วัดธรรมกาย ยอมถอย

ข่าว

วัดธรรมกาย ยอมถอย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2559 05:53 น.

บันทึก

ธุดงค์ที่วัด แทนถนน หลังคนฮือ ต้านหนัก!

วัดพระธรรมกายยอม ถอยปรับเปลี่ยนโครงการ ธุดงค์ธรรมยาตราตามท้องถนนมาจัดในวัด ต้อนรับปีใหม่ หลังกลุ่มพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี ออกมาต่อต้านอ้างทำให้คนพื้นที่เดือดร้อน มีพระสงฆ์ 1,131 รูป ร่วมพิธีรอบมหาธรรมกายเจดีย์ก่อนย้ายไปจัดอีก 3 จังหวัดจนครบ 30 วัน ขณะที่กลุ่มไม่เห็นด้วยเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหว ย้ำหากออกมาเดินบนถนนเมื่อไหร่จะรวมตัวนั่งสวดมนต์ขวางทันที

วัดพระธรรมกายยอมเปลี่ยนเดินธุดงค์ธรรมยาตราในวัดแทนถนน หลังมีชาวบ้านต่อต้าน โดยช่วงสายวันที่ 2 ม.ค. วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จัดโครงการ “ธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” ปีที่ 5 มีพระสงฆ์จำนวน 1,131 รูป ร่วมพิธีเดินธุดงค์เป็นขบวนบริเวณรอบมหาธรรมกายเจดีย์ โดยมีประชาชนนักเรียนนักศึกษาโปรยดอกดาวเรืองตามตลอดเส้นทางที่พระสงฆ์เดิน และมีกิจกรรม สวดมนต์ นั่งสมาธิ ฟังธรรม ตักบาตร

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า โครงการ“ธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” ปีที่ 5 เริ่มตั้งแต่ วันที่ 2 ม.ค. จนถึงวันที่ 31 ม.ค.2559 รวมระยะเวลา 30 วัน จากวัดพระธรรมกายไป จ.สุพรรณบุรี นนทบุรี และนครปฐม แต่ในปีนี้ได้ปรับรูปแบบโดยจะไม่เดินตามท้องถนน แต่จัดในพื้นที่แต่ละแห่ง เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2559 หลังจากเสร็จพิธีแล้วจะย้ายไปจัดตามที่ต่างๆต่อไป

นอกจากนี้จะมีการพัฒนาวัด ชุมชนในละแวกบ้านแถวนั้น เพราะที่ผ่านมาเราเดินไปในพื้นที่ต่างๆแล้วไปพักตามจุดต่างๆ ยังไม่ค่อยมีเวลาพัฒนาวัด พัฒนาชุมชนให้ความสะอาด แล้วให้ญาติโยมมาปฏิบัติธรรม โดยแต่ละจุดจะใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน เพื่อให้ญาติโยมได้มาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในวัดในชุมชน จากนั้นจะเดินไปตามจุดต่างๆจนครบ 30 วัน การเดินธรรมยาตราในพื้นที่อนุสรณ์สถานแห่งความว่างเปล่าก็สมควรที่ญาติโยมจะสามารถมาต้อนรับได้

ด้านนายคิว อรุโณรส ผู้ประสานงานพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี กล่าวถึงกรณีวัดพระธรรมกายจัดพิธีเดินธุดงค์ธรรมยาตราในวัดว่า ทางกลุ่มพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี และเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา ยังคงติดตามกิจกรรมของวัดพระธรรมกาย โครงการนี้เดิมจะมีการเดินธุดงค์ธรรมชัยตามท้องถนน แต่มีคนไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนก็มาปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงการ “ธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” เมื่อไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใครก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีการเดินธุดงค์มาตามท้องถนน พวกเราก็จะออกมานั่งสวดมนต์ขวางเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์