ปิดตำนาน ‘วัดเสือ’ อช.จ่อดำเนินคดี-ถอนใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ฯ

ข่าว

ปิดตำนาน ‘วัดเสือ’ อช.จ่อดำเนินคดี-ถอนใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2559 20:16 น.

ปิดตำนาน "ไทเกอร์ เทมเปิล ไทยแลนด์"จนท.ปิดประตูเกาะเสือวัดป่าหลวงตาบัวฯ หลังนำสายฟ้า 2 เสือโคร่งเพศผู้ออกมาเป็นตัวสุดท้าย ที่เหลือคือดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้อง ชี้น่าจะมี กก.มูลนิธิฯด้วย เท่ากับว่า ต้องเพิกถอนใบอนุญาตสวนสัตว์...

วันที่ 4 มิ.ย. ภายหลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำโดยนายอดิศร นุชดำนงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำหมายศาลเข้าดำเนินการขนย้ายเสือโคร่งของกลาง 137 ตัว ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา ทำการขนย้ายไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จนเสร็จสิ้น โดยเสือตัวสุดท้ายของภารกิจ ตัวที่ 137 ตัว คือ สายฟ้า 2 เสือโคร่งเพศผู้ หนักเกือบ 300 กก. ขณะที่อีกด้านได้กำลังชุดปฏิบัติการสายตรวจสัตว์ป่า สบอ.3 เข้าทำการตรวจยึดซากสัตว์ 6 ชิ้นที่ศาลาการเปรียญวัด ประกอบด้วย โครงกระดูกเสือ 2 โครง ซากสัตว์สตัฟฟ์ 3 ตัว ซากหมีควาย 1ตัว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูเข้า-ออกเกาะเสือ เปรียบเสมือนตำนานพระเลี้ยงเสือได้จบสิ้นลง โดยนางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯกล่าวว่า หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ต่อไปก็จะเป็นเรื่องการร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประสานกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ไว้แล้ว ทราบว่าได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ลงมาติดตามควบคุมคดีในเรื่องนี้ ส่วนในเรื่องใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ของทางวัดนั้น ที่ผ่านมาขอในนามมูลนิธิหลวงตามหาบัว เป็นคนละส่วนกับเรื่องการกระทำผิดกฎหมายครั้งนี้ แต่เมื่อมีการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องในเรื่องซากสัตว์ป่าและสัตว์ป่าอีกหลายชนิด หากพบว่ามีรายชื่อตรงกับผู้ได้รับอนุญาตจัดตั้งขอเปิดสวนสัตว์สาธารณะ ก็คงต้องเพิกถอนใบอนุญาต เท่าที่ดูแล้ว เชื่อว่าคงต้องเพิกถอน เพราะมีรายชื่อผู้อยู่ในข่ายกระทำความผิดในวัดเสือ ตรงกับรายชื่อผู้ขอจัดตั้ง ส่วนเสือทั้งหมดทางกรมอุทยานฯจะดูแลให้ดีที่สุด

ขณะเดียวกันที่บริเวณศาลาพักรับรองแขก ซึ่งใช้เป็นห้องขายตั๋วเข้าออกส่วนจัดแสดงเสือของวัด ที่เคยคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว วันนี้ด้านหน้าปากทางเข้าวัด ได้มีคนงานของวัดเสือที่ถูกบอกเลิกจ้างงานประมาณ 70-80 คน รวมตัวยื่นหนังสือคำร้องขอรับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ 5 หน่วยงานที่มารอรับเรื่อง ประกอบด้วย สำนักงานจัดหางานจังหวัดกาญจนบุรี สำนักงานประกันสังคมจังหวัดกาญจนบุรี สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี และสำนักงานแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี โดยคนงานลูกจ้างต่างพอใจการเข้ามาแก้ปัญหาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าในครั้งนี้

ต่อมา เวลา 13.45 น. นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยนายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3  ปลัดอำเภอไทรโยค ทหาร ชป.ร. 29 นายสายันต์ แสงเคลือบ นายกอบต.สิงห์ นายสุภาพ กอฟัก กำนัน ต.สิงห์ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ที่ดิน ส.ป.ก. เข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่ของวัดเสือ จำนวน 1,456 ไร่ ตามแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมว่าถูกต้องหรือไม่อย่างไร โดยกระจายกำลังกันใช้เครื่องมือจีพีเอส ตรวจสอบพื้นที่เพื่อนำไปแปรข้อมูลตรวจสอบการใช้ประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก.ตามที่ได้รับอนุญาตว่าถูกต้องหรือไม่ เบื้องต้นพบว่า มีการใช้ประโยชน์นอกแปลงส.ป.ก.ที่ได้รับอนุญาต ดังนั้น ทางส.ป.ก.จะทำหนังสือสอบถามถึงสำนักพุทธฯ เกี่ยวกับการกระทำผิดและการใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์การเช่าว่า สำนักพุทธฯจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า หลังจากนี้จะเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินคดี ซึ่งกรมอุทยานฯได้แจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค กับผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำผิดนี้ทั้งหมด ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ามาตรา 19 , 20 , 47 , 55  และ 59  ขณะนี้แจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว 5 ราย เป็นพระสงฆ์ 3 รูป ฆราวาส  2 คน ส่วนสัตว์ป่าอื่นๆ ที่เหลือในวัด เช่น กวางป่า ละมั่ง ตามบัญชีของกลาง จะต้องตรวจสอบให้ทราบในรายละเอียดก่อนว่า มีจำนวนเท่าใดแน่ เพราะพื้นที่ในวัดกว้างมากรวมทั้งที่เป็นภูเขา สัตว์ป่ากระจายอยู่ไปทั่ว ทำให้ลำบากในการตรวจสอบ จึงต้องใช้เวลา หลังทราบรายละเอียดแน่ชัดจะดำเนินการขอหมายศาล เข้าขนย้ายสัตว์ป่าของกลางทุกชนิดออกจากวัดจนหมด

"สัตว์อื่นๆ ที่อยู่ในวัดและไม่มีอาหารเลี้ยงดูนั้น ขณะนี้มีมูลนิธิสืบนาคะเสถียร นำฟางอัดแห้งมามอบให้ 200 ฟ่อน รวมทั้งมูลนิธิกัญจนา ศิลปอาชา อดีต ส.ส.สุพรรณบุรีก็มีการสนับสนุนมาด้วยเช่นกัน ซึ่งภารกิจการขนย้ายเสือของกลางถือว่าเสร็จสิ้น จึงขอส่งมอบพื้นที่ คืนให้วัดต่อไป" นายอดิศร กล่าวในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์