'วาฬบรูด้า'ขนาด 10 ตัน ขึ้นอืด หน้าอ่าวคลองวาฬ ประจวบฯ

ข่าว

'วาฬบรูด้า'ขนาด 10 ตัน ขึ้นอืด หน้าอ่าวคลองวาฬ ประจวบฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2559 00:30 น.

'วาฬบรูด้า' ยาว 10 ม.หนักประมาณ 10 ตัน ลอยขึ้นอืด อยู่หน้าอ่าวคลองวาฬ ประจวบคีรีขันธ์ จนท.ลากเข้าฝั่ง คาดตายมาได้ 4-5 วันแล้ว

วันที่ 1 เมษายน นายชุมพล ยศริปาน นายกสมาคมประมงพื้นบ้านคลองวาฬ ต.คลองวาฬ อ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์ ได้นำ นายอติชาต อินทองคำ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางจังหวัดชุมพร กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ (ศูนย์วิจัยคลองวาฬ) กรมประมง นำเรือตรวจการณ์ของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่งออกสู่ทะเล เพื่อนำซากวาฬที่ชาวประมงพบกลับเข้าฝั่ง โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง ในการลากซากวาฬบรูด้า ที่พบอยู่หลังเกาะพิง หน้าอ่าวคลองวาฬ หมู่ 1 ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ มีระยะห่างจากฝั่งประมาณ 3 ไมล์ทะเล

ซากวาฬบรูด้า ที่พบอยู่หลังเกาะพิง หน้าอ่าวคลองวาฬ
ซากวาฬบรูด้า ที่พบอยู่หลังเกาะพิง หน้าอ่าวคลองวาฬ


ทีมเจ้าหน้าที่ใช้เชือกขนาดใหญ่ผูกติดกับลำตัวและหางลากเข้าฝั่งอย่างช้าๆ เนื่องจากสภาพเนื้อเปื่อยเน่าเริ่มส่งกลิ่นเหม็น พบว่า เป็นวาฬบรูด้า ขนาด 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 10 ตัน หลังจากที่ใช้เรือตรวจการณ์ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ลากวาฬเข้าใกล้ฝั่ง แต่เนื่องจากน้ำทะเลหน้าชายหาดตื้นเขิน ท้องเรือไม่สามารถลากต่อได้ จึงได้เปลี่ยนมาให้เรือประมงพื้นบ้านลากเข้าฝั่งแทน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงใช้เชือกลาก ช่วยกันดึงมาไว้บนหาดทราย แล้วใช้รถแบ็กโฮขุดทรายลึกกว่า 5 เมตร นำซากวาฬฝั่งกลบในบริเวณดังกล่าว ซึ่งนำทะเลท่วมไม่ถึง

เรือตรวจการณ์ของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่ง ลากซากวาฬ กลับเข้าสู่าฝั่ง
เรือตรวจการณ์ของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่ง ลากซากวาฬ กลับเข้าสู่าฝั่ง


เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยได้ตัดชิ้นเนื้อ และเก็บกระดูกบางส่วน นำไปตรวจในห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุการตาย ส่วนสาเหตุที่ไม่นำซากวาฬทั้งหมดกลับเนื่องจากเนื้อเยื่อเน่าเสีย ไม่สามารถนำไปสตัฟฟ์ได้ จึงจำเป็นต้องฝั่งกลบในพื้นที่

นายชุมพล ยศริปาน นายกสมาคมประมงพื้นบ้านคลองวาฬ กล่าวว่า ในช่วงเช้าชาวประมงได้ออกไปดักลอบอวนปู บริเวณทะเลคลองวาฬ เมื่อไปถึงที่เกาะพังพบ ซากวาฬบูรด้า ตายมาแล้ว 4-5 วัน เนื้อเริ่มเปื่อยส่งกลิ่นเหม็น หากปล่อยทิ้งไว้จะมีสัตว์ชนิดอื่นมาแทะเล็มกินเนื้อ จึงได้ประสานศูนย์วิจัย ให้มาตรวจสอบ ซึ่งทะเลคลองวาฬ มีวาฬอยู่เป็นจำนวนมาก มักจะมาอาศัยและหากินแถบปะการังเทียม ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์สูง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์