ซากโลมาหัวบาตร-เต่าตนุ ลอยอืดเกยป่าชายเลนบางปู

ข่าว

ซากโลมาหัวบาตร-เต่าตนุ ลอยอืดเกยป่าชายเลนบางปู

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2559 21:56 น.

ซากโลมาหัวบาตรและเต่าตนุลอยมาติดอยู่บริเวณ ริมป่าชายเลน สถานตากอากาศบางปู จ.สมุทรปราการ เบื้องต้น จนท.ตรวจสอบตายมาไม่ต่ำกว่า 3 วัน ยังไม่ทราบสาเหตุการตายของสัตว์อนุรักษ์ทั้ง 2 ตัวที่แน่ชัด...

เมื่อเวลา 8.30 น. วันที่ 3 พ.ค.59 จ.ส.อ.นิเวช ชูปาน เจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบก รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากโลมาและเต่าลอยมาติดอยู่บริเวณริมป่าชายเลน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ กองทัพบก เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี ซึ่งตั้งอยู่ในสถานตากอากาศบางปู ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

บริเวณที่พบมีซากโลมาหัวบาตร หรือโลมาอิรวดี เพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี ความยาว 120 ซม. น้ำหนักประมาณ 30 กก. สภาพเน่าเปื่อย ตามลำตัวมีบาดแผลถลอกคล้ายกับโดนอวนลากปลาประมง นอกจากนี้ยัง พบเต่าตนุไม่ทราบเพศ ความยาวประมาณ 45 ซม. น้ำหนัก 10 กก. อีก 1 ตัว โดยทั้ง 2 ตัว เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน

จ.ส.อ.นิเวช กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ระหว่างที่ชาวบ้านออกมาเก็บขยะบริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติกองทัพบก ได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายกับซากสัตว์ จึงได้เดินสำรวจดูกระทั่งพบซากโลมาติดอยู่บริเวณกองไม้ไผ่ริมป่าชายเลน ต่อมา ระหว่างชาวบ้านเดินเลาะชายฝั่งมาแจ้งเจ้าหน้าที่ ยังได้พบกับซากเต่าตนุอีก 1 ตัว ซึ่งห่างจากจุดที่พบโลมาประมาณ 200 เมตร ก่อนที่ตนจะมาตรวจสอบ

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2558 พบว่าได้มีซากโลมาติดที่ริมป่าชายเลนสถานตากอากาศบางปูแล้ว 3 ตัว ส่วนเต่าตนุเพิ่งจะพบเป็นตัวแรก เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการตายของสัตว์อนุรักษ์ทั้งสองตัวอย่างแน่ชัด โดยต้องรอเจ้าหน้าที่จาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน นำไปตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง และนำซากหรือโครงสร้างเอาไว้ศึกษาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์