ขนเสือเสร็จ!! สปก.จ่อขอที่คืน ใช้ผิดวัตถุประสงค์ ปิดฉากวัดหลวงตาบัว

ข่าว

  ขนเสือเสร็จ!! สปก.จ่อขอที่คืน ใช้ผิดวัตถุประสงค์ ปิดฉากวัดหลวงตาบัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2559 21:50 น.

  กรมอุทยานฯ แจงเสือ 2 ตัวเดินไปมาในวัดหลวงตาบัว อยู่ในบัญชี 147 ตัว เร่งรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้อง ยันไม่มีมวยล้ม จ่อประสาน "กินเนสส์" บันทึกสถิติย้ายเสือมากที่สุดของโลก ส.ป.ก.ชี้วัดใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ จ่อขอคืน

  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 มิ.ย. นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงการขนย้ายเสือโคร่ง วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ว่า เสือโคร่งในบัญชีของกลางมีทั้งหมด 147 ตัว โดยวันที่ 28 ม.ค. ขนย้ายไป 5 ตัว และวันที่ 23 ก.พ. ขนย้ายอีก 5 ตัว รวม 10 ตัว ยังคงเหลือเสือโคร่งของกลางจำนวน 137 ตัว จึงขอชี้แจงว่าการพบเสือโคร่งเพิ่มอีก 2 ตัวนั้น กรมอุทยานฯต้องขออภัยเนื่องจากเสือทั้ง 2 ตัวดังกล่าวอยู่ในบัญชีเสือจำนวน 147 ตัว แต่เนื่องจากเสือได้ถูกปล่อยให้เดินไปมาอย่างอิสระ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ตรวจนับเข้าใจว่าพบเสือโคร่งอีกจำนวน 2 ตัว จึงขอชี้แจงให้ประชาชนรับทราบข้อมูลดังกล่าว

  ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติกร ประจำกรมอุทยานฯ ให้ประสานงานร่วมกับพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ส่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆจะเร่งทำบันทึกและรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดให้พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยคให้เร็วขึ้น และการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง จะต้องไม่เป็นเป็นมวยล้ม ต้มคนดู อย่างเด็ดขาด หากผลการสอบสวนพาดพิงไปถึงใครจะต้องดำเนินคดีกับบุคคลผู้นั้นอย่างเด็ดขาด เช่นกัน โดยจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ามาตรา 19 , 20, 47, 55  และ 59

  ทั้งนี้ ภายหลังจากดำเนินการขนย้ายเสือโคร่งแล้วเสร็จ จากนี้ไปกรมอุทยานฯจะได้ส่งมอบพื้นที่คืนให้กับวัดป่าหลวงตาบัวฯ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้กรมอุทยานฯจะขนย้ายเสือสำเร็จแล้วก็ตาม แต่ยังมีสัตว์ชนิดอื่นที่มีอยู่ในบัญชีของกลางอยู่อีกจำนวนหนึ่งซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการขนย้ายให้แล้วเสร็จเสียก่อน จากนั้นจึงจะรายงานผลดำเนินการต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรีให้ทราบโดยเร็ว

  ขณะที่นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ เปิดเผยว่า การขนย้ายเสือครั้งนี้เชื่อว่าเป็นการขนย้ายเสือที่มีเป็นจำนวนมากเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งทางกรมอุทยานฯกำลังปรึกษาหาข้อมูลว่าการขนย้ายเสือจากทั่วโลกมีที่ใดมีมากเช่นนี้หรือไม่ หากไม่มีทางกรมอุทยานฯจะประสานไปยัง “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด” ให้มาบันทึกเป็นสถิติของโลกต่อไป

  ด้านนายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ตนเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรีได้เพียง 6 เดือน จากการตรวจสอบพบว่าที่ดินของวัด เช่าจาก ส.ป.ก.จำนวน 396 ไร่ 1 งาน 21 ตารางวา เป็นดำเนินการขอใช้พื้นที่โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เมื่อปฏิรูปที่ดินจังหวัดเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ พบว่ามีการนำมาใช้ประโยชน์ที่ผิดวัตถุประสงค์การขอใช้พื้นที่ ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแจ้งว่าจะขอใช้พื้นที่เกี่ยวกับทางด้านพระพุทธศาสนา ดังนั้นทางปฏิรูปที่ดิน จะส่งเรื่องไปถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเพื่อขอพื้นที่คืน และจะสำรวจเพิ่มว่าทางวัดป่าหลวงตาบัวฯ ได้มีการรุกล้ำที่ดิน ส.ป.ก.เพิ่มเติมอีกหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์