ต้องอยู่กรงทั้งชีวิต! ตรวจเสือที่ยึดจากวัดป่าหลวงตาบัว ปรับตัวได้ดี

ข่าว

ต้องอยู่กรงทั้งชีวิต! ตรวจเสือที่ยึดจากวัดป่าหลวงตาบัว ปรับตัวได้ดี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 23:24 น.

บันทึก

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ตรวจเสือของกลางในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าราชบุรี หลังขนย้ายมาจากวัดเสือ จ.กาญจนบุรี ส่วนใหญ่ปรับตัวได้ดี บอก ต้องเลี้ยงให้อยู่แบบนี้ตลอดไป ขณะพบตาย 1 ตัว ติดเชื้อในกระเพาะ-ลำไส้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.ค. 59 นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นางเตือนใจ นุชดำรง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และทีมสัตวแพทย์ เข้าตรวจเยี่ยมเสือโคร่งของกลางที่มีการขนย้ายมาจากวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ จ.กาญจนบุรี จำนวน 137 ตัว ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 65 ตัว และที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จำนวน 72 ตัว และมีเสือตาย 1 ตัว โดยมี นายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน นำเข้าดูเสือโคร่งตามกรงต่างๆ

นายอดิศร กล่าวว่า หลังจากย้ายเสือมาได้เกือบ 1 เดือน สภาพโดยทั่วไปเสือกำลังปรับตัวเข้ากับพื้นที่ใหม่ได้ดี ทั้งอาหาร สถานที่ และคนเลี้ยง ยกเว้นบางตัวที่ยังมีอาการเครียดอยู่ กินได้น้อย ซึ่งต้องดูแลเป็นกรณีพิเศษ บางตัวที่มีประวัติการให้ยา ก็ต้องให้ยาอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่อยู่ในสภาพเป็นเสือแม่ลูกอ่อนประมาณ 2-3 ตัว ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งเสือตัวที่เครียดจะต้องให้วิตามินและอาหารเสริม ซึ่งที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง มีบางตัวที่ไม่ยอมกินอาหารเลย ต้องมีการวางยาแล้วนำออกมาตรวจสภาพ เพราะเสือนั้นคุ้นเคยกับการกินอาหารสุก แต่อาหารที่ให้เป็นไก่สด จึงยังไม่สามารถปรับสภาพได้ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ต้องนำออกมาให้น้ำเกลือและวิตามินรวมทั้งอาหารเม็ด

ส่วนเสือที่ตายนั้น เป็นเสือชุดแรกที่มีการขนย้ายมาตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 59 ชื่อเมฆเหนือ 2 อายุ 6 ปี พบว่ามีการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งมีอาการมาตั้งแต่ตอนที่อยู่ที่วัดแล้ว และเมื่อมีการขนย้ายอาจจะไม่ชินกับสภาพอากาศที่ใหม่ ประกอบช่วงนั้นมีสภาพอากาศที่ร้อนจัด จึงทำให้เสือตาย แต่เสือตัวอื่นๆ ยังอยู่ในสภาพที่ปกติ

ทั้งนี้ คงจะต้องดูแลและเลี้ยงไว้ที่ 2 สถานีนี้ไปตลอด ยังไม่มีแผนที่จะขนย้ายไปไหน นอกจากจะมีองค์การสวนสัตว์ที่สนใจจะรับเสือบางส่วนไปดูแล ส่วนสวนสัตว์เอกชนที่จะมานำไปก็จะต้องมีกระบวนการทางราชการ ซึ่งจะต้องมีการกำหนดราคากลาง ส่วนเรื่องของงบประมาณในการดูแลนั้น ได้ผ่านสภาวาระ 1 ไปแล้ว ซึ่งทางกรมฯ ไม่ได้ตั้งงบในเรื่องของการดูแลเสือของกลางตรงนี้ไว้ อีกทั้งเสือเหล่านี้ไม่สามารถปล่อยสู่ธรรมชาติได้ เพราะเป็นเสือต่างถิ่นต้องเลี้ยงไว้อย่างนี้ตลอดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์