สั่งปิดอู่ต่อเรือระเบิด 30 วัน! หาสาเหตุ เจ้าของเสียใจ เชื่ออุบัติเหตุ

ข่าว

สั่งปิดอู่ต่อเรือระเบิด 30 วัน! หาสาเหตุ เจ้าของเสียใจ เชื่ออุบัติเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2559 19:05 น.

บันทึก

อุตสาหกรรมจังหวัดอยุธยา สั่งปิดอู่ต่อเรือเกิดเหตุระเบิด 30 วัน ขณะที่ตำรวจวิทยาการ เตรียมเข้าตรวจสอบละเอียดอีกครั้ง เจ้าของอู่เผย เสียใจ เชื่อเป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ก.ค. 59 นายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุระเบิดระหว่างการต่อเรือลำเลียงขนาดใหญ่ ภายในอู่ต่อเรือชาติชายชลธารรุ่งสวัสดิ์ หมู่ที่ 6 ต.สนามไชย อ.บางไทร เมื่อวันที่ 1 ก.ค. เป็นเหตุให้คนงาน 4 คนเสียชีวิตคาที่ (อู่ต่อเรือระเบิด! คนงานตาย 4 ที่บางไทร คาดไอทินเนอร์เจอประกายไฟ) ล่าสุด สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แจ้งว่า อู่ต่อเรือดังกล่าวจดแจ้งดำเนินธุรกิจในลักษณะโรงงานอุตสาหกรรม จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.โรงงานอุตสาหกรรม สั่งให้หยุดดำเนินการทันทีเป็นเวลา 30 วัน เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 59 เพื่อตรวจสอบสาเหตุของการระเบิด รวมถึงปรับปรุงและวางมาตรการในกระบวนทำงาน เพื่อความปลอดภัยของคนงานและทรัพย์สิน

ขณะเดียวกัน ได้ให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน เข้าไปดูผลกระทบกับคนงานที่เสียชีวิต ซึ่งมีคนไทย 3 คน และกัมพูชา 1 คน ให้ได้รับสิทธิการช่วยเหลือตามกฎหมาย โดยพบว่าคนงานต่างด้าวถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ตำรวจวิทยาการ จะเข้าไปการตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุในท้องเรือลำเลียงที่ทำจากเหล็กอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิดในครั้งนี้

ด้าน นายชาติชาย สนมะเฟือง เจ้าของอู่ต่อเรือ กล่าวว่า อู่ต่อเรือมีการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายอุตสาหกรรม และพร้อมให้ความร่วมมือในการสอบสวนข้อเท็จจริงต่างๆ นอกจากนี้ ในเรื่องของการจัดงานศพของผู้เสียชีวิตทั้งหมด ก็พร้อมที่จะดำเนินการจัดงานศพให้ทั้งหมดที่วัดกกแก้วบูรพา อ.บางไทร และยินดีช่วยเหลือค่าทำศพ ค่าทำขวัญครอบครัว เนื่องจากเข้าใจความรู้สึกในการสูญเสีย และส่วนตัวรู้สึกเสียใจ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของสาเหตุเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 18:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์