วล.ภ. 5 ตรวจสอบ แม่น้ำท่าจีนเน่าเสีย

ข่าว

วล.ภ. 5 ตรวจสอบ แม่น้ำท่าจีนเน่าเสีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2559 08:50 น.

บันทึก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ก.ค. นายวรพล จันทร์งาม ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาตรวจวัดคุณภาพน้ำภาคสนามและเก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อหาค่าของน้ำริมแม่น้ำท่าจีน บริเวณตลาดบางหลวง ร.ศ.122 ต.บางหลวง อ.บางเลน จ.นครปฐม ที่มีน้ำเน่าเสียและปลาลอยตายเกลื่อนส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ

นายวรพลเปิดเผยว่า หลังจากมีชาวบ้านร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำท่าจีนเกิดเน่าเสีย และมีปลาตาย วันนี้จึงได้นำเครื่องมือ พร้อมเจ้าหน้าที่มาตรวจวัดหาค่าของน้ำและเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจพิสูจน์ในห้องแล็บ จากการตรวจสอบความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำในบริเวณนี้ ในเบื้องต้นถือว่าค่าเป็นกลาง แต่ปริมาณออกซิเจนที่วัดได้ค่อนข้างต่ำ มีค่า PH อยู่ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ ค่าความเค็ม 0.32 ล้านต่อ 1,000 ส่วน และจะเดินทางไปสุ่มเก็บน้ำบริเวณต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำเพื่อตรวจสอบต่อไป

ผอ.สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 เปิดเผยอีกว่า จากการสันนิษฐานพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ปลายน้ำเชื่อมต่อมาจาก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำที่มีการทำนาข้าวและทำการเกษตรเป็นจำนวนมาก ช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้ง อาจจะมีการสะสมของสารเคมีและปุ๋ยต่างๆ เมื่อฝนตกชะล้างลงมา ทำให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีนสารเคมีและน้ำเสียเหล่านี้ถูกปล่อยลงสู่แม่น้ำท่าจีน ทำให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ปลายน้ำแม่น้ำท่าจีนดังกล่าว จึงอยากฝากไปยังชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำ ขอให้ช่วยสอดส่องดูแล อย่าทิ้งขยะลงแม่น้ำ รวมทั้งเกษตรกรที่ปลูกพืชขอให้ใช้สารเคมีเท่าที่จำเป็นเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์