'ธรรมกาย' แจง การ์ดเสื้อแดงออกจากวัดแล้ว ขอไม่อยากให้โยงการเมือง

ข่าว

'ธรรมกาย' แจง การ์ดเสื้อแดงออกจากวัดแล้ว ขอไม่อยากให้โยงการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2559 12:10 น.

วัดพระธรรมกายแจง การ์ดเสื้อแดงออกไปจากวัดโดยสมัครใจแล้ว ชี้ไม่อยากให้เชื่อมโยงวัดเกี่ยวกับการเมือง ไม่กังวลหากสังคมจะมองว่าวัดเกณฑ์คนเข้ามา แต่ห่วงเรื่องความไม่ปลอดภัยจากมือที่สาม...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2559 พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ชี้แจงเกี่ยวกับภาพถ่ายของผู้ที่มาปฏิบัติธรรมที่เป็นอดีตการ์ดแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ว่า ภาพชายคนดังกล่าวที่สังคมออนไลน์ได้นำเสนอออกไปที่คิดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองนั้น ผู้ดูแลเข้าไปตรวจสอบและสอบสวนผู้เกี่ยวข้องจนทราบว่าชายคนนี้ได้ออกจากวัดพระธรรมกายไปแล้วโดยสมัครใจ ไม่ได้มีการไล่ออกจากวัดหรือบังคับแต่อย่างใด โดยวัดพระธรรมกายแถลงตลอดเวลาว่าวัดมุ่งเน้นในการสอนสมาธิ ไม่ได้มุ่งเน้นในเรื่องการเมือง ลูกศิษย์ที่เข้ามาปฏิบัติธรรมภายในวัดก็มีหลากหลายกลุ่ม ไม่อยากให้เชื่อมโยงไปเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง ไม่กังวลว่าสังคมจะมองว่าวัดพระธรรมกายเกณฑ์คนมาเข้าวัดในช่วงเวลานี้หรือไม่ แต่เราเกรงว่าหากมีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์จะทำให้เกิดความเสียหาย

บรรยากาศในวัดพระธรรมกาย ยังมีคนมาวัดปฏิบัติธรรมตามปกติ
บรรยากาศในวัดพระธรรมกาย ยังมีคนมาวัดปฏิบัติธรรมตามปกติ

ขณะที่การรักษาความปลอดภัยโดยรอบวัด ทั้งการทำรั้วลวดหนาม การตั้งแท่นแบริเออร์หรือบอลลูน ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการคัดกรองบุคคลเข้าออก ซึ่งวัดยังคงต้องเข้มงวดในเรื่องนี้อยู่ เนื่องจากมีหลายกลุ่มเข้ามาภายในวัด ซึ่งต้องตรวจตราอย่างเข้มงวด แต่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะผ่อนปรนเรื่องนี้มากขึ้นและมีแนวโน้มว่าจะนำออกไป ท่าทีของแพทยสภาที่จะแถลงการตรวจรักษาอาการของพระธัมมชโยนั้น ทางวัดยอมรับหากแพทยสภาจะมีท่าทีออกมาอย่างไร แต่ทั้งนี้ต้องให้แพทย์ที่ทำการรักษาเป็นผู้ให้รายละเอียด ซึ่งรายละเอียดนั้นตนไม่สามารถตอบได้

พระมหานพพร ยังชี้แจงว่า นอกเหนือจากนั้น ในช่วงวันที่ 1-5 มิถุนายนนี้ จะมีคณะศิษยานุศิษย์เข้ามาทำบุญภายในวัดมากกว่าปกติประมาณ 5 หมื่นคน เนื่องจากวัดพระธรรมกายจัดงานทำบุญวันอาทิตย์ต้นเดือน ซึ่งถือเป็นบุญใหญ่ของวัดและจัดต่อเนื่องจากหลายปี อีกทั้งวันนี้มีคณะภิกษุสงฆ์จากภาคอีสานจะมามอบช่อดอกไม้ผ่านตัวแทนให้กับพระธัมมชโย เพื่อถวายกำลังใจในการรักษาอาการป่วยด้วย.

ยันปัจจัยไม่ใช่ของโจร! ธรรมกาย ล้อมลวดหนาม ป้องกันมือที่สาม

'ธรรมกาย' เสริมป้อมค่าย! เพิ่มลวดหนาม-วงจรปิด ปล่อยบอลลูนบอกพิกัด


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์