ชาวบ้านผวาสารพิษปนเปื้อนในน้ำบาดาล

ข่าว

ชาวบ้านผวาสารพิษปนเปื้อนในน้ำบาดาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2559 08:18 น.

บ่ายวันที่ 3 พ.ค. กรณีที่ นสพ.ไทยรัฐได้นำเสนอข่าวชาวบ้าน หมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมืองราชบุรี ได้รับผลกระทบจากสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดิน จากโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมของบริษัท แวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ที่มีปัญหาร้องเรียนกันมายาวนานกว่า 16 ปี ทั้งนี้ ล่าสุดได้มีหนังสือจากกรมควบคุมมลพิษแจ้งให้ทาง จ.ราชบุรีพิจารณามอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดให้แก้ไขปัญหาการปนเปื้อนมลพิษและฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่โดยเร็ว ตามแผนการแก้ไขปัญหากรณีการปนเปื้อนมลพิษในแหล่งน้ำใช้ของประชาชนบริเวณใกล้เคียงโรงงานของบริษัท ลงวันที่ 26 พ.ย.58 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลพัฒนาที่ 1 ได้แก้ไขปัญหาในเบื้องต้นโดยการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเพื่อให้ชาวบ้านได้มีน้ำใช้อุปโภคบริโภคไปแล้วนั้น

นายจำเนียร จินดาโชติ ผญบ.หมู่ 1 ต.น้ำพุ กล่าวว่า จากการที่ได้ตรวจสอบน้ำบาดาลที่ทหารเข้ามาขุดเจาะร่วมกับชาวบ้านกว่า 20 คน ยืนยันว่าน้ำมีกลิ่นเหม็นสารเคมีคล้ายกับกลิ่นที่ได้รับเหมือนกับน้ำในลำห้วยและในบ่อใกล้โรงงาน ซึ่งทางทหารได้นำน้ำไปตรวจกว่า 1 เดือนแล้วผลก็ยังไม่ออกมา เมื่อได้เปิดน้ำให้ชาวบ้านใช้ก็ได้รับแจ้งว่ามีกลิ่นเหม็นเหมือนสารเคมี จึงรู้สึกเป็นห่วงชาวบ้าน แม้ว่าชาวบ้านจะมีน้ำจากน้ำประปาหมู่บ้านอยู่แล้วจำนวน 2 บ่อ แต่ไม่เพียงพอเนื่องจากเป็นฤดูแล้งน้ำในบ่อนั้นเริ่มแห้ง บ่อบาดาลแห่งใหม่นี้ได้ต่อเข้าไปในระบบประปาหมู่บ้านเสริมให้ชาวบ้านได้ใช้

ด้านนายไพฑูรย์ ปัตนา นายก อบต.น้ำพุ เผยว่า หลังจากได้รับแจ้งจาก ผญบ.ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารและบริษัทเข้าตรวจสอบ ซึ่งบ่อดังกล่าวได้รับเงินทุนจากทางบริษัทโดยทหารจากกองพลพัฒนาที่ 1 เป็นคนดำเนินการขุดเจาะ ในเบื้องต้น ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและทางบริษัทยืนยันว่าน้ำยังไม่มีกลิ่นเหม็นตามที่ชาวบ้านกล่าวอ้าง ซึ่งตนได้แจ้งให้ตัดการจ่ายน้ำไว้ก่อนแล้วเพื่อนำตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบว่ามีสารพิษปนเปื้อนหรือไม่ พร้อมกับได้ออกเสียงตามสายให้ชาวบ้านที่ใช้น้ำช่วยกันเฝ้าระวังตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย ส่วนสาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลมีกลิ่นเหม็นนั้น เพราะว่าการขุดบ่อน้ำบาดาลต้องผ่านระดับน้ำใต้ดินที่ตรวจพบว่ามีสารพิษปนเปื้อนแล้ว ก็เท่ากับว่าเป็นการต่อเชื่อมโยงดึงน้ำจากบ่อน้ำตื้น (น้ำใต้ดินที่มีสารพิษปนเปื้อน) ให้ลงไปยังบ่อน้ำบาดาลที่ขุดใหม่ เป็นการแพร่กระจายสารพิษในระบบน้ำบาดาลให้ทั่วทั้งพื้นที่ใกล้เคียงที่มีการใช้น้ำบาดาลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมการแก้ไขปัญหา ครั้งล่าสุด ที่ห้องประชุมสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรี เจ้าหน้าที่ของ อบต.รางบัว พื้นที่ที่ตั้งของโรงงานได้ชี้แจ้งว่า ที่ผ่านมาการดำเนินการของโรงงานในช่วงแรกไม่ได้มีการฝังกลบขยะแบบไม่ถูกวิธีและมีการปิดบ่อขยะไปแล้วกว่า 2 บ่อ ในพื้นที่ของโรงงาน แต่ก็ไม่มีการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจจะสร้างปัญหาให้สารปนเปื้อนรั่วซึมลงสู่แหล่งน้ำใต้ดินที่สร้างผลกระทบอยู่ในขณะนี้ก็เป็นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์