รำลึกวันเลิกทาส จ่อปรับปรุงโรงพักเก่าแก่ที่สุดในไทย อายุ 115 ปี

ข่าว

รำลึกวันเลิกทาส จ่อปรับปรุงโรงพักเก่าแก่ที่สุดในไทย อายุ 115 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2559 13:58 น.

บันทึก

รำลึกวันเลิกทาส จ่อปรับปรุงโรงพักสมัย ร.5 อายุกว่า 100 ปี เตรียมทำเป็นพิพิธภัณฑ์โรงพักเก่าที่สุดในประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากวันที่ 1 เมษายน ของทุกปี คนไทยหลายคนอาจไปหลงอยู่กับกระแสของวันโกหก หรือ เอพริล ฟูลส์ เดย์ ซึ่งเป็นธรรมเนียมฝรั่ง ที่จะโกหกกันโดยไม่โกรธ แต่สำหรับประเทศไทย วันนี้เป็นวันที่รัชกาลที่ 5 ทรงประกาศเลิกทาส เมื่อปี พ.ศ. 2448 นอกจากนี้ ยังเป็นวันข้าราชการพลเรือนด้วย สืบเนื่องจากพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พุทธศักราช 2471 ซึ่งเป็นการจัดระเบียบข้าราชการฝ่ายพลเรือนให้เป็นมาตรฐาน มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2471 จึงได้ถือว่าวันนี้เป็นวันข้าราชพลเรือนตั้งแต่นั้นมา และคนไทยหลายๆ คนก็ถือปฏิบัติและเคารพยกย่องมาจนถึงปัจจุบัน

โรงพักสมัย ร.5 อายุกว่า 100 ปี อ.สรรพยา ชัยนาท
โรงพักสมัย ร.5 อายุกว่า 100 ปี อ.สรรพยา ชัยนาท

ขณะเดียวกัน เวลา 09.00 น. วันที่ 1 เม.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน อ.สรรพยา ว่า มีอาคารโรงพักของตำรวจ สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี และถือว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบอาคารดังกล่าว พบอาคารทรงปั้นหยา ซึ่งเป็นอาคารที่ทำการสถานีตำรวจภูธรอำเภอสรรพยาหลังเก่า ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว อาคารหลังดังกล่าว ตั้งอยู่บนที่ดินราชพัสดุ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ภายในชุมชนตลาดสรรพยา ตามประวัติการจัดสร้างของรายการพัสดุของสถานีตำรวจภูธรสรรพยา ระบุว่า อาคารหลังนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พุทธศักราช 2444 หรือเมื่อ 115 ปีก่อน ในสมัยของ พันตำรวจเอกพระยาสกลสรศิลป์ ผู้บังคับการมณฑลนครสวรรค์ ซึ่งตรงกับสมัยของพระยาศรีสิทธิกรรม ดำรงตำแหน่งนายอำเภอสรรพยา โดยลักษณะอาคารเป็นอาคารทรงปั้นหยาชั้นเดียว ยกพื้นสูง มีมุขหน้า เสาเป็นไม้เต็ง ฝาอาคารเป็นไม้กระยาเลย พื้นทำจากไม้ตะแบก มุงด้วยกระเบื้องแบบโบราณ เมื่อนับอายุแล้ว อาคารหลังนี้ถือว่าเป็นโรงพักตำรวจที่เก่าแก่ที่สุดที่เหลืออยู่ทั่วประเทศไทย ในปัจจุบัน

สภาพตัวอาคาร อายุถึง 115ปี
สภาพตัวอาคาร อายุถึง 115ปี
อดีตสถานีตำรวจ อ.สรรพยา ที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในไทย อายุ 115ปี กำลังจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์
อดีตสถานีตำรวจ อ.สรรพยา ที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในไทย อายุ 115ปี กำลังจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์

ด้าน พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ มั่นคง ผกก.สภ.สรรพยา เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลสรรพยา ได้มีแนวคิดที่จะร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการบูรณะและปรับปรุงอาคารดังกล่าว เพื่อใช้เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ท้องถิ่นสรรพยา เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับคนในชุมชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าเร็วๆ นี้จะสามารถเปิดให้เข้าชมได้ โดยผู้ที่สนใจจะมาเยี่ยมอาคารโรงพักเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 5 สามารถเดินทางมาได้ทุกวัน หรือสอบถามเส้นทางได้ที่ สถานีตำรวจภูธรสรรพยา หมายเลขโทรศัพท์ 056-499-201 หรือติดต่อเทศบาลตำบลสรรพยา 056-499-134

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 05:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์