จนท.พบซากลูกเสือ 40 ตัว กับหัวสัตว์ซุกในห้องเย็นวัดป่าหลวงตาบัว

ข่าว

จนท.พบซากลูกเสือ 40 ตัว กับหัวสัตว์ซุกในห้องเย็นวัดป่าหลวงตาบัว

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2559 13:15 น.

บันทึก

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำทีมลุยขนเสือจากวัดป่าหลวงตาบัวต่อเนื่อง เผยตรวจค้นเกาะเสือ พบซากลูกเสือแช่แข็ง 40 ตัว พร้อมซากหมีขอ เขาวัวกวาง ซุกไว้ในห้องเย็นแช่อาหารสัตว์ โดยวันนี้ จนท.สามารถจับเสือเพิ่มได้อีก 12 ตัวรวม 52 ตัว...

ความคืบหน้าการขนเสือโคร่งของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดินออกจาก วัดป่าหลวงตาบัว หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. 59  เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำโดยนายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายศิริ อัคคะอัคร ผอ.สำนักป้องกันปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ(ผอ.สปฟ.) นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานฯ นายสุนทร ฉายวัฒนะ ผอ.ส่วนคุ้มครองสัตว์ป่า กรมอุทยานฯ นายชาญวิทย์ กันยา นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค พ.อ.ฐนิตพัฒน์ อุทะนุตนันท์ รอง ผบ.ร.29 นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ "หมอล็อต" นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง

นอกจากนี้ยังมี เจ้าหน้าที่ ตร.ปทส.เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ ตร.ชุดสืบสวน ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมกำลัง 400 นาย ยังคงปักหลักอยู่ที่วัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อทำการขนย้ายเสือโคร่งของกลางที่มีอยู่ภายในวัดดังกล่าว ซึ่งวันนี้เป็นวันที่สองแล้วที่คณะเจ้าหน้าที่ดำเนินการ โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯและคณะสัตวแพทย์ของกรมอุทยานฯ ที่ระดมมาจากทั่วประเทศเป็นกำลังหลักในการขนย้ายเสือ โดย 2 วันที่ผ่านมา ขนไปแล้ว 40 ตัวขนย้ายเสือไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์พร้อมทีมงานได้ระดมกันยิงยาสลบและเริ่มการขนย้ายเสือโคร่งออกจากเกาะเสือ
เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์พร้อมทีมงานได้ระดมกันยิงยาสลบและเริ่มการขนย้ายเสือโคร่งออกจากเกาะเสือ


ตั้งแต่ช่วงเช้าจนสายเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์พร้อมทีมงานได้ระดมกันยิงยาสลบและเริ่มการขนย้ายเสือโคร่งออกจากบ้านเกาะเสือ โดยเน้นในส่วนของกรงใหญ่ 3 กรง โดยสามารถจับเสือได้ 12 ตัว รวมกับของเดิมเป็น 52 ตัว เหลืออีก 95 ตัว สภาพเสือทุกตัวที่อยู่ภายในเกาะเสือก็เดินอยู่ตามคอกเลี้ยงขนาดใหญ่ ได้อย่างอิสระ เนื่องจากไม่มีการล่ามโซ่เอาไว้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงเกรงว่าผู้ปฏิบัติงานโดยเฉพาะคณะสัตวแพทย์ที่มีหน้าที่ยิง ยาสลบจะได้รับอันตราย อีกทั้งเกรงว่าเสือโคร่งจะได้รับอันตรายจากยาสลบ

ภายในห้องเย็นมีซากลูกเสือ 40 ตัว
ภายในห้องเย็นมีซากลูกเสือ 40 ตัว


ต่อมาเวลา 10.00 น. นายอดิศร พร้อม พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค  ทหาร ร้อย ชป รส.ร.29 ได้นำทีมชุดลาดตระเวนเข้าทำการตรวจสอบอาคารกรงเสือเก่าเป็นอาคาร 2 ชั้นในบ้าน เกาะเสือ พบในตู้เย็นแช่แข็งมีซากของลูกเสือ จำนวน 40 ซาก ซากหมัขอ 1 ซาก เขาวัว 1 เขา ซากเขากวาง และอวัยวะสัตว์อีกจำนวนหนึ่ง จึงทำการตรวจยึดและนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อสอบหาตัวผู้ครองครองซากสัตว์ป่า คุ้มครองเหล่านั้นต่อไป

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ตนได้รับแข้งจากแหล่งข่าวว่ามีการซุกซ่อนซากสัตว์ป่าไว้ที่ห้องเย็นภายในเกาะเสือ จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบพบซากลูกเสือจำนวน 40 ซาก และซากหมีขอ เขาวัว เขากวาง และอวัยวะอื่นๆ จำนวนมาก จึงทำการอายัดตรวจยึดนำส่งพนักงานสอบสวน ส่วนวันนี้ในช่วงเช้าสามารถจับเสือได้เพิ่มจำนวน 12 ตัว โดยจับจากกรงใหญ่ในเกาะเสือทั้งหมดรวม 52 ตัว ได้ส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และเขาสน จ.ราชบุรีแล้ว มีทีมงานของสัตวแพทย์กับ จนท.สำนักคุ้มครองสัตว์ป่าให้การดำเนินการดูแลอย่างใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์