จี้ย้ายผกก.ทุ่งสองห้อง ชนวนตร.ยิงตัวตาย อัยการอาวุโสฉะยับ บีบคืนรถไฟแนนซ์

ข่าว

จี้ย้ายผกก.ทุ่งสองห้อง ชนวนตร.ยิงตัวตาย อัยการอาวุโสฉะยับ บีบคืนรถไฟแนนซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2559 07:32 น.

ประธาน กต.ตร.สน.ทุ่งสองห้อง แฉอีกตำรวจจ่อยิงตัวตายแต่ไปช่วยทัน ส่วนตำรวจที่มีคลิปฉาวไม่กล้าเปิด มีข้อแม้ พ.ต.อ.เติมเผ่าต้องย้ายไปก่อน เปิดตัวอัยการระบุผู้กองทวียิงตัวตายเพราะเครียด ที่จะต้องทำผิดกฎหมาย ขณะที่ “ผู้การเจริญ” เผยการคืนรถยังมีการโต้แย้งกรรมสิทธิ์กัน ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ด้าน ผกก. แจง 3 ข้อกล่าวหา ขณะที่ รมว.การพัฒนาสังคมฯเยียวยาครอบครัว ร.ต.อ.ยิงตัวดับอนาถ

จากเหตุสลดใจกรณี ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พงส. สน.ทุ่งสองห้อง ใช้ปืนยิงศีรษะปลิดชีพตนเองต่อหน้าภรรยาและบุตรชาย ภายในแฟลตข้าราชการตำรวจใกล้ สน.ทุ่งสองห้อง คาดสาเหตุจากความเครียดที่ต้องรับผิดชอบคดีที่ ศปร.น. จับกุมผู้ต้องหารับจำนำรถยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาตและตรวจยึดของกลางรถยนต์ 204 คัน ที่ลักลอบนำมาจอดในลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ ต่อมา พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ออกมาให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาว่า ผู้ตายและชุดพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ ถูกกดดันจากหลายฝ่ายให้เร่งคืนรถของกลางพร้อมออกตัวว่าอาจดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ดีพอ แต่ยืนยันทำงานด้วยความบริสุทธิ์และโปร่งใส ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ประธาน กต.ตร.สน.ทุ่งสองห้อง เตรียมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อชาวบ้านขอเปลี่ยนตัว พ.ต.อ.เติมเผ่า อ้างปฏิบัติหน้าที่ไม่โปร่งใส ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง มี พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เป็นประธาน คาด 1-2 วันนี้รู้ผล ส่วนบรรยากาศงานศพ ร.ต.อ.ทวี ที่วัดโดนคลาน อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ญาติแอนตี้ไม่รับพวงหรีดของ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ประกาศห้ามมางานศพโดยเด็ดขาด

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.พ. ที่ห้องประชุมสัจจา เกตุทัต 1 มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ได้ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ทุกนาย โดยมี พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 ที่ได้รับมอบหมายเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบ ข้อเท็จจริง มาร่วมประชุมและชี้แจงด้วย พล.ต.ต.เจริญ กล่าวว่า กรณีมีการล่ารายชื่อตำรวจที่จะขอให้พิจารณาย้าย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ออกนอกพื้นที่ ว่าขณะนี้ยังไม่มีการรับรายงานดังกล่าว ส่วนกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ประธาน กต.ตร.สน.ทุ่งสองห้อง ออกมาระบุว่า มีเอกสารเกี่ยวกับพฤติกรรมของ พ.ต.อ.เติมเผ่า ว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และกระแสข่าวที่ว่าจะมีการฆ่าตัวตายของเจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่นอีก ตนยังไม่ได้รับรายงาน ส่วนเอกสารที่จะมอบให้ จะรับไว้เพื่อส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณา

พล.ต.ต.เจริญกล่าวอีกว่า กรณีการตรวจสอบคดียึดรถจำนวน 204 คัน ที่ห้างดัง ย่านหลักสี่ ได้มีการส่งฟ้องไปแล้วบางส่วนแต่การคืนรถยังมีการโต้แย้งกรรมสิทธิ์กัน เพราะไฟแนนซ์แจ้งมาว่าบางคันมีการถูกยักยอกมา ทำให้พนักงานสอบสวนต้องระงับการคืนรถไว้ก่อน ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เคยมีการโทรศัพท์ไปปรึกษาถึงคดีดังกล่าว เพราะเกิดความกดดันในการทำงาน เบื้องต้นได้รับรายงานว่าไม่มีการกดดันการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชา พร้อมกันนี้ ได้มีการ แต่งตั้ง พ.ต.อ.กิตภัท เพ็งรุ่ง รอง ผบก.น.2 ที่ดูแลด้านการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามวันนี้ สน.ทุ่งสองห้อง มีการประชุมมอบนโยบายประจำปีที่ห้องประชุมสัจจา เกตุทัต 1 มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์เป็นประจำอยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดกรณีดังกล่าว ตนจึงเดินทางมาร่วมพูดคุย ซักถามถึงปัญหาต่างๆ ในการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชา พร้อมทั้งให้กำลังใจในการทำงานต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคน

