ลดกระแสต้าน 'ธรรมกาย' ปรับแผนเดินธุดงค์ จัดในวัดแทน

ข่าว

ลดกระแสต้าน 'ธรรมกาย' ปรับแผนเดินธุดงค์ จัดในวัดแทน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2559 14:05 น.

บันทึก

วัดพระธรรมกาย จัดเดินธุดงค์ธรรมยาตรา ปีที่ 5 เป็นเวลา 30 วัน ภายในบริเวณวัด หลังมีกลุ่มและเครือข่ายไม่เห็นด้วย ที่มีการเดินธุดงค์บนท้องถนน ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมพัฒนาชุมชนในละแวกวัด เพื่อทำนุบำรุงศาสนา...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 59 ที่วัดพระธรรมกาย อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จัดโครงการ “ธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” ปีที่ 5 โดยมี พระสงฆ์จำนวน 1,131 รูป เดินธุดงค์เป็นขบวนภายในบริเวณรอบมหาธรรมกายเจดีย์ พร้อมกับมีประชาชน นักเรียน นักศึกษา โปรยดอกดาวเรือง ตามเส้นทางที่พระสงฆ์เดิน และมีกิจกรรม สวดมนต์ นั่งสมาธิ ฟังธรรม ตักบาตร

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า โครงการนี้ก็คือโครงการธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” ปีที่ 5 เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2559 รวมระยะเวลา 30 วัน ซึ่งทั้งจังหวัดสุพรรณบุรี นนทบุรี นครปฐม กิจกรรมในปีนี้ ปรับรูปแบบจะไม่เดินตามท้องถนน แต่จัดในพื้นที่อนุสรณ์สถานแห่งของหลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ พระมงคลเทพมุนี ก็จะมีพระเดินธรรมยาตรา ในพื้นที่ของแต่ละแห่ง สวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร และเจริญชัยมงคลคาถา เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2559

นอกจากนี้ก็พัฒนาวัดในชุมชนในละแวกบ้านแถวนั้น เพราะที่ผ่านมา เราก็เดินในพื้นที่ต่างๆ แล้วก็ไปพักตามจุดต่างๆ ว่ายังไม่ค่อยมีเวลาพัฒนาวัด พัฒนาชุมชนให้ความสะอาด แล้วก็ให้ญาติโยมมาปฏิบัติธรรม โดยแต่ละจุดก็จะใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน เพื่อให้ได้มาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาวัดในชุมชน และจากนั้นก็จะเดินไปตามจุดต่างๆ ครบ 30 วัน หนึ่งเดือนในปี 2559 ทั้งเดือนมกราคม การเดินธรรมยาตราในพื้นที่อนุสรณ์สถานแห่งความว่างเปล่า สมควรที่ญาติโยมสามารถมาต้อนรับได้

ทางด้าน นายคิว อรุโณรส ผู้ประสานงานพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี ได้กล่าวเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทางกลุ่มพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี และเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา ยังคงมีการติดตามกิจกรรมของวัดพระธรรมกาย ที่เดิมจะมีการเดินธุดงค์ธรรมชัยตามท้องถนน มาปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นโครงการ “ธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” ปีที่ 5 ก็ไม่เป็นอะไรและไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใคร แต่ถ้ามีการเดินธุดงค์มาตามท้องถนน กลุ่มพวกเราก็จะออกมานั่งสวดมนต์เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย
02:29

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 21:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์