โค้งสุดหลอนที่เพชรบุรี ศาลพระภูมิตั้งเรียงราย ลือเจอวิญญาณยืนริมทาง

ข่าว

โค้งสุดหลอนที่เพชรบุรี ศาลพระภูมิตั้งเรียงราย ลือเจอวิญญาณยืนริมทาง

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2559 22:24 น.

โค้งสุดหลอนมีศาลพระภูมิร้าง 700 หลัง ถูกนำมาตั้งเรียงรายบนถนนยาว 1 กม. กลายเป็นที่น่าสะพรึงกลัวขนหัวลุกของคนขับรถผ่าน ลือกันลั่นถึงวิญญาณยืนอยู่ริมทางบ่อยครั้ง จนชาวบ้านผวาไม่กล้าขับรถผ่านตอนกลางคืน

วันที่ 3 มิถุนายน คนขับรถสัญจรถนนผ่านโค้งสุดหลอน บ้านโปร่งเกตุ สายเขากระปุก-โปร่งเกตุ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี มีศาลพระภูมิตั้งอยู่ยาวกว่า 1 กม. กลายเป็นที่ฮือฮาลือกัน เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบโค้งดังกล่าว ซึ่งเป็นถนนหลวงชนบท พท.4002 ระหว่างรอยต่อเชื่อมหมู่บ้านโปร่งเกตุ และบ้านเขากระปุก บริเวณโดยรอบเป็นป่าไร่การเกษตร มีบ้านพักอาศัยอยู่เพียงไม่กี่หลัง ขณะที่โค้งริมถนนมีศาลพระภูมิ ถูกนำมาตั้งเรียงราย 2 ฝั่ง ยาวกว่า 1 กม. จนบรรยากาศกลายเป็นโค้งสุดหลอนสยองขวัญ น่าสะพรึงกลัว ของผู้ที่สัญจรผ่านไปมา 

จากนั้น สอบถาม พ.ต.ท.สนั่น ใจท้ง อายุ 67 ปี อดีต ผบ.ร้อย 2 กองกำกับการสนับสนุนทางอากาศ ตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายนเรศวร หัวหิน (พลร่ม) เปิดเผยว่าตนเป็นผู้นำศาลพระภูมิที่ถูกทิ้งตามริมถนนสายต่างๆ มาตั้งวางไว้เอง บางหลังมีสภาพดีสวยงามใช้งานได้ ประกอบกับชอบเรื่องไสยศาสตร์ ทำให้มีคิดนำพระภูมิเก่ามาใช้ประโยชน์ดีกว่าถูกทิ้งเป็นขยะ จากนั้นขับรถยนต์ออกตระเวนหาเก็บศาลพระภูมิเก่าที่ถูกทิ้ง นำมาซ่อมแซมปรับปรุงทาสีใหม่ และนำมาตั้งเรียงริมถนนโค้งบ้านโปร่งเกตุ เพื่อเตือนสติผู้ที่ชอบขับรถเร็ว เริ่มทำมาตั้งแต่ ปี 2550 ปัจจุบัน มีศาลพระภูมิประมาณ 700 หลัง แรกๆ ชาวบ้านแถวนี้ก็กลัว ไม่กล้าผ่านตอนกลางคืน จนเคยชินจนไม่มีใครกลัวแล้ว แต่ก็มีบางคนยังมีความเชื่อ ไม่ยอมให้นำศาลพระภูมิไปตั้งผ่านบริเวณหน้าบ้านอยู่บ้าง ทั้งนี้ พระภูมิทุกหลังที่นำมานั้นถูกทำพิธีลาศาลพระภูมิ ออกจากบ้านของบุคคลที่นำมาทิ้งแล้ว และตนทำพิธีลาศาลพระภูมิซ้ำอีก ดังนั้นจะไม่วิญญาณอาศัยอยู่แน่นอน 