ส่วน พ.ต.อ.เติมเผ่ากล่าวว่า ขอชี้แจงทั้ง 3 ประเด็นที่โดนกล่าวหา เรื่องแรกหักเบี้ยเลี้ยงลูกน้อง คือด่านมั่นคงจะมีเบี้ยเลี้ยงให้ลูกน้อง ตนโดนผู้บังคับบัญชาสั่งให้ไปดูแลเบี้ยเลี้ยงลูกน้องด้วย จะมีเงินให้หรือไม่ให้ก็ไม่รู้ ก็ไปจัดการเรื่องเบี้ยเลี้ยงให้ลูกน้องมีข้าวกินมาตลอด พอมีเงินเบี้ยเลี้ยงออกมาก้อนหนึ่งก็เข้าไปชดใช้ให้กับผู้ที่ดูแลตรงนั้น เขาบอกกลับมาว่าโอเค ไม่เป็นไรผู้กำกับเอาเงินกลับไปจัดการบริหารเถอะ ตนต้องมารับผิดชอบเงินให้ลูกน้องมื้อละ 3,000 บาท วันหนึ่ง 9,000 บาท ตนก็ต้องบากหน้าไปขอ แต่เขาฟังแค่เด็กคนหนึ่งซึ่งเด็กอาจจะไม่ได้คิดอะไร หลังจากนั้นก็เกิดการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย โดยได้ไปบอกกับทางร้านเนื่องจากเห็นว่าปกติทางร้านส่งอยู่ 30-40 กล่อง แต่เด็กมีแค่ 10 คน ก็เลยไปสั่งลดจำนวนข้าวกล่อง ตนยอมรับว่าเกิดความผิดพลาด เพราะไม่ได้ดูค่าอาหารข้าวมา 30 กล่อง ปริมาณอาหารมันเยอะ แต่เมื่อลดจำนวนลงข้าวที่เขาส่งมาให้ก็ลดไปด้วย ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดที่ไม่ได้ดูปริมาณอาหาร แต่ดีที่เด็กมาบอกตนว่า 50 บาทมีปริมาณอาหารแค่นี้หรือ ตนก็ยอมรับและไปต่อว่ากับทางร้าน สิ่งที่ผิดตนก็พร้อมยอมรับ ไม่เคยมาโต้แย้ง ก็จบกันไปเรื่องนี้แต่ก็ยังนำมาพูดกันเหมือนเดิม

พ.ต.อ.เติมเผ่ากล่าวอีกว่า ประเด็นที่สองเรื่องเบี้ยเลี้ยงสวัสดิการลูกน้องและเงินค่าพัสดุ เรื่องมีอยู่ว่าเงินโอทีจะให้กับลูกน้องที่ปฏิบัติหน้าที่ธุรการแล้วไม่มีเงินประจำตำแหน่ง ก็จะเบิกให้กับเขามีอยู่ประมาณ 10 คน จากนั้นมีคนมาร้องเรียน บอกว่าเงินก้อนนี้เบิกให้กับตำรวจที่ทำหน้าที่ธุรการไม่ได้ต้องเบิกให้กับชุดพนักงานสอบสวน แล้วตนจะทำอย่างไร หลักปฏิบัติทำกันมานาน ตนจะทำให้ได้ไหม ตนทำไม่ได้เพราะไม่มีคนร้องเรียนขึ้นมา ตนก็ไม่ได้ทำแต่ได้สั่งการกับลูกน้องว่า คนที่ไม่มีเงินประจำตำแหน่งเดือนกุมภาพันธ์ให้คุณมาทำงานจะออกคำสั่งให้ โดยมาทำงานให้คนที่ร้องเรียนเห็น ตนจะได้เซ็นเบิกให้ได้ หลังจากนั้นก็มีคนมาทำเรื่องเบิกพัสดุว่าเงินพัสดุกำลังจะหมดแล้ว ก็ไปเอาเงินโอทีของลูกน้องจะมาเบิกเป็นค่าพัสดุ ตอบให้หน่อยสิครับ คิดกันดูนะว่าตนไม่เบิกเงินโอทีให้ลูกน้อง แล้วจะให้เอาเงินโอทีมาเบิกเป็นเงินค่าพัสดุอีก แล้วคนที่ไม่ได้โอทีเขาจะคิดอย่างไร ก็โดนโจมตีว่าผู้กำกับอมเงิน ไม่ยอมเบิกค่าโอทีให้

