รวบ 2 ช่างก่อสร้าง ขโมยพระเครื่อง-แบบพิมพ์ มูลค่า 80 ล.

ข่าว

รวบ 2 ช่างก่อสร้าง ขโมยพระเครื่อง-แบบพิมพ์ มูลค่า 80 ล.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2559 17:40 น.

รวบ 2 ช่างก่อสร้างปากน้ำ ขโมยพระเครื่อง-แบบพิมพ์ มูลค่า 80 ล้าน ตร. จ่อออกหมายจับผู้รับซื้อเอาไว้ หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่ยอมคืนพระให้ผู้เสียหาย  

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 ก.พ. 59 พ.ต.อ.ต่อพงษ์ ตันตระวาณิชย์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ ร.ต.ท.ชนินทร์ เพชรคำ พงส.สภ.เมืองสมุทรปราการ ร่วมกันจับกุม นายสมชาย เจริญศักดิ์ อายุ 30 ปี นายสมศักดิ์ เจริญศักดิ์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถาน ในเวลากลางคืน รับของโจร พร้อมของกลางพระเลี่ยมทอง จำนวน 3 องค์ ตะกรุด เขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน พระเนื้อเงินพิมพ์ต่างๆ เหรียญพระสะสมเนื้อเงินทอง กำไลข้อมือแกะสลัก และพระเครื่องอื่นๆ นับพันรายการ รวมมูลค่ากว่า 80 ล้านบาท โดยจับกุมได้ที่ บ้านพักแห่งหนึ่งย่านซอยโรงหมู ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อคืนวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งจาก นายเอ (นามสมมติ) อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหายว่า ได้พบแบบพิมพ์พระเนื้อเงินที่ผู้เสียหายจ้างให้บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเป็นผู้ออกแบบและผลิตให้ ถูกนำมาลงขายในอินเทอร์เน็ต ผู้เสียหายจึงได้ตรวจสอบในบ้านพักพบว่า แบบพิมพ์ของตน และพระเครื่องอีกหลายรายการ หายไปจากบ้านพัก ผู้เสียหายจึงได้ติดต่อขอซื้อแบบพิมพ์คืนจากผู้ที่นำมาประกาศขายทางเฟซบุ๊ก ก่อนที่จะตกลงนัดเจอกัน ต่อมาผู้เสียหายกลับไม่สามารถติดต่อกับคนขายได้ และเมื่อเข้าไปตรวจสอบในเฟซบุ๊กก็ได้ถูกปิดไป จึงเดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ช่วยติดตามคนร้ายที่ขโมยแบบพิมพ์ของตนไป มาดำเนินคดี


จากการสอบปากคำผู้เสียหาย คาดว่าคนที่ลงมือขโมยไปนั้นน่าจะเป็นช่างรับเหมาก่อสร้าง คือ นายสมชาย และนายสมศักดิ์ ซึ่งผู้เสียหายได้ให้พักอาศัยอยู่บ้านอีกหลังที่อยู่ตรงข้ามกัน เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปตรวจค้น พบชิ้นส่วนแบบพิมพ์พระเครื่องของผู้เสียหาย ที่ได้สะสมไว้หลายรายการ และพระที่เตรียมไว้ให้กับลูกค้า เมื่อคิดเป็นราคาในตลาดพระ มีมูลค่าสูงกว่า 80 ล้านบาท ซึ่งบางส่วนก็ได้ขายต่อไปแล้ว จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มาสอบสวนต่อที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ

ส่วนทางด้านผู้เสียหายกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า มีอาชีพเป็นช่างทำแบบพิมพ์เครื่องเงิน โดยเปิดร้านอยู่ ศูนย์พระเครื่อง พันทิพย์ งามวงศ์วาน ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองคน ตนได้จ้างมาต่อเติมบ้าน ตั้งแต่เดือน ต.ค. 58 จนไว้เนื้อเชื่อใจกัน โดยไม่คิดว่าทั้งสองคนจะมาเป็นคนลงมือขโมย 

อย่างไรตาม เจ้าหน้าที่จะได้ทำการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนว่า นำพระไปขายให้ใครบ้าง หากพบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่นำมาคืนให้กับผู้เสียหาย ก็จะออกหมายจับข้อหารับซื้อของโจรต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาที 2 โจรควงปืนบุกปล้นร้านทองห้างดังอยุธยา กวาดไป 86 บาท
02:15

นาที 2 โจรควงปืนบุกปล้นร้านทองห้างดังอยุธยา กวาดไป 86 บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์