ฝนไม่ตกดันราคากะทิพุ่ง! พ่อค้าขนมหวานครวญ ต้นทุนสูง แทบไม่มีกำไร

ข่าว

ฝนไม่ตกดันราคากะทิพุ่ง! พ่อค้าขนมหวานครวญ ต้นทุนสูง แทบไม่มีกำไร

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2559 09:34 น.

พ่อค้าขนมหวานครวญ กะทิแพงต้นทุนสูง กิโลละ 55 บาท แทบไม่เหลือกำไร เหตุ จากมะพร้าว วัตถุดิบหลักมีผลผลิตน้อยเพราะสภาพแห้งแล้ง ฝนไม่ตกตามฤดูกาล...

จากสภาพอากาศแห้งแล้งไม่มีฝนตกติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้มะพร้าว ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัด ที่มีปริมาณพื้นที่ปลูกมากที่สุดในประเทศ และเป็นแหล่งผลิตมะพร้าวที่มีคุณภาพ มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง ส่งผลให้กะทิมีราคาสูง และถือเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตขนมต้นทุนสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้

นายนพดล คูหาทอง อายุ 50 ปี พ่อค้าขนมหวาน “ตี๋ขนมหวาน” ร้านขนมหวานที่ชื่อดังในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ฝั่งตรงข้ามตลาดโต้รุ่ง ที่มีอายุยาวนานกว่า 45 ปี กล่าวว่า จากการที่มะพร้าวซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการทำขนมไทยมีราคาสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนขนมหวานสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ทั้งที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งเพาะปลูกมะพร้าวมากที่สุดในประเทศ แต่ประสบปัญหาภัยแล้งและศัตรูมะพร้าวระบาด มากว่า 10 ปี จึงทำให้มีผลผลิตออกสู่ท้องตลาดน้อยลง

สำหรับสถานการณ์เมื่อปี 58 ราคากะทิสดในอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีราคาระหว่าง 40-45 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณมะพร้าวที่ออกสู่ท้องตลาด ซึ่งในช่วงนั้น แม่ค้าขนมรายหลายได้ทยอยปรับราคาขึ้น หรือ ลดปริมาณขนมลง แต่มาต้นปี 59 ราคาขยับขึ้นถึงกิโลกรัมละ 55 บาท ราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งปัญหาดังกล่าวทำให้ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นมาก แทบจะไม่เหลือกำไร แต่ละวันต้องใช้กะทิเกือบ 40 กิโลกรัม ใช้สำหรับทำข้าวเหนียวมูล กะทิสดสำหรับขนมรวมมิตร กะทิเค็ม สำหรับราดหน้า และกะทิหวานสำหรับลอดช่อง ซาหริ่ม ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบขนม จำนวน 10-15 ชนิด โดยในแต่ละวันเป็นต้นทุนวัตถุดิบครึ่งหนึ่งของราคาวัตถุดิบขนมทั้งหมด

ทั้งนี้ ทางร้านก็ไม่สามารถลดปริมาณกะทิลงได้ เพราะจะทำให้ขนมไม่อร่อย ซึ่งเมื่อ 45 ปี ที่แล้ว รุ่นพ่อขายขนมเพียงถ้วยละ 1 สลึง ปัจจุบันราคา 15 บาท แต่ก็ไม่กล้าขึ้นราคาขาย เนื่องจากเกรงจะกระทบกับลูกค้า อยากให้รัฐบาลหามาตรการช่วยให้ต้นทุนสินค้าถูกลงในเมื่อราคาน้ำมันลงมาแล้ว และหวังว่า วัตถุดิบจะลงด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์