พบ 40 ซากลูกเสือแช่แข็ง! ซ่อน 'วัดป่าตาบัว' สายลับส่งซิกค้นเจอ

ข่าว

พบ 40 ซากลูกเสือแช่แข็ง! ซ่อน 'วัดป่าตาบัว' สายลับส่งซิกค้นเจอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2559 02:54 น.

สายลับแอบส่งซิกค้นจนเจอคาดมีเงื่อนงำ-3วันย้าย64ตัว

ตะลึง...พบซากลูกเสือ 40 ตัว ถูกแช่แข็งในวัดหลวงตาบัว กาญจนบุรี มีตั้งแต่อายุในท้องจนถึงตกลูกออกมาไม่เกิน 7 วัน ยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ของผู้ครอบครอง แต่คาดว่าทำเพื่อธุรกิจบางอย่าง ผู้ว่าฯสั่งกำชับให้สอบสวนดำเนินคดีกับผู้ครอบครองอย่างเฉียบขาด ส่วนการขนย้ายเสือโคร่งได้อีก 24 ตัว รวมขนย้ายไปแล้ว 64 ตัว

ย่างเข้าวันที่ 3 ในการขนย้ายเสือโคร่งของกลางที่ฝากเลี้ยงชั่วคราวจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรีและที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยขนย้ายเสือไปแล้ว 40 ตัว จากทั้งหมด 137 ตัว คาดต้องใช้เวลาในการขนย้ายประมาณ 7 วัน ในการ ขนย้ายครั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจยึดนกเงือก สัตว์ป่า คุ้มครองถูกขังในกรงอีก 7 ตัว พร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบซากลูกเสือจำนวนมากถูกแช่แข็งไว้ภายในวัด

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำโดยนาย อดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายศิริ อัคคะอัคร ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ (ผอ.สปฟ.) นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานฯ นายสุนทร ฉายวัฒนะ ผอ.ส่วนคุ้มครองสัตว์ป่า กรมอุทยานฯ นายชาญวิทย์ กันยา นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค

พ.อ.ฐนิตพัฒน์ อุทะนุตนันท์ รอง ผบ.ร.29 นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ “หมอล็อต” นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และนายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงาน สนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง เจ้าหน้าที่ ตร.ปทส. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ ตร.ชุดสืบสวน ภ.จ.กาญจนบุรี พร้อมกำลัง 400 นาย ยังคงปักหลักอยู่ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน เพื่อขนย้ายเสือโคร่งของกลางที่ยังเหลืออยู่ ภายในวัด ซึ่งวันนี้เป็นวันที่สามแล้วที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการขนย้ายเสือโคร่ง

เริ่มตั้งแต่สัตวแพทย์พร้อมทีมงานได้ระดมยิงยาสลบพร้อมเริ่มขนย้ายเสือโคร่งที่สลบออกจากบ้านเกาะเสือโดยเน้นในส่วนของกรงใหญ่ 3 กรงโดย สามารถจับเสือได้ 24 ตัวรวมของเดิม 40 ตัว เป็น 64 ตัว ยังเหลืออีก 83 ตัว ก่อนจะยิงยาสลบพบว่าเสือทุกตัวที่อยู่ภายในบ้านเกาะเสือจะเดินอยู่ตามคอกเลี้ยงขนาดใหญ่อย่างอิสระไม่มีการล่ามโซ่เหมือน ทุกครั้งที่ผ่านมาแต่อย่างใด

ขณะเดียวกันนายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค ทหารร้อย ชป.รส.ร.29 ได้นำทีมชุดลาดตระเวนเข้าตรวจสอบในอาคารกรงเสือเก่าเป็นอาคาร 2 ชั้นในบ้านเกาะเสือพบในตู้เย็นแช่แข็งมีซากของลูกเสือจำนวน 40 ตัว ซากหมีขอ 1 ตัว เขาวัว 1 เขา เขากวางและอวัยวะสัตว์อีกจำนวนหนึ่ง จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางและเข้าแจ้งความ สภ.ไทรโยค เพื่อสอบหาตัวผู้ครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองเหล่านี้ต่อไป

นายอดิศรเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีการซุกซ่อนซากสัตว์ป่าไว้ที่ห้องเย็นภายในบ้านเกาะเสือจึงนำกำลังเข้าตรวจสอบพบซากลูกเสือจำนวน 40 ตัว อายุตั้งแต่ในท้องจนถึงตกลูกออกมาไม่เกิน 7 วันและซากหมีขอ เขาวัว เขากวางและอวัยวะอื่นๆอีกจำนวนมาก จึงยึดนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการ ในเบื้องต้นได้ให้คณะสัตวแพทย์เก็บดีเอ็นเอของซากลูกเสือทั้งหมดนำไปเปรียบกับเสือโคร่งทั้งหมดว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกันหรือไม่ พร้อมให้พนักงานสอบสวนสืบหาตัวผู้ครอบครองมาสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป ส่วนวัตถุประสงค์ในการนำซากลูกเสือแช่แข็งนั้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เข้าใจว่าเสือมีราคาแพง เมื่อเสือตกลูกออกมาตายเลยจับแช่แข็งไว้เพื่อธุรกิจบางอย่างซึ่งจะสอบสวนในรายละเอียดอีกครั้ง สำหรับเสือโคร่งที่จับได้รวม 64 ตัวจะส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้างและสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรีแล้วโดยมีทีมงานของคณะสัตวแพทย์กับเจ้าหน้าที่สำนักคุ้มครองสัตว์ป่าคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ต่อมานายยงยุทธ สุโนภักดิ์ ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรีกับ พ.ต.อ.ชวลิต สุขสุวรรณ รอง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรีเดินทางมาตรวจสอบซากลูกเสือหลังได้รับคำสั่งจาก ผวจ.กาญจนบุรีและ ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี ให้ลงมาตรวจสอบในรายละเอียดในการพบซากลูกเสือจำนวนมากภายในวัดแห่งนี้พร้อมกำชับพนักงานสอบสวนให้สอบปากคำพยานและหาหลักฐานเพื่อนำตัวคนผิดมาดำเนินคดีให้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์