ดอน จมูกบานทรุด มะเร็งตับขั้นสุดท้าย ขอเลือดกรุ๊ปโอด่วน

ข่าว

ดอน จมูกบานทรุด มะเร็งตับขั้นสุดท้าย ขอเลือดกรุ๊ปโอด่วน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2559 04:55 น.

บันทึก

“ดอน จมูกบาน” ตลกรุ่นเก๋ากึ๊กป่วยเป็นโรคมะเร็ง ตับ อาการกำเริบทรุดหนักไอเป็นเลือดตัวซีดเหลืองไม่รู้สึกตัวอยู่ที่ห้องไอซียู รพ.บางพลี แพทย์ต้องให้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารและให้เลือด ด้านชาวโซเชียลส่งแรงใจเชิญชวนร่วมบริจาคเลือดให้ป๋าดอน ขณะที่ลูกชายหวังรอปาฏิหาริย์พ่อฟื้นกลับมาสดใสในวงการบันเทิง

จากกระแสชาวโซเชียลแชร์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ด่วน!ครับ ป๋าดอน จมูกบาน เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายต้องการเลือดด่วนตอนนี้อยู่ที่โรงพยาบาลบางพลี จ.สมุทรปราการ ท่านใดที่มีเลือดกรุ๊ปโอขอเชิญร่วมบริจาคเลือดให้ป๋าดอนด้วยครับ บริจาคได้ทุกโรงพยาบาลแล้วลงชื่อว่าบริจาคให้ (นายเล็ก เพียรเกตวิทย์) ดอน จมูกบาน ขอขอบคุณมากๆ ครับ”

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 พ.ค.ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามข้อมูลเข้าพบ นพ.นนท์ จินดาเวช รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.บางพลี กล่าวว่านายเล็ก เพียรเกตวิทย์ อายุ 69 ปี ผู้ป่วยเพิ่งเข้ามารักษาตัวเป็นโรคมะเร็งตับเกิดอาการอาเจียนเป็นเลือดและถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ แสดงถึงภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร แพทย์ต้องให้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารและให้เลือด ขณะนี้อาการยังทรงตัวอยู่ผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัว ผิวหนังซีดเหลืองจากดีซ่าน ส่วนตับก็ไม่ค่อยดี แนวทางการรักษาของแพทย์ต้องรักษาไปตามอาการ ประคับประคองให้อยู่กับญาติให้ได้นานที่สุดเท่าที่ร่างกายผู้ป่วยจะรับไหว ส่วนเลือดกรุ๊ปโอนั้นทางโรงพยาบาลยังต้องการอยู่ แต่ไม่ถึงกับเร่งด่วนยังพอมีเลือดสำรองอยู่ประมาณ 2 ยูนิตและประสานขอเลือดเพิ่มเติมจากสภากาชาดไทยแล้ว

นายธนภพ เพียรเกตวิทย์ อายุ 30 ปี ลูกชายตลกชื่อดังเปิดเผยว่าเมื่อปี 54 พ่อป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้ายรักษาตัวที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งย่านถนนบางนา-ตราด จนอาการดีขึ้นสามารถรับงานการแสดงได้ เมื่อต้นปี 59 พ่อรับงานแสดงอยู่ในกองถ่ายเรื่องแก้วหน้าม้า อาการของโรคมะเร็งได้กำเริบขึ้นมาอีกครั้งและทรุดหนัก ทางครอบครัวจึงรีบพาพ่อเข้ารักษาที่ รพ.เอกชนที่เดิมอีกครั้ง แพทย์ฉีดยาฆ่าเชื้อมะเร็งแต่อาการไม่ดีขึ้นเพราะมีภาวะตับโตและยาที่ฉีดเพื่อฆ่าเชื้อมะเร็งตับไม่ตอบสนอง ครอบครัวหมดเงินค่ารักษาไปกว่าล้านบาทตัดสินใจย้ายมารักษาที่โรงพยาบาลบางพลีตามบัตรประกันสุขภาพ ขณะนี้ยังคงอยู่ในห้องไอซียูครอบครัวหวังเพียงปาฏิหาริย์ให้พ่อฟื้นกลับมาสดใสเหมือนเดิม

สำหรับประวัติตลกรุ่นใหญ่ “ดอน จมูกบาน” เป็นลูกชาวนา จ.นครสวรรค์ ชีวิตโลดแล่นเป็นโฆษกประจำวงลูกทุ่งมีมุกตลกสอดแทรก จนเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมาแจ้งเกิดเป็นตลกคิวทองร่วมเดินสายออกงานกับคณะเด๋อ ดู๋ ดี๋ ดอน แดง ออกเทปตลกชื่อตลาดหัวเราะ จำนวนหลายชุด จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ด้วยท่าทีน้ำเสียงนุ่มลึก พูดช้า ตบมุกพลิกแพลงมีบุคลิกโดดเด่นไม่เหมือนใครจนมีชื่อเสียงโด่งดัง เข้าสู่วงการแสดงเป็นดาราตลก กระทั่งชีวิตตกอับเมื่อปี 53 “ดอน จมูกบาน” น้ำหนักลดจนซูบผอมตัวเหลือง ตาเหลืองเข้าใจว่าเป็นอาการของตับโตและเข้าผ่าตัดโดยหลังผ่าตัดพบว่าแท้จริงแล้วไม่ได้ป่วยเป็นโรคตับโตแต่พบเป็นมะเร็งในตับ รักษาตัวมากว่า 5 ปีจนอาการทรุดหนัก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์