ตรวจสอบ คาด ซากแรดชวาที่สูญพันธ์ุ จมชายทะเลกุยบุรี ประจวบฯ

ข่าว

ตรวจสอบ คาด ซากแรดชวาที่สูญพันธ์ุ จมชายทะเลกุยบุรี ประจวบฯ

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 08:55 น.

(ภาพจาก: พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเพชรบุรี)

จนท.เร่งตรวจสอบซากแรดชวาที่สูญพันธุ์จากไทยไปแล้วกว่า 100 ปี โดยชาวบ้านขุดพบกะโหลกศีรษะขนาดใหญ่จมอยู่ในน้ำ ที่ชายทะเลกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เร่งนำซากไปตรวจสอบ

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 59 นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนะ สุวรรณโกมล ผกก.สภ.กุยบุรี นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักบริหารและจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิวัดกุยบุรี ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ชายทะเล บ้านเขาขวาง ม.9 ต.กุยเหนือ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งจาก นายอภิรักษ์ รักชม อายุ 37 ปี ชาวบ้านเขาขวางที่ออกร่อนเพรียงในทะเล ว่า พบกะโหลกศีรษะขนาดใหญ่จมอยู่ในน้ำทะเลห่างจากชายฝั่ง ประมาณ 100 เมตร

จากการตรวจสอบพบ เป็นศีรษะสัตว์ขนาดใหญ่และโครงกระดูกไม่ทราบชนิด เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจึงช่วยกันขุดขึ้นมาจากทรายนำขึ้นฝั่ง ที่ศีรษะมีฟันยาวประมาณ 45 ซม. กว้าง 30 ซม. บริเวณปลายกรามล่างทั้งสองข้าง มีร่องรอยถูกของมีคมตัดออกไป ส่วนโครงกระดูกที่เก็บมาได้มีมากกว่า 100 ชิ้น แต่อยู่ในสภาพเก่า

นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล กล่าวว่า ในขณะนี้ยังไม่กล้าให้ความเห็นว่าเป็นสัตว์ชนิดใด แต่เท่าที่ตรวจสอบ คาดว่าไม่น่าจะเป็นสัตว์ทะเล โดยจะนำศีรษะและโครงกระดูกทั้งหมดที่พบ ส่งให้สัตวแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้ง คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานก็จะทราบผล

โครงกระดูกขนาดใหญ่ ชาวบ้านพบในทะเล อ.กุยบุรี คาดเป็นซากแรดชวา ซึ่งสูญพันธุ์จากไทยไปแล้ว กว่า 100 ปี
โครงกระดูกขนาดใหญ่ ชาวบ้านพบในทะเล อ.กุยบุรี คาดเป็นซากแรดชวา ซึ่งสูญพันธุ์จากไทยไปแล้ว กว่า 100 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2554 ได้เคยมีการขุดพบโครงกระดูกของแรดชวา ที่สูญพันธุ์จากประเทศไทยไปแล้ว กว่า 100 ปี บริเวณทางเข้าหาดพระยานคร อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ห่างจากจุดที่พบในครั้งนี้ ประมาณ 5 กิโลเมตร โดยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำเข้าพิพิธภัณฑ์เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้

สำหรับแรดชวา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่ใกล้สูญพันธุ์จากโลก ในธรรมชาติคาดว่า เหลือประมาณ 50 ตัวเท่านั้น ในประเทศอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งเชื่อว่าแรดชวาเป็นสัตว์ร่วมสายพันธุ์ไดโนเสาร์ และการที่ได้พบโครงกระดูกสัตว์ขนาดใหญ่ในครั้งนี้ เบื้องต้น ได้นำโครงกระดูก และศีรษะเปรียบเทียบกับแรดชวาที่พบ มีลักษณะคล้ายคลึงกันถ้าเป็นสัตว์สงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครองก็คงต้องส่งให้ทางกรมอุทยานฯ นำไปเก็บรักษา ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์