ดญ.กตัญญู ดูแลแม่ป่วย ชีวิตรันทด

ข่าว

ดญ.กตัญญู ดูแลแม่ป่วย ชีวิตรันทด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2559 07:44 น.

บันทึก

ซุกกระท่อม ไม่มีห้องนํ้า วอนคนช่วย

สุดรันทดพบเด็กหญิงวัย 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 ครอบครัวฐานะยากจนอาศัยกระท่อมทรุดโทรมบนที่ดินวัดเป็นที่ซุกหัวนอน 4 คน พ่อแม่ลูก แถมแม่ป่วยสารพัดโรค ทั้งเนื้องอก โรคเกาต์ และโลหิตจาง เดินไม่ได้ พ่อต้องออกไปทำงานรับจ้างหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้ค่าแรงวันละ 380 บาท รายได้ไม่พอใช้จ่าย ขณะที่หนูน้อยต้องขาดเรียนดูแลแม่ วันไหนไปเรียนตอนพักต้องแอบมาดูแลแม่ป้อนข้าวป้อนน้ำ และพาไปเข้าห้องน้ำบ้านคนอื่น เพราะที่กระท่อมไม่มีห้องน้ำใช้ ทำให้ลำบากยิ่งหนัก วอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือ

ชะตาชีวิตอันน่าสลดใจของเด็กหญิงกตัญญูรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังรับแจ้งว่า มีเด็กหญิงยอดกตัญญูครอบครัวฐานะยากจนดูแลแม่ป่วยสารพัดโรคที่กระท่อมข้างวัดแจ้ง หมู่ 1 ต.มหาพราหมณ์ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พบ ด.ญ.พรสวรรค์ ไกรฉัตร อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 ร.ร.วัดม่วงหวาน กำลังประคองนางสมจิต ไกรฉัตร อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่ป่วยเดินไม่ได้ขึ้นรถเข็นเพื่อออกไปรับลมนอกกระท่อม ส่วนตัวกระท่อมอยู่ในสภาพที่ทรุดโทรมมาก ข้าวของเครื่องใช้ภายในกระท่อมแทบไม่มีให้เห็น

สอบถาม ด.ญ.พรสวรรค์กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ที่กระท่อมดังกล่าว 4 คนพ่อแม่ลูก ประกอบด้วย นายอำพัน ไกรฉัตร อายุ 44 ปี พ่อ นางสมจิต ไกรฉัตร อายุ 42 ปี แม่นายวีรยุทธ ไกรฉัตร อายุ 15 ปี พี่ชาย และตน ส่วนกระท่อมปลูกบนพื้นที่ของวัดแจ้ง ที่ผ่านมาแม่ป่วยหลายโรค ทั้งเนื้องอกที่สะโพก โรคเกาต์ และโลหิตจางเดินไม่ได้ ครอบครัวฐานะยากจนไม่ค่อยมีเงินพาไปหาหมอรักษา อาศัยรายได้จากพ่อไปรับจ้างทำงานวันละ 380 บาท ส่วนพี่ชายเรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนเดียวกัน ใช้เวลาว่างวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ไปทำงานรับจ้างส่งน้ำแข็งเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัวอีกทาง แต่รายได้ไม่เพียงพอใช้จ่าย เพราะต้องจ่ายค่ายาให้แม่จำนวนมาก

“หนูรักแม่มาก สงสารแม่ที่ป่วยเป็นเนื้องอกและโรคเกาต์ อยากพาไปหาหมอ แต่ไม่ค่อยมีเงินเวลาแม่ปวด ทำได้แค่หายาแก้ปวดกินบรรเทา บางครั้งต้องขาดเรียน หรือถ้าไปเรียนช่วงพักกลางวันก็จะแอบมาดูแลแม่ ป้อนข้าวป้อนน้ำ อาบน้ำเช็ดตัวให้แม่ เวลาแม่จะเข้าห้องน้ำต้องคลานออกจากกระท่อมนั่งรถเข็นไปอาศัยบ้านข้างเคียงเข้าห้องน้ำ ทำให้ลำบากมาก” เด็กหญิงยอดกตัญญูกล่าวและว่า ตนอยากมีบ้านหลังเล็กๆ มีห้องน้ำเป็นของตัวเอง และมีเงินเอาไว้รักษาดูแลแม่ จึงอยากวอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือ ทั้งนี้ หากผู้ใดมีจิตอันเป็นกุศลอยากช่วยเหลือหนูน้อยยอดกตัญญูสามารถบริจาคผ่านบัญชีนางสมจิต ไกรฉัตร ธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาบางบาล บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 010032851941

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์