ปีติทุกครั้งที่เห็น! แม่เฒ่าอดีตครูสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ 'พ่อหลวง' นับแสน

ข่าว

ปีติทุกครั้งที่เห็น! แม่เฒ่าอดีตครูสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ 'พ่อหลวง' นับแสน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2558 23:25 น.

แม่เฒ่าอดีตครูวัย 73 ปี สะสม พระบรมฉายาลักษณ์-พระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ นับแสนภาพ ไหว้ทุกเช้า-ก่อนนอน ปลื้มปีติทุกครั้งที่ได้เห็น

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 7 หมู่ 1 ต.บ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านของ นางสนอง บำรุงราษฎร์ อายุ 73 ปี ครูเกษียณ เคยสอนวิชาภาษาไทย ที่โรงเรียนประชุมวิทยา อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ซึ่งเปิดเป็นห้องสมุดชุมชน ภายในบ้านจัดแต่งชั้นวางของ ตั้งโต๊ะ และตกแต่งประดับฝาผนังบ้านด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนใหญ่เป็นภาพถ่ายขณะปฏิบัติพระราชกรณียกิจ รวมทั้งเสด็จพระราชดำเนินทรงงานทั่วทั้งแผ่นดินไทย เพื่อดูแลความเป็นอยู่ของปวงชนชาวไทยในถิ่นทุรกันดาร นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างใหญ่ยิ่ง โดย ครูสนอง ได้เก็บภาพใส่อัลบั้ม ตัดแปะจากตามนิตยสาร หนังสือพิมพ์ รวมถึงปฏิทิน เก็บสะสมรักษาและคงสภาพอย่างดี รวมแล้วนับแสนภาพ

โดยพระบรมฉายาลักษณ์ที่ ครูสนอง ชอบมากที่สุดคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับดอกไม้จากยายตุ้ม เป็นที่ประทับใจมาก เนื่องจากยายตุ้มรอรับเสด็จ จนดอกไม้ที่เตรียมไว้ให้เริ่มเหี่ยว แต่พระองค์ยังทรงรับดอกไม้โดยไม่รังเกียจ นอกจากนี้ ยังมีพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ อีกมากมาย

ครูสนอง กล่าวว่า เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ มาตั้งแต่อายุประมาณ 30 ปี โดยเริ่มจากการได้เป็นครูอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ครั้งนั้นมีกิจกรรมที่โรงเรียน และเมื่อเสร็จงานจึงได้ขอพระบรมฉายาลักษณ์กลับไปเก็บไว้ที่บ้าน จากนั้นมาจึงเกิดแรงบันดาลใจในการเริ่มเก็บสะสมจนมีมากขึ้น จึงหาวิธีการเก็บรักษาภาพด้วยการเก็บใส่แฟ้ม ใส่อัลบั้ม ตัดแปะใส่กระดาษแข็งแล้วนำมาตั้งขึ้นชั้นวาง ติดที่ฝาผนังบ้าน ตั้งแต่เก็บสะสมมามีความรู้สึกปลื้มปีติได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ โดยทุกเช้าและก่อนนอนจะต้องมาไหว้พระ ไหว้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่สะสมมากว่า 40 ปี

ทั้งนี้ ครูสนอง เริ่มมีอายุมากและสุขภาพไม่ค่อยดี แต่ก็ยังทำประโยชน์ให้สังคม ยังคงช่วยเหลือเด็กๆ สั่งสอนสิ่งดีๆ พร้อมทั้งจะสอนเด็กรุ่นหลานให้จงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประพฤติปฏิบัติตนเป็นคนดีตามคำสอนของพระองค์ และรู้จักอยู่อย่างพอเพียงตามแนวพระราชดำริ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์