เจ้าของร้านค้า น้ำตกไทรโยค วอนอุทยานฯ ขยายพื้นที่ขายของกว้างขึ้น

ข่าว

เจ้าของร้านค้า น้ำตกไทรโยค วอนอุทยานฯ ขยายพื้นที่ขายของกว้างขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 00:33 น.

บันทึก

(ภาพจาก : กลุ่มแม่ค้าในอุทยานแห่งชาติไทรโยค)

พ่อค้า-แม่ค้า น้ำตกไทรโยคใหญ่ วอน กรมอุทยานฯ เพิ่มขนาดความกว้างอาคารให้เช่าสำหรับขาย หลังมีนโยบาย สร้างศูนย์บริการ-อาหาร และห้องน้ำขึ้นมาใหม่ เหตุผลเพื่อความสวยงาม ด้าน หน.อช.ไทรโยค เผยเป็นนโยบายจัดระเบียบของกรมอุทยานฯ

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 1 ก.ค.59 น.ส.รัชฎาภรณ์ นนท์ตรี อายุ 26 ปี คุณยายละมัย วงษ์สิน อายุ 78 ปี นายเล็ง สืบยิ้ม อายุ 77 ปี พร้อมชาวบ้านที่เป็นแม่ค้าขายอาหารตามสั่งเครื่องดื่มและของที่ระลึก ที่อุทยานฯ ไทรโยค หมู่ 7 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี กว่า 10 คน เข้าพบนายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติไทรโยค เพื่อเจรจาร้องขอให้ทางกรมอุทยานฯ เพิ่มขนาดความกว้างอาคารให้เช่าสำหรับขายของ ที่ทางกรมอุทยานฯ จัดระเบียบร้านค้า ทั้งนี้ ทั้งหมดอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง โดยมีนางสุกัญญา ทิพย์สุขุม รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลไทรโยคเข้าร่วม 


ซึ่งการเจรจาค่อนข้างที่จะตึงเครียดเนื่องจากแม่ค้าพ่อค้าไม่ค่อยพอใจ ส่วนทางด้านนายประวัฒน์ ก็ไม่สามารถดำเนินการให้เป็นไปตามความต้องการของกลุ่มแม่ค้าที่มาร้องขอได้ การเจรจาใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แม่ค้าจึงแยกย้ายกันกลับ

นายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค เปิดเผยภายหลังว่า การที่ชาวบ้านมาพบตนในครั้งนี้เนื่องจากอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่เพื่อความสวยงามและเป็นระเบียบ ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ก็ได้ให้งบมาดำเนินการในส่วนของร้านขายอาหารเครื่องดื่มและขายของที่ระลึกที่มีอยู่ใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับ AEC ที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า เพราะในแต่ละปีอุทยานฯ แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาปีละประมาณ 1 แสนคน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการปรับภูมิทัศน์ใหม่เพื่อความสวยงามและความเป็นระเบียบ

"ที่สำคัญ ร้านค้าที่มีอยู่นั้นค่อนข้างจะทรุดโทรม เพราะสร้างกันมานานมากว่า 30 ปี อีกทั้งด้านการรักษาความสะอาดก็ไม่ได้มาตรฐานของสาธารณสุข กรมอุทยานฯ จึงได้มีนโยบายให้มีการสร้างศูนย์บริการ รวมทั้งร้านอาหารและห้องน้ำขึ้นมาใหม่" นายประวัฒน์ กล่าว 

นายประวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับการสร้างห้องแห่งใหม่ ให้พ่อค้าและแม่ค้าย้ายเข้าไปอยู่ เดิมที่กรมอุทยานฯ มีการออกแบบมากว้างแค่ 2 เมตร ลึกประมาณ 4 เมตร แต่ก็ได้มีการแก้ไขใหม่เนื่องจากพิจารณาดูแล้วค่อนข้างคับแคบเกินไป จึงมีการดำเนินการสร้างให้กว้าง 4 เมตร ลึก 4 เมตร ซึ่งก็เหมาะสม แต่การที่ชาวบ้านมาเรียกร้อง คาดว่าอาจจะเป็นเพราะความไม่เคยชินมากกว่า เพราะที่ผ่านมาทุกคนอยู่กันอย่างสะดวกสบาย มีพื้นที่ที่กว้างขวาง แต่เพื่อความสวยงามเรื่องภูมิทัศน์ทางกรมอุทยานฯ จึงจำเป็นจะต้องสร้างขึ้นมาใหม่และให้ประชาชนย้ายไปที่แห่งใหม่ที่เราจัดไว้ให้

"ขอเรียนว่าผมไม่มีอำนาจที่จะสั่งการใดๆ แม้กระทั่งการออกแบบและการก่อสร้างก็ตาม ตนไม่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเองเนื่องจากนโยบายการจัดระเบียบร้านค้าขึ้นอยู่กับกรมอุทยานฯ เท่านั้น และที่ผ่านมากรมอุทยานฯ ก็ได้ส่งวิศวกรและผู้ออกแบบมาสำรวจพื้นที่ ซึ่งตนก็ได้เพียงแค่นำพาเข้าไปสำรวจเท่านั้น ซึ่งก็ขอให้แม่ค้าพ่อค้าที่มาเข้าพบ เข้าใจในขอบเขตอำนาจหน้าที่ของตนด้วย" นายประวัฒน์ กล่าว 

ด้าน น.ส.รัชฎาภรณ์ นนท์ตรี กล่าวว่า การเรียกร้องของพวกตนในครั้งนี้ไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย เพียงแค่ต้องการให้อุทยานฯอนุญาตให้พวกเราอยู่ในพื้นที่ 99 ตารางเมตรเหมือนเดิม แต่ขณะนี้ทางอุทยานฯ ได้ให้พวกเราไปอยู่ในพื้นที่กว้าง 4 เมตร ยาว 4 เมตรเท่านั้น เพียงแค่นำตู้แช่เข้าไปก็เต็มแล้ว จึงขอให้ทางกรมอุทยานฯเห็นใจพวกเราบ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 06:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์