'หมออีม' กลับทำงาน โซ้ยส้มตำของโปรด เล่านาทีพิชิตยอดเอเวอเรสต์

ข่าว

  'หมออีม' กลับทำงาน โซ้ยส้มตำของโปรด เล่านาทีพิชิตยอดเอเวอเรสต์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2559 18:10 น.

  เพื่อนร่วมงานที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ต้อนรับอบอุ่น 'หมออีม' หญิงไทยคนแรกพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ กลับมาทำงานแล้ว หัวหน้าพาไปเลี้ยงส้มตำของโปรด เจ้าตัวบอกพอขึ้นไปบนจุดสูงสุด รู้ได้เลยว่าธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่ ส่วนมนุษย์ตัวเล็กนิดเดียว...  

  ภายหลังจากที่ ทันตแพทย์หญิงนภัสพร ชำนาญสิทธิ์ หรือ หมออีม อายุ 32 ปี แพทย์โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ประจำกลุ่มงานทันตกรรม สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาสูงที่สุดในโลกที่ระดับความสูง 8,848 เมตร สำเร็จ เป็นผู้หญิงคนแรกของไทย เมื่อช่วงเช้าเวลา 09.45 น. วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 ตามเวลาในประเทศเนปาล 

  ล่าสุด เช้าวันที่ 6 มิ.ย. 59 ทันตแพทย์หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ หรือ หมออีม ได้เดินทางมาทำงานที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เป็นวันแรก หลังจากเดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยทางโรงพยาบาลได้จัดการต้อนรับแสดงความยินดีต่อ ทันตแพทย์หญิงนภัสพร ที่ชั้น 2 อาคารผู้ป่วยนอก มีบุคลากรโรงพยาบาล เพื่อนร่วมงานในแผนกทันตกรรม และประชาชนผู้มารับบริการ ต่างเข้ามาแสดงความยินดี พร้อมทั้งนั่งฟังเรื่องราวอันตื่นเต้นเร้าใจ กับการเป็นหญิงไทยคนแรกที่ปีนยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกได้สำเร็จ

  หมออีม เล่าว่า ก่อนหน้านี้มีคนไทย 2 คนที่พิชิตยอดเขาฯ ได้สำเร็จ เป็นผู้ชาย ส่วนตนเองเป็นรายที่ 3 ก่อนที่จะไปปีนเขาเอเวอเรสต์ ตนป็นคนที่ออกกำลังกายมาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งการวิ่งมาธาธอน เดินป่า และปีนเขาในเมืองไทย ต่อมา เมื่อเห็นว่ามีคนไทยปืนเขาสำเร็จ จึงเกิดแรงบันดาลใจในการพิชิตยอดเขาให้ได้ โดยใช้เวลาในการเตรียมตัวด้วยบการออกกำลังกาย เตรียมพร้อมร่างกายอย่างจริงจังประมาณ 1 ปี ก่อนออกเดินทาง แต่ด้วยความที่เป็นคนร่างเล็ก จึงมีเพื่อนในกลุ่มผู้ที่รักการปืนเขาหลายคน แสดงความเป็นห่วงว่าจะสามารถทำสำเร็จหรือไม่ แต่ได้ให้ความมั่นใจไปว่า ได้เตรียมร่างกายเป็นอย่างดี ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

  ส่วนการไต่เขาในสภาพที่มีความกดอากาศน้อย อุณหภูมิต่ำ หนาวเย็นติดลบกว่า 40 องศาฯ มีออกซิเจนน้อยก็เป็นอุปสรรค จากฐาน หรือ Base Camp ค่อยๆ เดินขึ้นไป ก้าวอย่างช้าๆ ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากกว่าจะถึงยอดเขา ใช้เวลาทั้งหมด 33 วัน ในระหว่างทางบางครั้งรู้สึกท้อบ้าง ไม่คิดว่าจะลำบากเช่นนี้ แต่เมื่อตัดสินใจแล้วก็ต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ว่าจะลำบากแค่ไหน แต่ก็บอกตัวเองอยูตลอดว่า อาจเกิดปัญหาจากธรรมชาติได้ทุกขณะ ทั้งจากสภาพอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ทิศทางและกระแสลม ต้องทำใจหากอะไรจะเกิดก็เตรียมใจพร้อมรับ โดยมีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา เรื่องของธรรมชาติเราต้องรับความเสี่ยงให้ได้ เมื่อถึงยอดเขาความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยทั้งหมดหายไป พร้อมกับการชูธงชาติไทย และพระบรมฉายาลักษณ์ ว่า เราสำเร็จแล้ว

  "สำหรับค่าใช้จ่ายในการปีนเขาประมาณ 2 ล้านบาท มีรุ่นพี่ในกลุ่มคือ คุณคมรัฐ พิชิตเดช ที่ช่วยระดมทุนเพิ่มเติม และคุณพีระพงษ์ บุญสูง ที่มอบทุนสนับสนุนจำนวน 800,000 บาท ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กิจกรรมการไต่ยอดเขาเอเวอเรสต์ครั้งนี้สำเร็จ การพิชิตยอดเขาสำเร็จ ทำให้เห็นสัจธรรมว่า แท้จริงแล้วมนุษย์เป็นเพียงเศษเสี้ยวในธรรมชาติซึ่งยิ่งใหญ่ ตัวเรานั้นเป็นสิ่งเล็กที่สุด ทำให้เห็นคุณค่าการมีชีวิต คุณค่าของเพื่อนมนุษย์ และตระหนักในภาระหน้าที่ของการเป็นแพทย์ให้ความช่วยเหลือผู้เจ็บป่วย" หมออีม กล่าว พร้อมกับขอบคุณ นายแพทย์นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ที่อนุญาตให้ลาพักร้อนเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งครั้งแรกตั้งใจว่าจะลาออกจากราชการเพื่อใช้เวลา และเตรียมความพร้อมของตนเองในการตามความฝัน แต่ ผอ.ได้ทักท้วงการลาออก เนื่องจากเห็นว่าเป็นบุคลากรของโรงพยาบาลที่มีคุณค่าและความสามารถ จึงอนุญาตให้ลาพักร้อน

  ทางด้าน นายแพทย์นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ยินดีที่มีบุคลากรมีความสามารถ เป็นแบบอย่างให้เจ้าหน้าที่ มีความมุ่งมั่น มีเป้าหมายในการทำงานและการดำเนินชีวิต สามารถฟันฝ่าอุปสรรคที่ยากลำบากได้ ทุกคนเป็นกำลังใจขณะที่หมออีมเดินทางไปเนปาล ขณะเดียวกัน หมออีมก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนต่อสู้กับอุปสรรคในการทำงาน สิ่งนี้ทำให้เห็นว่าปัญหาทุกเรื่องสามารถแก้ไขได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากร่วมแสดงความยินดี และฟังเรื่องเล่าจากหมออีมแล้ว ทันตแพทย์นพรัตน์ ตั้งหลักมั่นคง ทันตแพทย์ชำนาญการพิเศษหัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรมได้นัดเพื่อนร่วมงาน ทั้งหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ประจำแผนกทันตกรรม ไปเลี้ยงต้อนรับหมออีมที่ห้องทำฟัน ด้วยการเลี้ยงส้มตำไทย ซึ่งเป็นอาหารจานโปรดของหมออีม เพื่อแสดงความยินดีที่หมออีมกลับมาทำหน้าที่หมอฟันอีกครั้งหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์