ชุดพญาเสือ ยึดคืนป่าเขาใหญ่รอยต่อทับลาน ประเดิม ม.44 วันแรก 68 ไร่

ข่าว

  ชุดพญาเสือ ยึดคืนป่าเขาใหญ่รอยต่อทับลาน ประเดิม ม.44 วันแรก 68 ไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2559 22:59 น.

  "ชัยวัฒน์" นำทีมจนท.ชุดพญาเสือ ลุยยึดคืนผืนป่าเขาใหญ่รอยต่ออุทยานฯทับลาน ประเดิมวันเดียว 68 ไร่ ตามนโยบายรัฐบาลทวงคืนผืนป่า หลังลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ใช้ ม.44 ...

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายชัยวัฒน์ ลิขิตอักษร ผอ.ส่วนต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์ฯ ที่ 1 (ปราจีนบุรี) หัวหน้าชุดพญาเสือ นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผอ.สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ปกครอง และตำรวจ ในพื้นที่อำเภอนาดี พร้อมกำลังเข้าร่วมประชุมชี้แจง เรื่อง แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ช่วงอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

  จากการตรวจสอบแผนที่ถ่ายทางอากาศพบว่า เดิมมีถนนสายกบินทร์บุรี - ปักธงชัย อยู่ด้านขวาของถนนสาย 304 กบินทร์บุรี - นครราชสีมา เป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กว่า 800 ไร่ และในพื้นที่นี้พบว่า มีนายทุนบุกรุก ประกอบธุรกิจรีสอร์ต จำนวน 3 ราย เพื่อความชัดเจนว่า ผู้ประกอบการทั้ง 3 มีการบุกรุกจริงหรือไม่ กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะต้องเดินทางไปในพื้นที่ เพื่อใช้เครื่องมือหาพิกัดจากดาวเทียมที่มีความละเอียดและความแม่นยำสูง

  ต่อมา ชุดพญาเสือได้นำกำลังเดินทางไปตรวจสอบผู้ประกอบการร้านอาหารและรีสอร์ตทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย ร้านไก่ย่างเลิศทิพย์ เลขที่ 456 หมู่ที่ 4 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี มีพื้นที่ครอบครอง 18 ไร่ เป็นร้านอาหารและที่พัก โดยมี นางเลิศทิพย์ แทบไทสงค์ อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของ จุดที่ 2 ร่มเย็นทับลานรีสอร์ท เลขที่ 315 หมู่ที่ 4 ตำบลบุพราหมณ์ มีพื้นที่ 39 ไร่ ประกอบด้วย ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และบ้านพัก มีนายคณิต อินวะษา อายุ 59 ปี เป็นผู้ดูแล และจุดที่ 3 ร้านอาหารเรือนขวัญ เลขที่ 102/45 หมู่ที่ 4 ตำบลบุพราหมณ์ มีพื้นที่ 11 ไร่ ประกอบด้วยร้านอาหารและบ้านพัก มีนายกิตติพณ หงส์ทอง อายุ 35 ปี เป็นผู้ดูแล

  พร้อมชี้แจงภารกิจในการเดินทางว่า จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ปี 2498 พบว่า พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่าสมบูรณ์ และอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หากผู้ประกอบการมีเอกสารสิทธิถูกต้อง ให้นำมาชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ประกอบการทั้ง 3 แห่ง มีเอกสารสิทธิเป็น สค. ได้ทำการซื้อและเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิม ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง ทางด้านผู้ประกอบการได้ชี้แจงกับเจ้าหน้าที่แนวทางเดียวกันว่า พื้นที่ที่ครอบครองได้มีการพิสูจน์สิทธิมาแล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการว่า หากยอมรับว่าตนเองได้บุกรุกเขตอุทยานฯครอบครองโดยไม่ได้เจตนา ก็ส่งคืนเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน พร้อมกันนี้ชุดพญาเสือได้ให้ผู้ประกอบการนำชี้พื้นที่ครอบครอง เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่นำเครื่องมือพิกัดจากดาวเทียมในการประกอบหลักฐานเพื่อดำเนินคดี หากผู้ประกอบการไม่มีเอกสารที่ถูกต้อง

  นายชัยวัฒน์ ลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าวว่า ได้สนธิกำลังยึดคืนผืนป่าในพื้นที่ถนนสาย 304 ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งจากภารกิจได้พิสูจน์ชัดเจนโดยใช้ระบบ GIS ดาวเทียม และมีการแปลภาพถ่ายว่า เส้นถนนและแนวเขตของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีเส้นเดียว พื้นที่แถวนี้สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นพื้นที่ของทับลาน รวมทั้งพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งแปลภาพถ่ายออกมาชัดเจนแล้วว่า เป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีร้านไก่ย่างเลิศทิพย์  โดยได้เข้าไปดำเนินการเจรจาและเข้าไปวัดสิ่งปลูกสร้างทุกรายการ มีพื้นที่ที่เจ้าของแจ้งไว้ 18 ไร่ แต่การตรวจสอบพบว่ามีพื้นที่ด้านข้างต้องตรวจสอบซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

  ส่วนจุดที่ 2 ร่มเย็นทับลาน มีพื้นที่ 39 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้าง โฮมสเตย์ มีเรือนพักที่บริการ รวมทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟ จุดที่ 3 ร้านเรือนขวัญ ตรวจสอบพบว่ามีการเปลี่ยนมือ เนื้อที่ 11 ไร่ ทั้ง 3 จุด รวมเนื้อที่ 68 ไร่ เป็นพื้นที่ที่เราทวงคืนมาได้ในช่วงเช้า ในส่วนของร้านไก่ย่างเลิศทิพย์ อยู่ในขั้นเจรจาว่า เขาจะยอมรื้อถอนเอง หรือจะให้ทางอุทยานฯ แจ้งความดำเนินคดี ในส่วนพื้นที่ต่างๆ บริเวณจุดนี้ที่มีการครอบครอง

  "ปัญหาของที่นี่ คือ การซื้อขายเปลี่ยนมือ เพราะฉะนั้นผู้ที่ครอบครองอยู่กันดั้งเดิม คนยากคนจน ไม่ต้องตกใจ อันนี้ยังครอบครองได้อยู่ แต่ผู้ที่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือ ทางรัฐมีนโยบายทวงคืนผืนป่า ทางเราต้องยึดคืนทุกแปลง".

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์