มือดีแฮกเฟซบุ๊ก 'อดีต สปช.สมุทรสาคร' ไล่ยืมเงินทั่ว

ข่าว

มือดีแฮกเฟซบุ๊ก 'อดีต สปช.สมุทรสาคร' ไล่ยืมเงินทั่ว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 16:55 น.

บันทึก

มือดีแอบแฮกเฟซบุ๊กนิคม มากรุ่งแจ้ง’ อดีต สปช.สมุทรสาคร เที่ยวไล่ขอยืมเงินเพื่อนในเฟซบุ๊กไปทั่ว ล่าสุดผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ตร.แล้ว พร้อมเตือนประชาชนต้องระมัดระวังไม่ตกเป็นเหยื่อโอนเงินให้คนร้าย

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 นายนิคม มากรุ่งแจ้ง อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติจังหวัดสมุทรสาคร และปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณะกรรมการอุทธรณ์สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันที่ 2 ก.ค.59 ที่ผ่านมาตนได้ไปช่วยงานแต่งที่ กทม. พอกลับมาถึงบ้านเวลาประมาณ 21.30 น. ก็นั่งคุยกับลูกชาย สักพักก็มีเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กได้โทรมาบอกว่าข้อมูลในเฟซบุ๊กของตนน่าจะถูกมิจฉาชีพแฮกแล้ว เพราะมีชื่อและเบอร์บัญชีมาขอยืมเงินในเฟซบุ๊กและส่งไลน์เข้ามาในกลุ่ม ตนเลยให้ลูกชายเซฟหน้าจอเอาไว้พร้อมกับให้คุยโต้ตอบจนได้ข้อมูลเป็นชื่อบัญชี ศรินทิพย์ ศรีจันทร์ เลขที่บัญชี 3570980270 ธนาคารกรุงเทพ พร้อมให้โอนเงินจำนวน 2,000 บาท

นายนิคม กล่าวอีกว่า จากนั้นตนกระจายข่าวไปทางเพื่อนในเฟซบุ๊ก โดยใช้เฟซบุ๊กของลูกชายแจ้งข่าวว่า อย่าหลงเชื่อ และห้ามโอนเงินไปเด็ดขาด หลังจากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง เฟซบุ๊กของตนได้ปิดลงไปเอง โดยไม่สามารถลงทะเบียนใช้ได้ คาดว่าน่าจะถูกมิจฉาชีพลบข้อมูลและเปลี่ยนรหัสใหม่ จึงขอฝากเตือนประชาชนทั่วไปว่าเฟซบุ๊กเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะเรื่องการกระจายข่าวหรือแจ้งข่าวสารต่างๆ แต่ว่าต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะว่าเดี๋ยวนี้มีมิจฉาชีพที่ใช้หน้าเฟซบุ๊กของเราไปหลอกลวงคนอื่น ซึ่งจะเกิดความเสียหายแก่ตัวเรา โดยขณะนี้ได้มีการตรวจสอบว่ามีเพื่อนคนใดโอนเงินไปตามบัญชีของมิจฉาชีพหรือไม่ รวมถึงได้แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาครแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 05:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์