ไฟไหม้ป่าเขามะค่าทอง หลัง ร.ร.เตรียมทหาร นครนายก คาดดับได้วันนี้

ข่าว

ไฟไหม้ป่าเขามะค่าทอง หลัง ร.ร.เตรียมทหาร นครนายก คาดดับได้วันนี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2559 16:15 น.

ผบ.โรงเรียนเตรียมทหาร นำกำลังพลร่วมเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมไฟป่า ร่วม 100 นาย เข้าดับเพลิงที่ลุกไหม้บนเขามะค่าทอง และลุกลามเป็นวงกว้าง คาด ดับได้ในวันนี้ ขณะไฟไหม้ป่าเขาฝาละมี เพลิงสงบทั้งหมดแล้ว

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเพลิงไหม้ป่าบนเขามะค่าทอง ต.ศรีกะอาง อ.บ้านนา จ.นครนายก ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา แล้วลุกลามไปติดเทือกเขาเนินตะเคียน เนินมะเดื่อ เขาอีแจน และเขาคอก หมู่ 9-10 ต.ศรีกะอาง อ.บ้านนา กินเนื้อที่เป็นบริเวณกว้าง ทำให้ควันไฟปกคลุมหลายหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟตั้งแต่เช้าวันนี้

ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พล.ต.ชนินทร์ โตเลี้ยง ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร สนธิกำลังนำทหารจากกองร้อยบริการ จำนวน 60 นาย ชุดควบคุมและดับไฟป่าชุดเสือไฟ จากสถานีควบคุมไฟป่านครนายก จำนวน 30 นาย หน่วยควบคุมไฟป่า จ.นครราชสีมา และ จ.กาญจนบุรี อีกจำนวนหนึ่ง เดินเท้าภาคพื้นดินทำแนวกันไฟไม่ให้ลุกลาม โดยมีรถแบ็กโฮ 1 คัน สนับสนุน ส่วนเฮลิคอปเตอร์ของสำนักอนุรักษ์การบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สนามบินคลองหลวง จ.ปทุมธานี 1 ลำ ช่วยตักน้ำในสระหน้าโรงเรียนเตรียมทหาร ขึ้นไปโปรยน้ำดับไฟอีกทางหนึ่ง โดยมีเจ้าหน้าที่ปักธงแดงชี้เป้าหมายให้นักบิน แต่ก็ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความลำบาก เนื่องจากกระแสลมแรง ควันไฟปกคลุม

นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ได้รับมอบหมายจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก เปิดเผยว่า ให้มาคอยอำนวยความสะดวกในการดับไฟ คาดว่าวันนี้จะดับสนิทถ้าหากกระแสลมไม่แรง ส่วนไฟไหม้ป่าที่เขาฝาละมี เขตรอยต่อ ต.เขาพระ อ.เมืองนครนายก ขณะนี้ดับหมดแล้ว คงเหลือที่ อ.บ้านนา แห่งเดียว จึงฝากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนและชาวบ้าน อย่าจุดไฟเผาใบไม้หรือเผาหญ้า หากพบเหตุไฟไหม้ป่ารีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบโดยด่วน เพื่อเข้าดับก่อนลุกลาม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าจะสามารถดับไฟป่าได้ทั้งหมดในวันนี้ โดยความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์