มาแล้ว ‘ไอ้ด้วน’ พังร้านบนเขาใหญ่ หมอล็อตเรียกพี่ บอกเป็นช้างนิสัยดี

ข่าว

มาแล้ว ‘ไอ้ด้วน’ พังร้านบนเขาใหญ่ หมอล็อตเรียกพี่ บอกเป็นช้างนิสัยดี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 18:18 น.

บันทึก

(ภาพช้าง จากเจ้าหน้าที่อช.เขาใหญ่)

มาทุกปี ‘ไอ้ด้วน’ ช้างป่าเขาใหญ่ เดินหากินเป็นวงรอบ จนมาถึงร้านอาหารที่เคยได้กินของอร่อย จึงพังรั้วใช้งาแทงจะเข้าไปในครัว จนท.ออกมาไล่ต้อนแต่ยังวนเวียนไม่ไปไหน หมอล็อตเรียก ‘พี่ด้วน’ บอกเป็นช้างสุภาพ โชคดีที่ไม่มาช่วงปีใหม่..

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 6 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งว่า มีช้างป่าเข้ามาที่บริเวณ ร้านอาหารวนาลี ซึ่งเป็นร้านค้าสวัสดิการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก กำลังพังร้านเพื่อหาอาหารกิน

หลังจากรับแจ้ง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงได้รีบเดินทางไปตรวจสอบ พบ ‘ไอ้ด้วน’ ช้างเพศผู้ อายุประมาณ 35–40 ปี กำลังใช้งาแทงที่กระจกร้าน และพังเข้าไปที่บริเวณครัวหลังร้าน เจ้าหน้าที่จึงพยายามต้อนให้ออกห่างจากร้านค้า จากการตรวจสอบ พบว่ารั้วโรงอาหารพังเสียหาย บานหน้าต่างกระจกแตก 1 บาน

ต่อมาในช่วงสาย วันที่ 6 ม.ค. ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เข้ามาทำการซ่อมแซมรั้วด้านหลังและกระจกร้าน ขณะที่ช้างป่าไอ้ด้วนนั้นยังคงเดินวนเวียนอยู่ในบริเวณบ้านพักของเจ้าหน้าที่ ด้วยท่าทางและอารมณ์ปกติ ไม่ได้ไล่ทำร้ายแต่อย่างใด

สำหรับกรณี ‘ไอ้ด้วน’ ออกมาพังร้านอาหารวนาลี เจ้าหน้าที่บอกว่า ไอ้ด้วนจะเดินหากินเป็นวงรอบ และช่วงนี้ของปีเป็นช่วงที่ไอ้ด้วนเดินเข้ามาในพื้นที่บริเวณนี้ และมันเคยเข้ามาพังร้านเพื่อหาอาหารในร้านกิน จนติดใจในรสชาติ ทำให้ในครั้งนี้ไอ้ด้วนพยายามจะเข้าไปภายในร้าน เพื่อหาอาหารกินอีก

ด้าน นายสัตวแพทย์ ภัทรผล มณีอ่อน หรือหมอล็อต สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ช้างตัวนี้ชื่อ ไอ้ด้วน ปีที่แล้วก็มาหลังช่วงปีใหม่ ปีนี้ได้ภาวนาว่าอย่าให้มาช่วงปีใหม่ เพราะนักท่องเที่ยวมากันเยอะ เพราะฉะนั้นถือว่าเขาให้ความร่วมมือดี มาได้ตรงเวลาหลังช่วงปีใหม่

"พี่ด้วนจะมาของเขาเป็นประจำทุกปี จึงไม่เป็นที่น่ากังวลใจอะไร เขาเป็นช้างที่สุภาพจะไม่ทำร้ายใคร ใครที่มาท่องเที่ยวที่เขาใหญ่ ถ้าพบพี่ด้วนเดินอยู่แถวนี้ ไม่ต้องกลัวอะไร เพียงแต่ขอความร่วมมือปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยานเท่านั้น" หมอล็อต กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 11:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์