กรมชลฯเร่งแก้ไขน้ำเค็มช่วยสวนกล้วยไม้

ข่าว

  กรมชลฯเร่งแก้ไขน้ำเค็มช่วยสวนกล้วยไม้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มิ.ย. 2559 07:43 น.

  สายวันที่ 3 มิ.ย. นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะและเจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทานที่ 13 ได้เดินทางมาที่โครงการประตูระบายน้ำลำพญา ต.ลำพญา อ.บางเลนจ.นครปฐม เพื่อติดตามการช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำทะเลหนุนผ่านเข้ามาทางด้านคลองบางกอกน้อยและนราภิรมย์ที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้น้ำเค็มเข้ามาในแม่น้ำท่าจีน ต้องปิดประตูน้ำลำพญา เพื่อไม่ให้น้ำเข้าท่าจีน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกสวนและผักในพื้นที่ ต.คลองจินดา อ.สามพราน ได้รับความเสียหาย ในการเดินทางมาตรวจดูครั้งนี้มีเกษตรกรชาวสวนผู้ปลูกกล้วยไม้จาก อ.บางเลน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม มาร่วมต้อนรับจำนวนมาก

  นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เผยว่า ทางกรมชลประทานได้รับทราบปัญหาน้ำทะเลหนุนมาตลอดทั้งแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีน ทางกรมชลฯมีแผนควบคุมและตรวจสอบความเค็มของน้ำทะเลในช่วงน้ำขึ้นน้ำลงในฤดูแล้งที่ผ่านมา และสั่งให้แก้ไขมาโดยตลอด โดยแม่น้ำท่าจีนที่รับน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา ชัยนาท ไหลลงสู่แม่น้ำน้อย เข้าสู่สุพรรณบุรีที่ประตูน้ำโพธิ์พระยา ทางชลประทานได้ปล่อยน้ำให้ 10 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่ประตูระบายน้ำบางปลา 45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีส่วนในพื้นที่คลองนราภิรมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกสวนกล้วยไม้และการใช้น้ำในการอุปโภคบริโภค ที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาบางส่วนและรับน้ำจากแม่น้ำท่าจีนบางส่วนด้วย ทางชลประทานต้องปิดประตูน้ำที่รับน้ำจากท่าจีนที่ไหลเข้าสู่คลอง 4 จุด คือ คลองพระพิมล คลองนราภิรมย์ คลองโยง คลองมหาสวัสดิ์ เพื่อป้องกันน้ำเค็มไหลเข้าสู่ท่าจีน

  ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวกำลังเข้าที่ประชุมกันอยู่ ซึ่งเบื้องต้นได้ประสานไปยังจังหวัดนนทบุรีที่มีคลองจำนวน 6 คลองเชื่อมต่อมาจากแม่น้ำเจ้าพระยามาลงที่คลองนราภิรมย์ว่า จะทำการปิดคลองชั่วคราวช่วงหน้าแล้ง เพื่อป้องกันน้ำเค็มทะลักเข้ามาสู่แม่น้ำท่าจีน และจะพยายามหางบจัดทำประตูน้ำให้ครบซึ่งทาง อบจ.นนทบุรีและส่วนเกี่ยวข้องรับทราบข้อมูลแล้ว

  ด้านนายพันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร อายุ 40 ปี เจ้าของฟาร์มกล้วยไม้ แอร์ออคิด ซุปเปอร์กล้วยไม้ ตั้งอยู่เลขที่ 23/1 หมู่ 3 ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม หนึ่งในผู้ประกอบการกล้วยไม้รายใหญ่และอยู่ในกลุ่มชมรมกล้วยไม้บางเลน เผยว่า ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเค็มเข้าในคลองในช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา ยังผวากับเหตุการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น ได้มีการประสานงานกับชลประทานที่ 13 ซึ่งดูแลพื้นที่ จ.นครปฐม ร่วมมือกับชาวสวนเกษตรกรทำทุกวิธีการเพื่อให้อยู่รอด ช่วยกันคนละไม้ละมือ ทำให้ฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปได้ และชาวสวนกล้วยไม้ ดีใจที่จะมีการแก้ไขป้องกันไว้ล่วงหน้า ครั้งนี้อาจมีการเสียหายบ้างแต่ทุกคนรู้ถึงวิกฤติ ขอให้ทางราชการอย่าทอดทิ้งหากร่วมกันแบบนี้ชาวสวนจะไม่หวาดกลัวอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์