องคมนตรีพายคยัค พบวัชพืชลำน้ำเพชร

ข่าว

องคมนตรีพายคยัค พบวัชพืชลำน้ำเพชร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2559 08:01 น.

บันทึก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ลงพื้นที่สะพานคอละออม หมู่ 1 บ้านคอละออม ต.ท่าแลง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีแม่น้ำเพชรบุรีไหลผ่าน เพื่อล่องเรือคยัคพายสำรวจลําน้ำเพชรบุรี โดยมีนายสนิท ขาวสอาด ผวจ.เพชรบุรี นายชวลิต ปราบพาล นายอำเภอท่ายาง ให้การต้อนรับ นายเกียรติศักดิ์ กล่อมสกุล กลุ่มคนรักแม่น้ำเพชรบุรี นายอัครวิทย์ เทพาสิต ผอ.ททท.ภาคกลางเพชรบุรี นางนฤมลกิจ พ่วงสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลท่ายาง นายสงวน จิตต์พุ่ม นายกเทศมนตรีตำบลท่าแลง และคณะร่วมพายเรือสำรวจลำน้ำเพชรบุรี

การพายเรือสำรวจลำน้ำเพชรบุรีดังกล่าว พลเอกสุรยุทธ์เป็นผู้พายเรือคยัคด้วยตนเอง นำ คณะกว่า 20 คน เรือ 12 ลำ ล่องสำรวจแม่น้ำเพชรบุรีตั้งแต่หมู่ 1 บ้านคอละออง ถึงหมู่ 3 บ้านบ่อตะกั่ว ต.ท่าแลง ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ตลอด 2 ฝั่งข้างแม่น้ำยังมีลักษณะความเป็นธรรมชาติสูง แต่ในแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณบ้านท่าขาม พบสวะ วัชพืชประเภทผักตบชวา จอก แหน จำนวนมาก ปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น และแผ่กว้างเต็มแม่น้ำ น้ำไหลไม่สะดวก กีดขวางทางน้ำ เรือไม่สามารถสัญจรได้ ต้องใช้ไม้แหวกเป็นช่องเรือจึงสามารถผ่านไปได้ โดยคณะใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงในการพายเรือ จึงสิ้นสุดการสำรวจ

พล.อ.สุรยุทธ์เปิดเผยว่า วันนี้ต้องการมาดูสภาพแม่น้ำเพชรบุรีเพราะต้องการให้อนุรักษ์ธรรมชาติ ให้แม่น้ำเพชรบุรีคงสภาพเดิม มีความเป็นธรรมชาติ สามารถใช้เป็นแหล่งพักผ่อนแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันตำนานเพชรบุรีมีสภาพบางช่วงตื้นเขินแคบ และมีวัชพืชปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น ขอให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนเพชรบุรี ร่วมมือร่วมใจ ในการที่จะอนุรักษ์แม่น้ำเพชรบุรี ช่วยกันรักษาความสะอาดให้แม่น้ำเพชรบุรีมีสภาพที่สวยงามสะอาดน่าท่องเที่ยว น่าใช้ประโยชน์ให้ดีที่สุด ซึ่งจะเป็นผลดีต่อจังหวัดเพชรบุรีในอนาคตต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 16:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์