เขมรอ้าง จับลิขสิทธิ์ คิดว่าเป็นดีเอสไอปลอม เผย ‘ฮุน เซน’ สั่งกงสุลเช็กด่วน

ข่าว

เขมรอ้าง จับลิขสิทธิ์ คิดว่าเป็นดีเอสไอปลอม เผย ‘ฮุน เซน’ สั่งกงสุลเช็กด่วน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2559 14:03 น.

ตร.ที่ถูกลูกหลงหัวแตกขณะเข้าระงับเหตุเขมรล้อมกรอบดีเอสไอจับลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ แจ้งความเพิ่มฐานทำร้ายร่างกาย 2 ผู้ต้องหาอ้าง ได้ยินเสียงตะโกนว่า จนท.ปลอม เลยฮือไปกับเขาด้วย เผยกงสุลใหญ่ฯ เข้าขอข้อมูลรายงานนายกฯ ‘ฮุน เซน’ แล้ว... 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า คดีกลุ่มชาวเขมร ล้อมกรอบและทำลายทรัพย์สินเสียหาย ขณะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าตรวจสอบจับกุม บริเวณตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ ทาง พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก พร้อมชุดสืบสวนเบิกตัว นายสมโอน กง อายุ 23 ปี และ นายสัยหา ยิม อายุ 24 ปี 2 ผู้ต้องหาชาวเขมร ที่ถูกจับข้อหาทำลายทรัพย์สิน ทำร้ายเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่บุกจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ นำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม

ทั้งนี้ นายสมโอน กง และนายสัยหา ยิม 2 ผู้ต้องหาชาวเขมร ได้ถูก พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ร่วมกันจับกุมได้เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 3 ก.พ.59 ในข้อหาร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ หลังจากมีภาพที่ทั้งสองกำลังร่วมกันทำลายรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ในตลาดโรงเกลือ


จากการสอบสวนเบื้องต้น นายสมโอน กง และ นายสัยหา ยิม รับสารภาพว่า มีอาชีพเป็นกรรมกรรับจ้างอยู่ในตลาดโรงเกลือ อ้างว่าในวันเกิดเหตุขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมลิขสิทธิ์สินค้า ได้ยินเสียงชาวเขมรด้วยกันตะโกนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ปลอม และมีชาวเขมรที่โมโหใช้ทั้งไม้ทั้งก้อนหินขว้างปาใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ และมีบางส่วนเข้าไปพังรถ ตนจึงไปร่วมด้วย เนื่องจากคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ปลอม โดยใช้ไม้ตีกระจกและช่วยกันพลิกรถให้คว่ำ ส่วนคนอื่นๆ ตนไม่รู้ว่าเป็นใครบ้าง เพราะไม่รู้จัก รู้แต่เพียงว่าเป็นชาวเขมรด้วยกันเท่านั้น

ด้าน พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก เผยว่า ขณะนี้ ร.ต.ท.ไชยา สร่างโศก รอง สวป.สภ.คลองลึก ที่ถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ขณะเข้าระงับเหตุ ได้มาลงประจำวันแจ้งความร้องทุกข์ไว้แล้ว ซึ่งจะเร่งติดตามจับกุมตัวผู้ที่ร่วมก่อเหตุมาดำเนินคดี โดยจะขอความร่วมมือทั้งจากตลาดโกลเด้นเกต หรือตลาดเทศบาล 3 เพื่อดูกล้องวงจรปิด และภาพจากโทรศัพท์มือถือของพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรที่เห็นเหตุการณ์ด้วย

ต่อมา มีรายงานว่า กงสุลใหญ่กัมพูชา ประจำอำเภออรัญประเทศได้เดินทางเข้าพบ เพื่อสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าถ่ายภาพและทำข่าว ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่า กงสุลใหญ่กัมพูชา มาสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอตรวจสอบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจริงหรือไม่ และไม่ได้พูดอะไรมาก เป็นเพียงแต่มาสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อรายงานให้ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ทราบเท่านั้น


ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ตั้งแต่ช่วงเช้าเปิดด่านฯ เวลา 06.00 น. มีชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาทำงานและค้าขายในตลาดโรงเกลือลดลง ส่วนในตลาดโรงเกลือ พบว่าร้านค้าในตลาดโรงเกลือกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ปิดร้าน ทำให้บรรยากาศในตลาดโรงเกลือสุดเงียบเหงา โดยร้านค้าที่ปิดร้านส่วนใหญ่เป็นร้านของชาวกัมพูชา ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า หลังเกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นเมื่อวานนี้ พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรเกิดความกลัว ไม่กล้าเดินทางเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ บางรายอ้างว่า กลัวถูกกลั่นแกล้ง โดยเฉพาะข่าวทางวิทยุของกัมพูชา ซึ่งรับฟังได้ที่ตลาดปอยเปต ผู้ดำเนินรายการได้นำคำพูดของแม่ค้าชาวเขมรที่ค้าขายในตลาดโรงเกลือ ที่กล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ไทยรังแกผู้ค้าชาวเขมร ไปพูดออกอากาศด้วย

จากนั้นเวลา 10.40 น. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว ได้เดินทางมาที่ สภ.คลองลึก เพื่อเรียกประชุมด่วน โดย พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก ได้นำชุดสืบสวนและสอบสวน สภ.คลองลึก เข้าร่วมประชุม เพื่อสรุปเหตุการณ์และความคืบหน้าการดำเนินคดีกลับกลุ่มชาวกัมพูชาที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกายและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

ทั้งนี้ ได้มีการนำภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีโดยรอบพื้นที่เกิดเหตุ และภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือที่พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรบางคนสามารถถ่ายไว้ได้ในช่วงเกิดเหตุการณ์ชุลมุนมาเปิดดูว่าผู้ก่อเหตุมีใครบ้าง อย่างไรก็ตาม คาดว่ากลุ่มชาวเขมรที่ก่อเหตุเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 น่าจะหลบหนีกลับออกไปฝั่งกัมพูชาไปหมดแล้ว จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก ไปประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ตม.ประจำด่านอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ช่วยสกัดจับชาวเขมรที่ร่วมก่อเหตุ โดยได้นำภาพผู้ต้องสงสัยชาวเขมรไปให้เจ้าหน้าที่ ตม.คอยตรวจสอบ หากพบบุคคลในภาพเดินทางเข้าประเทศไทย ให้ควบคุมตัวมาส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก ทันที

นอกจากนี้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.สระแก้ว ได้ประสานความร่วมมือไปยัง พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ชี้แจงทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่กัมพูชา กรณีชาวกัมพูชามาก่อเหตุทำร้าย และทำลายทรัพย์ของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ในตลาดโรงเกลือ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด และบาดหมางซึ่งกันและกัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- 'ดีเอสไอ' โต้! มีอำนาจจับกุมเต็มที่ เอาเรื่องสินค้าละเมิดโรงเกลือถึงที่สุด
ดีเอสไอ โต้ ไม่ได้ทุจริต เหตุเขมรล้อมจนท. ชี้ โรงเกลือปัญหาระดับชาติ
ฮือล้อมกรอบ เขมรยำดีเอสไอ ชิงตัวแม่ค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ
ดีเอสไอ สั่งเฉียบ! ดำเนินคดี กลุ่มคนปิดล้อมทำร้าย จนท. ที่ตลาดโรงเกลือ
ผู้ค้าตลาดโรงเกลือนับร้อย ล้อม จนท. ดีเอสไอ บุกจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์