ไอเดียเจ๋ง! ประดิษฐ์โคมไฟประดับวันพ่อจากแก้วพลาสติกเหลือใช้

ข่าว

ไอเดียเจ๋ง! ประดิษฐ์โคมไฟประดับวันพ่อจากแก้วพลาสติกเหลือใช้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2557 11:05 น.

บันทึก

พ่อค้าขายของชำ จ.สุโขทัย ผุดไอเดีย ใช้แก้วพลาสติกเหลือใช้ประดิษฐ์โคมไฟประดับวันพ่อ ต่อยอดลูกค้าเข้าคิวจองเพียบ ระบุยึดหลักตามแนว พระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงพ่อหลวงของคนไทย

เช้าวันนี้ 2 ธ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 2/10 ถนนพิศาลสุนทรกิจ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย บ้านของนายวสันต์ พิมให้ผล หรือลุงสิน อายุ 54 ปี เปิดเป็นร้านขายของชำ หลังจากที่ทราบว่าลุงสินได้นำแก้วพลาสติกที่เหลือใช้นำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟ พบว่าลุงสินและลูกๆ กำลังช่วยกันนำแก้วพลาสติกมาต่อเป็นลูกบอลก่อนที่จะนำเอาหลอดไฟกะพริบมาติดไว้

จากการสอบถามลุงสิน ทราบว่า ปกติมีอาชีพขายของชำและน้ำอัดลมใส่แก้วพลาสติก และเมื่อเด็กๆ ซื้อน้ำอัดลมกินหมดแล้วก็มักจะทิ้งแก้วไว้ เมื่อเห็นแล้วรู้สึกเสียดายและคิดว่าน่าจะทำประโยชน์อะไรต่อได้ โดยยึดหลักตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ตามปรัชญาพ่อหลวงของคนไทย จึงได้เก็บแก้วมาทำความสะอาดก่อน ที่จะนำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟ เพื่อแขวนไว้หน้าบ้านจนเพื่อนบ้านผ่านมาเห็น จึงขอซื้อไปแขวนไว้ที่หน้าบ้านด้วย จากนั้นได้มีชาวบ้านมาขอซื้อโคมไฟประดิษฐ์ เพื่อที่จะนำไปประดับไว้ที่หน้าบ้านในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ด้วย ในตอนนี้แก้วพลาสติกเหลือใช้ไม่เพียงพอกับยอดที่ลูกค้าสั่ง จึงต้องซื้อแก้วพลาสติกมาจากร้านในตลาดสวรรคโลกเพื่อนำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟให้กับลูกค้า นำไปประดับไว้หน้าบ้าน จนมียอดจองโคมไฟที่ตนเองทำเป็นจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์