ปลาตายเกลื่อนแม่น้ำท่าจีน เน่า-ส่งกลิ่นเหม็น นอภ.บางเลน รุดตรวจ

ข่าว

ปลาตายเกลื่อนแม่น้ำท่าจีน เน่า-ส่งกลิ่นเหม็น นอภ.บางเลน รุดตรวจ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 15:04 น.

บันทึก

นอภ.บางเลน ลงพื้นที่ตรวจแม่น้ำท่าจีนเน่า ปลาตายเกลื่อน น้ำส่งกลิ่นเหม็น ที่ตลาดบางหลวง ร.ศ.122 ทำนักท่องเที่ยวไม่สามารถนั่งพักผ่อนได้ เร่งหาสาเหตุ ชี้น้ำเน่าไหลมาจากทางต้นน้ำ ที่สุพรรณบุรี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ค. นายสุรสิทธิ์ สิทธิกรวนิช นอภ.บางเลน พร้อมด้วย นายประสริฐ สุขสมกิจ กำนัน ตำบลบางหลวง ร่วมตรวจสอบ หลังจากที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ริมแม่น้ำท่าจีนบริเวณแพที่คอยไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ตลาดบางหลวง ร.ศ.122 มีน้ำเน่าเสีย และปลาตายลอยเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ

ด้าน นายไชยา รัตนจำนงค์ ผช.ผญ. หมู่ 1 ต.บางหลวง อ.บางเลน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เริ่มพบน้ำสีดำมีกลิ่นเหม็นไหลมาจากต้นน้ำ ทาง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ต่อมาปลาในแม่น้ำท่าจีนเริ่มลอยตาย ซึ่งปลาเหล่านี้ อาศัยบริเวณแพที่สำหรับรับรองนักท่องเที่ยว และให้นักท่องเที่ยวซื้ออาหารเลี้ยงปลา ซึ่งปลาที่ตายส่วนมากเป็นปลาทับทิม ปลาตะเพียน ปลายี่สก ส่วนบางตัวได้ลอยคอขึ้นมาหายใจเนื่องจากขาดออกซิเจน


นอกจากนี้ยังมีผักตบชวาจำนวนมาก ไหลมาอัดแน่นบริเวณแพ ทำให้ปลาที่ตายไปติดกับกอผักตบชวาเป็นจำนวนมาก ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวตลาดบางหลวง ร.ศ.122 แต่ไม่สามารถนั่งบริเวณแพได้ เนื่องจากน้ำในแม่น้ำท่าจีนมีกลิ่นเหม็น

ขณะที่ นายสุรสิทธิ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ลงตรวจสอบพบว่า น้ำที่เน่าเสียมาจากต้นน้ำ ช่วงนี้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้น้ำในทุ่งนาของชาวบ้านที่อยู่ต้นน้ำที่ท่วมขังเน่าเสีย ชาวนาจึงสูบลงแม่น้ำท่าจีน จึงเกิดผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่ปลายน้ำท่าจีน เบื้องต้นได้ประสานงานไปยังสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 (นครปฐม) สำนักงานประมงจังหวัดนครปฐม มาร่วมตรวจสอบคุณภาพน้ำของแม่น้ำท่าจีนว่า มีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 18:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์