังนำไปแจกจ่ายแก่เกษตรกรเพื่อนำไปใช้ประโยชน์สืบต่อไป.

นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.ชัยนาท
นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.ชัยนาท
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์