จับคาด่านปราจีนฯ แก๊งลอบขน 'เต่า-ตะพาบ' ส่งขายเขมร กินเสริมสมรรถภาพ

ข่าว

จับคาด่านปราจีนฯ แก๊งลอบขน 'เต่า-ตะพาบ' ส่งขายเขมร กินเสริมสมรรถภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2559 17:04 น.

ตร.ปราจีนบุรี รวบขบวนการลักลอบนำสัตว์ป่าคุ้มครองไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยดักจับได้ที่ถนนสาย 304 อ.ศรีมโหสถ พบมีการขน "เต่า-ตะพาบ" จำนวนมาก เตรียมส่งขายกัมพูชา นิยมกินเสริมสมรรถภาพร่างกาย ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.พ. พ.ต.ท.วชิรพันธุ์ โพธิ์ราช พ.ต.ท.สมพงษ์ ศิลาวงษ์ สว.สส.บก.ภ.จ.ปราจีนบุรี พร้อมตำรวจชุดสืบสวน ได้รับรายงานช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีการลักลอบขนสัตว์ป่าประเภท เต่า และตะพาบ นำส่งผู้ค้าที่จังหวัดสระแก้ว จึงได้นำกำลังไปดักที่บริเวณถนนสาย 304 ตำบลโคกไทย อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี

รวบผู้ต้องหา พร้อมของกลาง เป็นเต่าและตะพาบ
รวบผู้ต้องหา พร้อมของกลาง เป็นเต่าและตะพาบช่วงเช้ามืด พบรถคันที่สายรายงานมา จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจค้น พบเต่า และตะพาบเป็นจำนวนมาก โดยมี นายเชิดศักดิ์ สุระปัญญาวิทย์ และนายสรรชัย ประเสริฐสกุล เป็นผู้ขับขี่มา และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจับกุมอยู่นั้น มี นายสุชาติ ดีใจ เข้ามาขอไกล่เกลี่ย เพื่อจะเคลียร์เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไว้อีก 1 คน ส่วนคนขับรถที่มาส่งนายสุชาติไหวตัวขับรถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้ง 3 คน พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์กระบะปิกอัพ ยี่ห้ออีซูซุ สีเทาบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บต 7913 สระแก้ว พร้อม เต่าดำจำนวน 176 ตัว เต่านาจำนวน 399 ตัว เต่าหับ 22 ตัว และตะพาบจำนวน 9 ตัว ในข้อหาร่วมกันมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 โดยไม่ได้รับอนุญาต (มาตรา 19) ร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง (มาตรา 20) ร่วมกันกระทำทารุณต่อสัตว์ (มาตรา 381 ป.อาญา) เพื่อทำการสอบสวน


จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้รับจ้างขนเต่าและตะพาบมา เพื่อนำไปส่งให้พ่อค้าที่จังหวัดสระแก้ว แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จ.ปราจีนบุรีจับกุมเสียก่อน โดยในขณะนี้ เต่า และตะพาบ เป็นที่ต้องการของตลาดในประเทศกัมพูชาเป็นอย่างมาก และมีราคาสูงหลายเท่าตัว โดยทางผู้บริโภคเชื่อว่าเมื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร จะเป็นยาบำรุงกำลังเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง และจะมีอายุยืนยาว โดยของกลางที่จับกุมได้ครั้งนี้ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 3 แสนบาท และเมื่อสามารถส่งไปถึงปลายทางจะมีมูลค่านับล้านบาททีเดียว

ส่วนของกลางทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสาน นายประจักษ์ สุขโข เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี นำไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า ภาคกลาง จังหวัดนครนายก ดูแลก่อนที่จะปล่อยสู่ธรรมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีตำรวจสามพราน ทำร้ายร่างกายวัยรุ่น หลังหนีคู่อริมาขอความช่วยเหลือ
04:21

นาทีตำรวจสามพราน ทำร้ายร่างกายวัยรุ่น หลังหนีคู่อริมาขอความช่วยเหลือ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์