พ่อแม่ใจร้าย! ทิ้งทารกแรกเกิดในห้องน้ำวัด นำส่ง รพ. อาการปลอดภัย

ข่าว

  พ่อแม่ใจร้าย! ทิ้งทารกแรกเกิดในห้องน้ำวัด นำส่ง รพ. อาการปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2559 17:50 น.

  พบทารกน้อย คาดเพิ่งคลอดไม่เกิน 3 วัน ถูกทิ้งอยู่ภายในห้องน้ำศาลาการเปรียญ วัดที่ปราจีนฯ เบื้องต้นเด็กปลอดภัย และส่งไปรักษายัง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรต่อ ทั้งนี้ ตร.จะตรวจดีเอ็นเอเพื่อหาผู้ให้กำเนิด และตามตัวมาลงโทษตามกฎหมาย...

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 59 ร.ต.อ.สมพร มณีเลิศ ร้อยเวรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรศรีมโหสถ ได้รับแจ้งจากพระฎีกาสมพร ถาวโร เจ้าอาวาสวัดม่วงขาว หมู่ที่ 6 ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี ว่า พบเด็กทารกถูกนำมาทิ้งในห้องน้ำที่วัด หลังรับแจ้งร้อยเวรได้ประสานไปยังหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลศรีมโหสถ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู เดินทางไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุพบ เด็กทารกวัยแรกเกิด เพศหญิง นอนอยู่ที่พื้นในห้องน้ำข้างโถชักโครก สภาพเปลือยกายไม่มีเสื้อผ้าแม้แต่ชิ้นเดียว สายสะดือยังติดอยู่ที่ท้อง จากการตรวจสอบพบว่าทารกยังมีชีวิตอยู่ ชาวบ้านและพระภิกษุกำลังช่วยกันเอาผ้ามาห่อ ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพรีบนำทารกส่งโรงพยาบาลศรีมโหสถโดยด่วน เนื่องจากเด็กเริ่มมีอาการอ่อนแรงแล้ว

  จากการสอบถามเบื้องต้น นายเสวก สมทรง อายุ 60 ปี ชาวบ้านที่พบทารกเป็นคนแรก กล่าวว่า เพื่อนบ้านได้วิ่งมาบอกว่าได้ยินเสียงเด็กร้องในบริเวณวัด ครั้งแรกคิดว่าลูกแมว จึงได้ไปบอกเจ้าอาวาสวัดมาช่วยกันหา จนกระทั่งมาพบร่างของเด็กถูกทิ้งในห้องน้ำวัดดังกล่าว สภาพกำลังร้อง ดิ้น อย่างน่าสงสาร คาดว่าน่าจะนำมาทิ้งไว้ไม่นานนัก เนื่องจากเมื่อวานที่วัดมีงานบวช และเพิ่งปิดศาลาไปช่วงค่ำ จึงรีบแจ้งไปยังโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

  พระวาสุรัตน รตโน พระลูกวัด กล่าวว่า หลังจากที่ชาวบ้านมาแจ้งก็ช่วยกันหา จนกระทั่งมาพบเด็กทารกดังกล่าวในห้องน้ำคาดว่าน่าจะมีคนนำมาทิ้งในช่วงกลางคืนประมาณ 4-5 ทุ่ม เพราะสุนัขในวัดเห่ามาก แต่ไม่ได้ลงมาดู จนกระทั่งเช้ามีโยมมาแจ้งว่าได้ยินเสียงเด็กร้อง ซึ่งปกติบริเวณดังกล่าวเป็นศาลาการเปรียญสองชั้น ชั้นล่างมีการปิดใส่กุญแจหมด ตรวจสอบพบว่าหน้าต่างด้านข้างเปิดออก คาดว่าคนที่นำมาทิ้งน่าจะเข้ามาทางหน้าต่าง

  ด้าน แพทย์หญิงอภิญญา ทรัพย์ประเสริฐ กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้ทำการปฐมพยาบาลทารกจนอาการดีขึ้นและส่งต่อไปที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อให้แพทย์ตรวจร่างกายโดยละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นพบว่าร่างกายมีอุณหภูมิต่ำอย่างเดียว ระดับน้ำตาลปกติ น้ำหนักชั่งได้ 1,990 กรัม ต่ำกว่ามาตรฐานเล็กน้อย คาดว่าคลอดมาไม่เกิน 3 วัน แล้วแม่นำมาทิ้ง

  ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นแม่ที่ไม่มีความพร้อมคลอดลูกแล้วนำมาทิ้ง หรืออาจจะเป็นคนงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามา แต่ไม่กล้าไปโรงพยาบาลเกรงกลัวความผิด ซึ่งจะทำการสอบสวนหาผู้เห็นเหตุการณ์ และให้แพทย์ตรวจดีเอ็นเอเพื่อหาผู้ให้กำเนิดและติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์