ตายดาบหน้าก็ยอม! สาวกะเหรี่ยงเรียนดีพาแม่ลงดอยขอต่อ ม.4 รร.ดังสุพรรณฯ

ข่าว

ตายดาบหน้าก็ยอม! สาวกะเหรี่ยงเรียนดีพาแม่ลงดอยขอต่อ ม.4 รร.ดังสุพรรณฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 20:25 น.

บันทึก

ผอ.ร.ร.บรรหารแจ่มใสวิทยา 3 เผยพบ เด็ก นร.สาวกะเหรี่ยง เรียนเก่งสอบติด ม.4 สายคณิต-วิทย์ ห้องสมาร์ทคลาส มารายงานตัวโดยหอบข้าวของพาแม่ลงดอยมาอยู่ด้วย ชี้เป็นแบบอย่างที่ดีคนสู้ชีวิต เลยเว้นค่าเทอมแถมให้แม่ทำงานใน ร.ร.ด้วย

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.นายคำรณ รูปสูง ผู้อำนวยการโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา 3 อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า เมื่อช่วงเปิดรับสมัครนักเรียนที่ผ่านมาได้มี น.ส.จันจิรา กองแก อายุ 16 ปี หรือ น้องขิง นักเรียนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงจาก โรงเรียนบ้านละว้าวังควาย ต.วังยาว อ.ด่านช้าง ซึ่งอยู่บนภูเขามาสอบเข้า ม.4 และสามารถสอบติดสายคณิต-วิทย์ ทำได้อยู่ห้องสมาร์ทคลาส (ห้องเด็กเก่ง) โดยวันมอบตัวได้แต่งชุกกะเหรี่ยง หิ้วของพะรุงพะรังมาพร้อมกับมารดา คือ นางเพียงเพ็ญ องแก อายุ 53 ปี และมีเงินติดตัวมาแค่พันกว่าบาท ตนจึงเข้าไปสอบถามได้รับคำตอบว่า สอบติดเลยพาแม่มาอยู่ด้วยเพื่อหางานทำ ตนเห็นเป็นแบบอย่างที่ดีของเด็กสู้ชีวิตจึงช่วยเหลือด้วยการยกเว้นค่าใช้จ่ายในการเริ่มเข้าเรียนให้ทั้งหมด พร้อมหาที่พักให้และรับแม่เข้ามาทำงานเป็นคนทำความสะอาดโรงอาหารให้เงินเดือน เดือนละ 6,500 บาท

ขณะที่ น้องขิง เปิดใจว่า ตนได้เตรียมการที่จะมาสอบเข้าโรงเรียนแห่งนี้มาตั้งแต่อยู่ ม.1 เพราะได้รับทราบจากครูว่าที่โรงเรียนแห่งนี้สอนดีมาก นักเรียนที่จบปลายสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยดังๆ คณะดีๆ ได้จำนวนมากจึงอยากจะมาสอบเข้าเรียนให้ได้เพื่อให้มีอนาคตที่ดีสามารถเลี้ยงครอบครัวได้ จึงมุมานะตั้งใจเรียนและจบ ม.ต้นด้วยคะแนนเกรดเฉลี่ยได้ 3.83 ตอนแรกบิดาไม่ยอมให้มาบอกว่าเมื่อจบ ม.3 ก็ให้ออกมาหางานทำเลย ตนจึงได้ต่อรองกับบิดาว่า ขอลองไปสอบดูถ้าสอบได้ก็ขอเรียน แต่ถ้าสอบไม่ได้จะกลับไปรับจ้างทำสวนแถวบ้าน พ่อคงคิดว่าตนคงสอบเข้าไม่ได้จึงรับปาก พร้อมบอกไม่มีตังค์ส่งให้เรียนนะถ้าจะเรียนต้องหาเงินเองและเอาแม่ไปเลี้ยงด้วย ปรากฏว่าตนสามารถสอบได้ จึงได้ขนข้าวของพร้อมแม่เดินทางมาเรียนแบบไปตายเอาดาบหน้า

นร.สาวกะเหรี่ยง เรียนเก่งสอบติด ม.4 สายคณิต-วิทย์ พาแม่ลงดอยมาอยู่ด้วย
นร.สาวกะเหรี่ยง เรียนเก่งสอบติด ม.4 สายคณิต-วิทย์ พาแม่ลงดอยมาอยู่ด้วย

นักเรียนสาวกะเหรี่ยง กล่าวต่อว่า ตนได้รับความช่วยเหลือจาก ผอ.โรงเรียนเป็นอย่างดีทุกด้าน วันหยุดตนไปรับจ้างขายเสื้อผ้าในตลาดด่านช้างเพื่อเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่าย ทุกวันว่างจากเรียนจะไปช่วยแม่กวาดโรงอาหาร บางวันอาหารในโรงอาหารที่ขายไม่หมดป้าที่ขายเขาก็จะให้มาเก็บไว้กินตอนเย็น ตนไม่เคยท้อเพราะอยู่ที่บ้านชุมชนกะเหรี่ยงลำบากกว่านี้มาก

"มีความฝันอยากเป็นครู จะตั้งใจเรียนเพื่อทำความฝันของตนเองให้เป็นจริงให้ได้ จะได้ดูแลพ่อแม่ และอยากกลับไปเป็นครูสอนเด็กที่บ้าน ตนเลือกโรงเรียนแห่งนี้ เพราะเป็น 1 ใน 5 โรงเรียนที่ดีที่สุดของจังหวัด และเป็นโรงเรียนในฝันของบรรดาเด็กบนดอยจำนวนมากที่อยากจะมาสอบเข้าเรียนให้ได้" น้องขิง นักเรียนชั้น ม.4 กล่าว

โดยเมื่อปีที่ผ่านมานักเรียน ร.ร.บรรหารแจ่มใสวิทยา 3 จบการศึกษาระดับ ม.ปลาย 262 คน สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังของรัฐได้ถึง 244 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์