บุกตรวจโกดังข้าวชัยนาท พบผิดประเภท-ปลอมปน สั่งอายัด 4 แสนกระสอบ

ข่าว

บุกตรวจโกดังข้าวชัยนาท พบผิดประเภท-ปลอมปน สั่งอายัด 4 แสนกระสอบ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2559 00:21 น.

บันทึก

ผอ.สืบสวนสอบสวน สตช. นำ จนท.ตรวจโกดังข้าว จ.ชัยนาท หลังบริษัทคู่สัญญา ร้องตรวจสอบ พบปลอมปน-ผิดประเภท สั่งอายัดเกือบ 4 แสนกระสอบ ด้านตัวแทนโกดังค้านขนย้าย หวั่นของกลางคลาดเคลื่อน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 59 พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา สบ10 ผอ.สืบสวนสอบสวน สตช. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร เดินทางไปยังโกดังสุพรีมไรซ์ ในพื้นที่ ม.5 ต.ไพรนกยูง อ.หันคา จ.ชัยนาท เพื่อตรวจสอบข้าวในโกดัง หลังจากที่ตัวแทน บริษัท ซิงตั๊ก กรุ๊ป จำกัด บริษัทคู่สัญญา ประมูลซื้อข้าวตามโครงการรับจำนำข้าวจากกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม สำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนหน้านี้

ซึ่งในวันนี้มีสื่อมวลชนจำนวนมากมาร่วมสังเกตการณ์ เมื่อเปิดโกดังเพื่อตรวจสอบคุณภาพของข้าวโดยมีเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) และตัวแทนโกดังสุพรีมไรซ์ ร่วมทำการตรวจสอบ และให้เซอร์เวเยอร์กลาง ทำการฉ่ำหรือสุ่มใช้ท่อเหล็กแทงเพื่อนำเมล็ดข้าวออกมาตรวจสอบ ซึ่งพบว่ากระสอบข้าวที่อยู่แถวนอกสุดเป็นข้าวเหนียว 10 เปอร์เซ็นต์ ตามสัญญาจริง แต่พบว่ามีข้าวบางกระสอบที่อยู่นอกกองเป็นข้าวจ้าว และข้าวมีสิ่งปลอมปน เจ้าหน้าที่จึงใช้รถตักส่งคนขึ้นสำรวจบนกองข้าวเพื่อตรจสอบเพิ่มเติม ซึ่งตัวแทนของบริษัท ซิงตั๊ก กรุ๊ป กล่าวว่า ข้าวตั้งแต่ชั้นที่ 20 ของกอง จะเป็นข้าวจ้าวที่ตั้งปลอมปนไว้

พล.ต.อ.เดชณรงค์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะทำบันทึกตรวจอายัดของกลางทั้ง 390,000 กระสอบ ไว้เป็นของกลาง และคัดแยกส่วนที่เป็นข้าวตรงตามสัญญาส่งมอบให้บริษัท ซิงตั๊ก กรุ๊ป ส่วนที่เป็นข้าวปลอมปนก็จะขนย้ายออกไปจัดเก็บในโกดังกลาง เพื่อตรวจสอบที่มาและหาผู้กระทำผิดต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของโกดังสุพรีมไรซ์ ผู้ให้เช่าโกดังได้ทำเรื่องคัดค้านการย้ายข้าวออกจากโกดังไว้ก่อน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อปกป้องประโยชน์ของตนเองจากการรักษาหลักฐานไว้ในที่เดิม ป้องกันการคลาดเคลื่อนที่จะมีผลทางคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 16:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์