พ.ต.อ.เติมเผ่ากล่าวต่ออีกว่า ประเด็นที่สามเรื่องรถ เจ้าของกรรมสิทธิ์กับผู้ครอบครองมีสิทธิ์จะมาขอคืน แต่หากมีการโต้แย้งกันก็ต้องรอศาลสั่ง ในตอนแรกไฟแนนซ์ก็สงสารผู้ครอบครองรถไม่อยากดำเนินคดี เพราะบางส่วนผู้ครอบครองรถจะมี 3 เดือน 6 เดือน ก็อยากจะเจรจา แต่ก็มีคนมาล้มโต๊ะ มีคนมากดดันทำให้เกิดปัญหา ทางไฟแนนซ์ซึ่งถือว่าเขาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ก็ได้ดำเนินการตามกฎหมายเข้ามาแจ้งความ ตนไม่ได้เข้าข้างไฟแนนซ์ และโดนไฟแนนซ์ฟ้องแพ่ง พร้อมกับ ร.ต.อ.ทวีด้วย สำหรับงานศพวันแรกก็ได้ให้เงินส่วนตัวไป 20,000 บาท เพื่อช่วยในการส่งศพกลับไปภูมิลำเนา พร้อมทั้งสั่งพวงหรีด เลือกสั่งให้เขาทำให้ดีๆ ขอถามหน่อยอย่างนี้ผมไม่รักลูกน้องหรือ

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ประธาน กต.ตร. สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยมีตำรวจมาร้องเรียนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของ ผกก. ตนเคยเรียก ผกก.มาชี้แจงกับ กต.ตร.สน. แต่ก็ถูกผัดผ่อนไม่เข้าพบ และล่าสุดนัดให้มาชี้แจงวันที่ 17 ก.พ. หากยังไม่มาพบอีกจะเดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อชี้แจงถึงพฤติกรรม ผกก.คนดังกล่าว และจะขอให้ย้ายไปยังที่อื่น ตนไม่ได้ต้องการปรักปรำ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมันเลวร้ายเกินไป เพราะเมื่อวันที่ 31 ม.ค. ก็มีตำรวจ สน.ทุ่งสองห้องอีกราย โทรศัพท์มาหาพร้อมบอกว่าจะฆ่าตัวตาย ตนรีบไปที่โรงพักเพื่อปลอบและบอกให้ใจเย็นๆ ทุกวันนี้พูดได้เลยว่าตำรวจที่เหลืออยู่ไม่มีขวัญและกำลังใจในการทำงาน แม้กระทั่งวันนี้ที่ ผกก.จะเรียกประชุมตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง แต่ตำรวจใน สน.กลับโทร.มาหาตนและบอกว่าจะไม่เข้าร่วมประชุม จนตนต้องไปขอให้ พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เป็นประธานในการประชุมแทน

ระหว่างนั้นมีตำรวจนายหนึ่งอ้างว่ามีคลิปเสียงสนทนาขณะ ผกก.ต่อว่า ร.ต.อ.ทวีระหว่างการประชุมพนักงานสอบสวนทั้งหมดได้โทรศัพท์เข้ามายังโทรศัพท์มือถือของนายสิระ ก่อนที่นายสิระจะเปิดลำโพงให้สื่อมวลชนได้ยินการสนทนาระหว่างนายสิระและตำรวจที่อ้างว่ามีคลิปฉาว โดยตำรวจคนดังกล่าวระบุว่า “ขอยังไม่ให้คลิปเสียงดังกล่าว เนื่องจากรู้สึกกลัว ต้องรอให้ ผกก.ย้ายก่อน จึงจะเปิดเผยคลิปเสียงได้” ก่อนจะวางสายไป

ขณะที่นายสุเวช จิตมหาวงศ์ อัยการอาวุโสและอดีตประธานคณะอนุกรรมการ กต.ตร.บก.น.2 กล่าวว่า ตนมีความคุ้นเคยกับ สน.ทุ่งสองห้องเป็นอย่างดีเนื่องจากเป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง เป็นเวลากว่า 20 ปี มีความสนิทสนมกับ ร.ต.อ.ทวี จึงพอจะทราบว่ามีความเครียดในการทำคดีจำนำรถจำนวน 204 คัน เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ตนได้โทรศัพท์ไปหา ร.ต.อ.ทวีเพื่อนัดมารับประทานอาหารแต่ ร.ต.อ.ทวีไม่สะดวกจึงได้เพียงพูดให้กำลังผ่านทางโทรศัพท์ ก่อนวันที่ 29 ม.ค. จะเกิดเหตุ ร.ต.อ.ทวียิงตัวตาย

นายสุเวชกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ตนรู้จักกับ ผกก.เป็นอย่างดี แต่ช่วงหลัง ผกก.มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ตนยอมรับว่าในคดีจำนำรถจำนวน 204 คัน มี 2 เต็นท์รถที่ถูกยึด คือเต็นท์เสี่ยเม้ง และเต็นท์แชมป์ รถบ้านดอนเมือง โดยตนมีหุ้นส่วนอยู่ในเต็นท์แชมป์ไม่กี่หุ้น หลังมีคดีความ พบว่ามีรถบางส่วนถูกกฎหมายและมีคำสั่งศาลตัดสินให้คืนรถให้กับเจ้าของรถที่เช่าซื้อ ร.ต.อ.ทวีเห็นว่ารถที่ถูกต้องตามกฎหมายสามารถคืนให้เจ้าของได้ แต่ ผกก.กลับบังคับให้คืนให้ไฟแนนซ์แทน ทำให้ ร.ต.อ.ทวีเครียดที่จะต้องทำผิดกฎหมาย และการที่ ผกก.ให้สัมภาษณ์ว่า ร.ต.อ.ทวีกดดันเรื่องที่ตนและเจ้าของรถขอรถคืนนั้น ตนขอท้าวันที่ 6 ก.พ. ซึ่งเป็นวันจัดงานศพของ ร.ต.อ.ทวีให้ ผกก.มางานศพด้วยและมาดูกันว่าชาวบ้านและครอบครัวรู้สึกโกรธเคืองตนหรือ ผกก.มากกว่ากัน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยจะมีการพิจารณาถึงเรื่องสาเหตุการเสียชีวิตและแรงจูงใจว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียึดรถจำนวน 204 คัน หรือว่าเป็นผลมาจากความกดดันของบังคับบัญชา ส่วนกรณีที่กต.ตร.สน.ทุ่งสองห้องร้องเรียนและล่ารายชื่อขอให้พิจารณาย้าย ผกก.ออกนอกพื้นที่ หากประธาน กต.ตร.มีข้อมูลหรือหลักฐานเกี่ยวกับเรื่องทั้งหมด ให้รวบรวมส่งมอบให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มี พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น. 2 เป็นประธาน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาถึงแรงจูงใจในการเสียชีวิต ส่วนคดีการยึดรถที่ความล่าช้าในการคืนรถจะมีการพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงใหม่หรือไม่นั้น ต้องไปสืบหาข้อเท็จจริงรวมทั้งเหตุผลประกอบ โดยไม่ต้องตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เนื่องจากมีชุดสอบสวนที่ตรวจสอบกรณีนี้อยู่แล้ว

ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงกรณี ร.ต.อ.ทวี พงส.สน.ทุ่งสองห้อง ยิงตัวตายว่ากำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือเยียวยาสภาพจิตใจครอบครัวตามภารกิจของกระทรวงการพัฒนา-สังคมฯ พร้อมทั้งเร่งศึกษาถึงสาเหตุการฆ่าตัวตายในสังคมที่มีจำนวนมากขึ้น เพื่อหาแนวทางในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวอีก

ค่ำวันเดียวกัน นายสิระ เจนจาคะ ประธาน กก.ตร.สน.ทุ่งสองห้อง เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่าวันนี้ที่ตนไม่สามารถเดินทางไปตั้งโต๊ะเพื่อให้ชาวบ้านเดินทางมาลงชื่อเพื่อขอเปลี่ยนตัว ผกก.สน.ทุ่งสองห้องได้นั้น เป็นเพราะว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารไม่ทราบสังกัดมาล็อกตัวตนไม่ให้ออกจากบ้าน และเฝ้าอยู่บริเวณหน้าบ้านตลอดตั้งแต่ช่วงเช้า ได้ประสานกับชาวบ้านให้รวบรวมรายชื่อและมาส่งให้ตนที่บ้าน ขณะนี้ได้มีมติจากคณะ กก.ตร.แล้วว่าจะนำรายชื่อชาวบ้านและหลักฐานบางส่วนของการทำงานของ พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ที่มีความไม่โปร่งใสยื่นเสนอกับ ผบ.ตร.อย่างแน่นอน พร้อมยืนยันว่า ตนไม่ได้คิดเองทำเองคนเดียวเพราะมีการถามความเห็นจากหลายฝ่ายแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์