นายปัญญา แสงทอง อายุ 65 ปี ชาวบ้านอาศัยอยู่ตรงโค้งโปร่งเกตุ กล่าวว่า ตนไม่เชื่อเรื่องวิญญาณ แต่มองว่าเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ เพราะนำศาลพระภูมิเก่าถูกทิ้งเป็นขยะกลับมาทำประโยชน์ให้สวยงาม เตือนสติผู้ที่ใช้รถใช้ถนนผ่านโค้งนี้ให้มีความระวัง รวมถึงเป็นแนวกันริมทางไม่ให้ผู้ประสบอุบัติเหตุตกลงไหล่ทาง ลงอ่างเก็บน้ำห้วยสงสัย สิ่งสำคัญเป็นถนนทางแปลกใหม่ ใครขับรถผ่านต้องจอดถ่ายภาพเก็บไว้ สร้างชื่อเสียงให้กับ ต.เขากระปุก 

ส่วน นายสิทธิศักดิ์ ใจซื้อ อายุ 47 ปี ชาวบ้านเขากระปุก กล่าวว่า ตอนกลางคืนโค้งนี้ไม่มีแสงสะว่าง ทำให้บรรยากาศสุดหลอนและน่ากลัวที่สุด ชาวบ้านมีความเชื่อเรื่องวิญญาณ จะไม่กล้าขับรถผ่านเพียงลำพัง นอกจากนี้ บ่อยครั้งมีชาวบ้านขับรถผ่านเห็นวิญญาณใส่ชุดขาวยืนอยู่ริมทาง แต่พอขับเข้าใกล้กับมองไม่เห็น และเมื่อปี 2558 คนสวนบ้านตน ถูกรถสิบล้อชนตายหน้าบ้านตน ระหว่างเดินข้ามถนน เพราะมองถนนไปยังโค้งตั้งศาลพระภูมิ และมีบางสิ่งบังตา ทำให้มองไม่เห็นรถสิบล้อ ดังนั้นอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรเพิ่มแสงสว่างบริเวณดังกล่าวด้วย 

ด้านนายวันเฉลิม พิมพ์อากาศ อายุ 19 ปี ชาวบ้านโปร่งเกตุ กล่าวว่า หน้าบ้านตนเป็นจุดหนึ่งที่ถูกตั้งเต็มด้วยศาลพระภูมิ ตอนแรกรู้สึกหลอนกลัวเหมือนกัน แต่พอเวลาผ่านไปเกิดความเคยชิน แต่เพื่อนต่างจังหวัดที่มาพักบ้านตน ทุกคนจะกลัวไม่ยอมออกจากบ้าน แม้แต่แฟนที่มาอยู่ด้วยหลายปีแล้ว ปัจจุบัน ยังไม่กล้าออกจากบ้านเช่นกัน เพราะบ่อยครั้งมีคนขับรถผ่านเห็นวิญญาณยืนอยู่ริมถนน มีการเล่าต่อกันไป มีทั้งคนเชื่อ และคนไม่เชื่อ

ขณะที่ นายอนวัช พลอยบุศย์ ปลัด อบต.เขากระปุก กล่าวว่า ศาลพระภูมิถูกนำมาตั้งโค้งบ้านโปร่งเกตุบริเวณริมถนน ไม่ได้กรีดขวางการจราจร และไม่เป็นอุปสรรต่อผู้ที่สัญจร หรือยังไม่เป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุโดยตรง ส่วนใหญ่ที่เกิดอุบัติเหตุนั้นเกิดจากความเมาของผู้ขับขี่ ประกอบกับยังไม่มีผู้เดือดร้อนร้องเรียนมา จึงไม่สามารถดำเนินการใดได้ หากมีการร้องเรียนต้องดำเนินการประสานไปยัง กรมทางหลวงชนบท ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการตรวจสอบร่วมกับ อบต.เขากระปุก นำมาพิจารณาวิเคราะห์ถึงการสร้างความเดือดร้อนตามที่ร้องเรียนมาจริงหรือไม่ ตามขั้นตอนของกฎหมาย         

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์